Một bức tranh chữ ý nghĩa dành để tri ân những người có ơn với mình chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Ngay sau đây, hãy cùng Tranh gạo Hà Thành tham khảo hai loại tranh chữ về đề tài này nhé!

Không ai chắc chắn được rằng cuộc sống của mình có thể luôn bằng phẳng, mọi việc được thuận lợi, suôn sẻ. Cuộc đời đôi khi sẽ có những biến cố, sẽ gặp phải khó khăn, chông gai khiến ta phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác để có thể vượt qua. Gắn liền với những công lao to lớn ấy, chính là những người cô, người thầy, đấng sinh thành và những người giúp chúng ta trên con đường đời. Giúp con đường chúng ta đi được suôn sẻ, dễ dàng hơn.

Mục lục

Tranh chữ tri ân, ghi nhớ công lao thầy cô, người có ơn với mình

Tranh chữ Tri Ân là lời nhắc nhở mỗi người phải luôn luôn đề cao và phát huy lòng tri ân, biết đền ơn đáp nghĩa những người đã giúp đỡ, dạy dỗ mình. Trong đó, Tri có nghĩa là biết, ghi nhớ, còn ân có nghĩa là ơn mang, ân huệ, ân tình. Tri Ân mang nghĩa biểu lộ sự trân trọng, khắc ghi và biết ơn sâu sắc những người đã dạy dỗ mình, giúp đỡ mình trong khó khăn, bỡ ngỡ, những người luôn sẻ chia niềm vui và nỗi buồn cùng mình.

Tranh Gao
Tranh gạo tri ân tình thầy trò, biết bao năm dạy dỗ ta nên người

Tranh chữ tri ân về đề tài ghi khắc công ơn thầy cô luôn là đề tài nóng bỏng mỗi khi đến dịp 20/11. Để ghi lòng tạc dạ những công lao biển trời ấy, có rất nhiều cách khác nhau để biểu đạt tấm chân tình của người học trò. Nhưng với những bức tranh tri ân thầy cô bằng tranh gạo, sẽ là món quà vô cùng đặc sắc và ý nghĩa.

Pha lẫn với lối chữ thư pháp bay bổng, các hạt gạo uốn lượn theo những hướng khác nhau để tạo nên một bức tranh chữ tri ân vô cùng độc đáo với những người lái đò – người thầy, người cô đã dạy dỗ mình thành tài.

Tranh chữ Tri Ân lấy 2 câu thơ: “khôn nguôi nỗi nhớ ngày xưa – sông sâu bến cũ người đưa chuyến đò” để truyền tải thông điệp tri ân sâu sắc đến người xem. Mỗi người nhà giáo cũng giống như người lái đò đã đưa biết bao thế hệ học sinh sang với bến bờ bên kia, bến bờ của hy vọng, của tương lai.

Bức tranh gạo được vẽ hình ảnh con thuyền nhỏ bên con sông quê êm đềm để nhắc nhở mỗi người về hình ảnh của thầy cô. Là sự kết hợp độc đáo giữa họa và thơ, trong tranh có thơ, trong thơ có tranh. Cả 2 được bố cục một cách khéo léo để vừa làm nền hỗ trợ cho nhau, vừa không ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa thông điệp mà tổng thể bức tranh chữ muốn truyền tải.

Tranh chữ
Mai đây trên bước đường dài, công thành danh toại nhớ hoài thầy cô

Những nét chữ thư pháp trong tranh được hoàn thiện vô cùng mềm mại với những nét vẽ thanh tao, bay bổng. Tất cả được tạo nên bởi bàn tay khéo léo và thủ pháp điêu luyện của người nghệ nhân, đạt độ tinh tế cao, có giá trị và sức hút mạnh mẽ với người xem. Không chỉ là tặng phẩm ý nghĩa mà còn có tác dụng trang trí và thẩm mỹ tuyệt vời để người nhận có thể trưng bày trong phòng khách, phòng làm việc…

Tranh chữ tỏ lòng ghi nhớ, biết ơn cha mẹ

Tranh Gạo Thư Pháp Cha Mẹ Http 41
Tranh Gạo Thư Pháp để khắc ghi công ơn của Cha Mẹ

Tranh chữ thư pháp về cha mẹ thể hiện tấm lòng hiếu thảo và sự biết ơn của con cái đối với công ơn to lớn của bậc sinh thành. Đồng thời cũng là lời nhắc nhở chính mình phải luôn ghi nhớ công ơn ấy. Các dòng chữ trong tranh được phác họa một cách giản dị, mộc mạc giống như tình cảm chân thành của người con với cha mẹ. Với hình ảnh hoa sen quen thuộc, bức tranh mang đến cảm giác thư thái, yên bình, giúp giải tỏa căng thẳng.

