Từ xa xưa, người Việt đã có tục lệ tặng cho nhau những tranh chữ thư pháp đôi khi là trên giấy, có khi lại là trậm trổ, mạ đồng, mạ vàng… mang ý nghĩa tốt lành, cầu mong hạnh phúc hay mang ý nghĩa những điều may mắn sẽ đến với bạn. Và tranh chữ Nhẫn thì lại mang ý nghĩa làm sáng tỏ một đức tính đáng kính trọng. Với chất liệu bằng gạo đầy tính thân thuộc và gần gũi với mọi người, Tranh gạo Hà Thành hân hạnh là nhà đồng hành cùng bạn tạo nên những bức tranh chữ “nhẫn” và chữ “Phật” đầy sáng tạo mà vẫn thẩm mỹ, ý nghĩa.

Mục lục

Đôi nét về tranh chữ Nhẫn

Tranh chữ Nhẫn là sự kết hợp sáng tạo của nghệ thuật thư pháp để chữ Nhẫn tưởng chừng chỉ đơn giản là con chữ trên giấy thành một bức tranh treo tường đầy ý nghĩa. Bức tranh thể hiện sự độ lượng, khoan dung, ý chí nhẫn nhịn, bản lĩnh của con người trong cuộc sống, trong mọi hòa cảnh.

tranh chữ
Một bức tranh chữ Nhẫn kết hợp với nghệ thuật làm tranh tạo nên sự độc đáo

Ý nghĩa của tranh chữ Nhẫn

“Nhẫn” là đặc trưng của nền văn minh Á Đông, trở thành quy tắc ứng xử từ gia đình đến xã hội. Từ lâu, Nhẫn đã trở thành cách cư xử chuẩn mực trong mối quan hệ giữa con người với con người hay mối quan hệ giữa con người với mục đích, lý tưởng. Trong mối quan hệ giữa con người với con người, nhẫn ở đây chính là nhẫn nhịn.

Trong mối quan hệ giữa con người với mục đích, lý tưởng, từ Nhẫn lại trở thành nhẫn nại, kiên nhẫn. Nhẫn chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh, một người có ý chí nhẫn nại, kiên trì bền bỉ mới trở nên thành công, đạt được lý tưởng của mình được.

– Xét về mặt ký tự Hán ngữ, chữ “Nhẫn”  (忍) là sự kết hợp của chữ Đao (刀) (con dao) ở trên và chữ Tâm (心) (con tim) ở dưới. Lưỡi Đao ấy ở ngay trên Tâm mình, ngụ ý nếu như gặp chuyện gì mà không biết nhẫn nhịn thì không tránh khỏi đau đớn, không biết nhẫn nhịn sẽ không làm được việc lớn, có nhẫn nhịn mới chuyển nguy thành an, chuyển bại thành thắng, hóa dữ thành lành…

– Nhẫn là khảo nghiệm sự độ lượng, khoan dung, nhận đúng bản chất mà kiên tâm nhẫn nại… Sự nhẫn nhìn, nhẫn nại không phải là biểu hiện của sự hèn nhát mà Nhẫn chính là thể hiện bản lĩnh của con người. Khổng Tử xưa đã nói: “Tiểu bất nhẫn, tắc loạn đại mưu” (Việc nhỏ mà không nhẫn được, thì việc lớn ắt sẽ hỏng) những người không biết nhẫn nhịn những điều nhỏ nhặt ắt sẽ không làm nên việc lớn.

Từ xưa đến nay, nhiều gia đình thường treo tranh chữ Nhẫn trong nhà, như tự răn dạy mình để luôn giữ được hòa khí trong gia đình, nhịn một điều nhỏ đổi lại được những chín điều lành, gia đình ấm êm, không cãi vã, bất hòa.

Chu-nhan
Nhẫn – kiềm chế cơn nóng giận, làm chủ được bản thân mình

Nếu bạn không giữ được cho tâm mình một chữ nhẫn, thì lúc nào bạn cũng nóng nảy, đầu óc bạn căng ra như một chảo lửa, lúc nào cũng cảm thấy bạn có thể phản ứng ngay tức khắc các vấn đề vừa xảy ra một cách nóng vội, nông nổi, thiếu suy nghĩ gây ra hậu quả khôn lường. Bởi vậy, Nhẫn được là vàng.  

Cũng như câu tục ngữ người Việt ta hay nói: “Chữ nhẫn là chữ tượng vàng, ai mà nhẫn được, thì càng sống lâu”. Mỗi người tự tìm được cho mình một chữ nhẫn thích hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn, và nếu biết sử dụng chữ nhẫn sao cho đúng cách, hợp lý, sẽ mang lại cho con người một sức mạnh vô cùng trên con đường dẫn tới thành công.

Tranh chữ Nhẫn là sự kết hợp sáng tạo giữa nghệ thuật thư pháp và nghệ thuật nghề tranh. Bức tranh thể hiện sự độ lượng, khoan dung, thể hiện cả bản lĩnh của con người trong mọi hoàn cảnh sống.

Cách treo tranh chữ Nhẫn

Tranh chữ Nhẫn có thể treo ở bất cứ đâu, và thường dùng treo trang trí phòng khách gia đình, phòng thờ gia tiên, ở cơ quan hay phòng làm việc, có thể làm quà biếu tặng, mừng tân gia cũng rất thẩm mỹ, sang trọng và ý nghĩa. Tùy theo không gian mà bạn có thể chọn tỷ lệ treo tranh cho phù hợp.

