Ở phần trước thì Tranh gạo Hà Thành đã cùng bạn chia sẻ về sự ra đời của những bức tranh hoa hướng dương Van Gogh. Nổi tiếng là thế nhưng ít ai biết được cuộc đời của Van Gogh trải qua rất gian nan, lận đận và chút niềm vui trong cuộc sống của ông chính là khoảng thời gian ông sáng tác những bức tranh hoa hướng dương.

Chính gam màu vàng tươi mái, tràn đầy sức sống là gam màu chủ đạo của tác phẩm đã thể hiện điều này. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về cuộc đời gian khó của ông ngay sau đây nhé!

Mục lục

Cuộc đời nhà nghệ thuật thiên tài Van Gogh

Van Gogh tên đầy đủ là Vincent Willem Van Gogh (1853-1890), sinh ra ở một thị trấn nhỏ ở Hà Lan. Cha ông là một mục sư Tin lành và 3 người chú làm nghề buôn bán tranh nghệ thuật. Sinh ra trong một gia đình trung lưu, từ nhỏ Van Gogh đã bắt đầu học vẽ. Đây chính là cơ sở cho nhà thiên tài nghệ thuật sau này.

Vg1
Tranh tự họa Vincent Van Gogh

Sau này, ông làm việc ở cửa hàng của chú với công việc môi giới, buôn bán các tác phẩm nghệ thuật, nhưng công việc kinh doanh này không mỉm cười với ông, công việc thường xuyên phải di chuyển khắp nơi nhưng ông đã bị trầm cảm sau khi chuyển đến London, Van Gogh cảm thấy thất vọng, vậy nên sau đó ông đã theo nghề của cha mình trở thành một mục sư Tin lành. Tại Brabant ông đã trở thành một nhà thuyết giáo ở các huyện nông nghiệp nghèo. 

Cảm thông với hoàn cảnh nghèo khó của cư dân nơi đây ông đã bắt đầu làm quen với sự nghèo đói và môi trường sống khắc nghiệt của họ. Mặc dù ông cố gắng sống theo hoàn cảnh nghèo khó của các cư dân nhưng các nhà chức trách nhà thờ không hài lòng rằng Van Gogh dường như đang làm suy yếu ‘phẩm giá của chức tư tế’. Chính vì thế Van Gogh đã thôi việc bước lên con đường theo đuổi nghệ thuật.

Trước khi bắt đầu vẽ tranh vào năm 1881 và tạo nên loạt bức tranh hoa hướng dương nổi tiếng Van Gogh đã phải sống trong tình trạng sức khỏe tồi tệ, ông bị bệnh trầm cảm và sống cô độc, sau khi bắt đầu vẽ tranh ông trở về nhà với cha mẹ. Người em trai Theo đã hỗ trợ ông về mặt tài chính và hai người thường liên lạc với nhau bằng thư từ.

Mặc dù không thích quy trình đào tạo chính quy nhưng để bắt đầu con đường hội họa của mình Vincent Van Gogh đã học nghệ thuật ở cả Brussels và Paris. Những nỗ lực, bút tích đầu tiên chưa chỉ ra được tài năng của ông sau này. Ban đầu, ông chỉ là một kẻ vụng về và sau khi theo học ở học viện nghệ thuật, Van Gogh đã học lùi lại một năm vì ông nhận thấy mình không có khả năng vẽ.

Những bức tranh ban đầu của ông trông khá cơ bản và không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào về tính nghệ thuật sau này của ông. Mặc dù vậy, ông vẫn say mê nghệ thuật và sẽ ưu tiên nó hơn so với những vấn đề khác. Với niềm đam mê mãnh liệt của mình ông luôn nỗ lực và không dễ dàng từ bỏ con đường nghệ thuật. Kể cả khi không có công việc ổn định phải dựa vào hỗ trợ tài chính từ em trai mình Vincent vẫn không từ bỏ.

Các tác phẩm ban đầu của ông, chủ yếu là dòng tranh tĩnh vật hoặc ông vẽ tranh mô tả cuộc sống của những người nông dân lao động. Các tác phẩm ban đầu này không có nhiều màu sắc sặc sỡ – giống như cuộc đời u tối của ông vậy, giúp phân biệt với tác phẩm sau này của ông. Đến năm 1886, ông chuyển đến Paris, ở đây ông được gặp được nhiều danh họa Hậu ấn tượng khác như Émile Bernard hay Paul Gauguin.