Đối với mỗi chúng ta cha mẹ luôn là những người yêu thương con cái vô điều kiện, luôn luôn dành cho con những tình cảm thiêng liêng, ấm áp nhất. Chính vì vậy, để báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục ấy. Phận làm con ai cũng mong muốn được thể hiện tình cảm của mình không chỉ qua lời nói, cử chỉ mà còn thông qua những món quà ý nghĩa nhất.

Vì vậy mà mỗi dịp lễ tết, ngày kỷ niệm, tri ân hay đôi khi chỉ là những ngày bình thường. Tặng tranh chữ về cha mẹ là món quà ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với đấng sinh thành. Cầu mong cho mẹ cha luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc.

Tranh-gao-thu-phap
Tranh chữ bằng gạo tỏ lòng biết ơn công lao trời biển của cha mẹ

Mẹ Cha hi sinh cả cuộc đời mình, không ngại gió sương vất vả, không bao giờ than phiền, trách móc và cũng không bao giờ hối tiếc. Cũng chỉ là để dành cho con những điều tốt đẹp nhất cùng những yêu thương luôn trọn vẹn không bờ bến. Chính vì thế nên công lao của cha được ví như núi Thái Sơn cao ngút ngàn, tình nghĩa của mẹ giống như nước trong nguồn đổ ra sông biển lớn, không bao giờ cạn kiệt.

Chủ đề cha mẹ từ lâu đã xuất hiện nhiều trong thơ văn, ca dao tục ngữ. Cha mẹ chính là người đã sinh thành và nuôi nấng ta nên người, lo cho ta từng bữa ăn giấc ngủ, dõi bước theo ta kể cả khi ta đã lớn khôn. Dù vất vả thế nào, dù có phải đánh đổi cả cuộc đời, họ vẫn cố gắng mang đến những điều tốt nhất cho ta. Công lao của cha mẹ to lớn vô cùng và thường được ví với non cao, biển rộng.

Với công lao to lớn ấy, phận làm con có nghĩa vụ phải ghi nhớ và biết ơn, làm tròn chữ hiếu với cha mẹ. Tranh thư tháp cha mẹ ra đời xuất phát từ nhu cầu đó. Bức tranh là sự kết hợp giữa phong cảnh làng quê yên bình và hai chữ “Cha”, “Mẹ” nổi bật vô cùng thiêng liêng. Kèm với đó là một số câu thơ, câu ca dao tục ngữ hay và ý nghĩa về sự cao cả và đức hi sinh của cha mẹ dành cho con cái.

Bức tranh thư pháp cha mẹ treo lên không chỉ đơn thuần là để ngắm, ngoài ra nó còn mang ý nghĩa sâu xa là con cái luôn phải khắc cốt ghi tâm ân tình trời biển mà cha mẹ đã dành cho chúng ta. Đây giống như một phần của chữ hiếu mà chúng ta đền đáp cho cha mẹ.

Vì là bức tranh về đạo hiếu, không quá cầu kỳ về phong thủy nên các bạn có thể treo bất cứ nơi đâu bạn muốn, có thể là phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn… miễn sao dễ thấy, để có thể nhắc nhở tầm lòng hiếu thảo của mỗi chúng ta. Làm sao để mỗi khi nhìn thấy bức tranh tâm các bạn được nhẹ nhõm, bình yên bởi các bạn đã và đang làm tròn bổn phận làm con, làm tròn chữ hiếu.

Kết luận

Tranh chữ về đề tài tri ân, khắc ghi công lao to lớn luôn là loại tranh có ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong nét văn hóa Việt. Nó là minh chứng cho tấm lòng của mỗi chúng ta, tấm lòng biết ơn, biết báo đáp, tấm lòng hiếu thảo hiếu kính cha mẹ. Đề tài tranh chữ thì có vô vàn ý nghĩa, cô đọng lại từ trong những nét văn hóa của người Việt. Nét văn hóa nhớ cội nhớ nguồn, đèn ơn đáp nghĩa.

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về những bức tranh chữ tri ân thuộc thể loại tranh chữ. Bài viết trên chỉ là nội dung một phần nhỏ về thể loại tranh này, nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về loại tranh này hãy theo dõi trang Web của chúng tôi nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!