Niềm vui nhỏ đến với cuộc đời Van Gogh gắn liền với loạt bức tranh hoa hướng dương

Khi công việc phát triển, ông đã tạo ra một cách tiếp cận mới đối với loại tranh tĩnh vật và cảnh quan địa phương nơi đây. Trong giai đoạn 1886-1888 các bức họa của Van Gogh ngày càng trở nên tươi sáng hơn như loạt bức tranh hoa hướng dương.

bức tranh hoa hướng dương
Van Gogh và những bức tranh hoa hướng dương của ông

Và lúc ông phát triển phong cách này một cách hoàn toàn và hoàn thiện là vào năm 1888 với sự hỗ trợ tài chính từ em trai Vincent đã đến Arles miền Nam nước Pháp. Ở nơi đây ông đã phát triển được trường phái ấn tượng trong tranh của mình. Ông thường lấy cảm hứng từ thiên nhiên và vẽ tranh ở ngoài trời.

Đây là thời kỳ sung mãn, nguồn cảm hứng sáng tác dồi dào đối với Van Gogh, trong thời kỳ ấy ông có thể vẽ tới 5 bức tranh mỗi tuần. Ông thường đi dạo ở vùng nông thôn để lấy cảm hứng và mở rộng các chủ đề vẽ của mình bao gồm cây ô liu, vụ thu hoạch ngô hay những bức tranh hoa hướng dương. Ông vẽ mọi thứ từ thiên nhiên, tranh tĩnh vật, tranh chân dung bạn bè, đồ vật sinh hoạt thường ngày và cả bầu trời đêm đầy sao bao la.

Mặc dù sống ở Paris (1886 – 1888), ông mới bị ảnh hưởng bởi các họa sĩ trường phái ấn tượng mới. Tuy nhiên, từ trước đó ông đã sớm phát triển phong cách cọ mạnh mẽ, độc đáo của riêng mình – ông thường sử dụng các gam màu đỏ ấm, cam hoặc vàng điển hình như loạt bức tranh hoa hướng dương. Chỉ bằng các nét vẽ đơn giản Van Gogh tạo ra những hình ảnh mạnh mẽ và bắt mắt.

Hddvg
Những bức tranh hoa hướng dương theo trường phấn ấn tượng của Van Gogh

Vincent Van Gogh bị thôi thúc bởi nội tâm muốn thể hiện nghệ thuật mà ông cảm nhận bên trong. Trong bức thư gửi em trai, Van Gogh viết rằng ông ấy cảm thấy một sức mạnh nghệ thuật ẩn chứ bên trong mình, sức mạnh này đã thúc đẩy ông làm việc rất chăm chỉ. Ông đặt cả cuộc đời mình vào nghệ thuật và bỏ bê những khía cạnh phàm tục khác của cuộc sống – chẳng hạn như tình trạng sức khỏe, trạng thái tâm lý, ngoại hình và sự duy trì tài chính của chính mình.

2 năm ở Pháp có lẽ chính là quãng thời gian vui vẻ nhất trong cuộc đời ông, ở đó ông có bạn bè, nguồn cảm hứng dồi dào, những bức tranh hoa hướng dương với gam màu tràn đầy sức sống cũng chính là được ông vẽ ở Pháp.

Van Gogh mắc bệnh trầm cảm và chứng hoang tưởng. Ông cũng thường xuyên bị rối loạn tinh thần, mặc dù lo lắng về sự ổn định tinh thần của bản thân nhưng ông vẫn thường bỏ bê sức khỏe của chính mình, không ăn uống điều độ và uống rất nhiều rượu.

Tình bạn giữa Van Gogh với Gauguin bắt đầu ở Pháp, loạt bức tranh hoa hướng dương cũng chính là sáng tác của Van Gogh dành tặng cho những người bạn này của ông. Rất tiếc tình bạn này đã chấm dứt sau một cuộc cãi nhau. Khi mà trong cơn nóng giận, Van Gogh không làm chủ được tâm trí mình, ông đã dùng dao cạo cắt đứt một phần tai trái của chính mình.

Sau đó ông được đưa vào bệnh viện tâm thần – đây cũng là nơi ông qua đời khi được cho là ông đã tự băn vào ngực mình sau khoảng thời gian bị căn bệnh trầm cảm dày vò. Chỉ sau khi qua đời, các tác phẩm của ông mới được nhiều người chú ý ưa thích và trở nên nổi tiếng. Cuộc đời gian khó nhưng đam mê, thành công nghệ thuật của người họa sĩ này khiến nhiều người nể phục.

Kết luận

Với nguồn cảm hứng dồi dào, khoảng thời gian vui vẻ nhất cuộc đời của mình, những bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh đã đặt đến đỉnh cao. Gam màu ấm tươi sáng được sử dụng trong những bức tranh hoa hướng dương cũng chính là niềm khát khao một cuộc sống tươi đẹp của chính ông.

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về cuộc đời gian nan lận đận của người họa sĩ thiên tài Van Gogh và chút vui vẻ gắn liền với những bức tranh hoa hướng dương của ông. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về loại tranh này hãy theo dõi những kỳ sau nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc và có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!