Tranh-thu-phap-chu-nhan

Mua tranh Chữ Nhẫn ở đâu tốt nhất

Tranh gạo Hà Thành là đơn vị làm tranh bằng gạo uy tín, chất lượng. Với đội ngũ các nhà nghệ nhân giàu kinh nghiệm, Tranh gạo Hà Thành chuyên cung cấp các bức tranh được làm từ những hạt gạo. Nếu bạn muốn sở hữu một bức tranh vừa có ý nghĩa về đức tính vừa có tính thân thuộc, gần gũi với mình thì chữ Nhẫn làm từ tranh gạo chính là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Tranh gạo chữ Nhẫn sẽ giúp không gian nhà bạn trở nên bình dị gần gũi hơn nhưng vẫn không kém phần thẩm mỹ, đức tính khoan dung độ lượng và bản lĩnh của gia chủ cũng được phô bày triệt để.

Đôi nét về tranh chữ Phật

Thông thường người ta sẽ treo tranh ảnh Phật để thắp hương lễ bái, thể hiện lòng thành tâm hướng Phật của mình. Nhưng nếu bạn chưa hoàn toàn là tín đồ của Phật giáo, hay nói đúng hơn bạn chưa tự tin mình có thể rước Phật về nhà để thành tâm lễ thì một bức tranh chữ Phật là một lựa chọn không tồi.

Treo tranh chữ Phật vừa thể hiện được tín ngưỡng của bạn, vừa giúp cho tâm bạn được thanh tịnh, tấm lòng thảnh thơi, tâm thành hướng Phật.

Tranh Gạo
Một sản phẩm tranh chữ Phật của Tranh gạo Hà Thành

Tranh Phật là gì?

Tranh Phật là những bức tranh phác họa chân dung của Phật như tranh Phật A Di Đà, tranh Phật Bà Quan Âm hay bức tranh Phật Di Lặc mỉm cười,.. Tranh Phật thường được treo ở những nơi tôn kính như phòng thờ, phòng khách hay một không gian riêng để thể hiện tấm lòng thành kính đối với Đức Phật với hy vọng được Ngài che chở, bảo vệ bản thân và gia đình, cầu mong sức khỏe đến với mọi người thân yêu quý.

Tranh Phật mang đến không gian sang trọng, lịch sự, ấm cúng và hiện đại tô điểm cho phòng khách hay phòng thờ nhà bạn, đồng thời cũng thể hiện được tín ngưỡng của bạn. Đức Phật trong tranh với nụ cười hiền từ, gương mặt ấm áp khiến con người xua tan muộn phiền, tinh thần luôn tỉnh táo, thanh tịnh và bình yên đến lạ thường. Mọi hờn giận hay ghen tuông đều được buông xuống. Mọi lo lắng hay căng thẳng cũng được dịu bớt.

Treo tranh Phật cũng thể hiện sự tôn kính hướng về Phật.
Mỗi ngày nhìn thấy vị Phật, một vị Bồ Tát đang ngồi tọa thiền với phong thái ung dung, bình thản, khiến con người ngày càng có xu hướng hướng thiện hơn. Giống như sự tích một đóa hoa trên cây bồ đề, từng chứng kiến Đức Phật ngồi tọa thiền mà thành đạo.

Ngài nhắc chúng ta giữ lối sống đạo đức, bao dung, buông xả, không tham, sân, si… Tâm hồn chúng ta được “gạn đục khơi trong”, luôn thanh tình và trong sáng giữa cuộc sống đầy rẫy những điều hỗn loạn, nhiều nhương này.

Nhiều tín đồ Phật giáo truyền tai rằng treo tranh Phật  trong nhà tạo không khí linh thiêng, giúp hóa giải những tâm tính không tốt trong tâm hồn con người. Đặc biệt đối với những người làm chuyện xấu nhưng biết “quay đầu là bờ”, một lòng hướng theo Phật.
Rằng nếu ban có một chiếc dây chuyền mặt Phật, nó có thể chống lại năng lượng xấu, làm cho ma quỷ, yêu quái tránh xa, giúp bạn đảm bảo sức khỏe, tinh thần thư thái, tâm linh bình an.

Tranh-phat-treo-tuong
Tranh Phật mỉm cười khoan dung độ lượng luôn có thể khiến tinh thần bạn thoải mái, thanh tịnh

Mang lại sự bình an, sức khỏe đến cho gia đình

Đồng thời, việc treo tranh Phật trong nhà còn có ý nghĩa mong muốn mang lại sự bình an, sức khỏe đến cho bản thân và những người thân trong gia đình. Bởi mang nhiều ý nghĩa đặc biệt từ vật chất, tinh thần đến tâm linh nên treo tranh Phật đang trở thành xu hướng được ưa chuộng hiện nay. 

Kết luận

Tranh chữ Nhẫn và chữ Phật là loại tranh có ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong nét văn hóa Việt. Nó mang đến cho gia chủ một tâm hồn thanh tịnh, trong sáng, một đức tính đáng kính nể đó là nhẫn nại. Sự kết hợp tuyệt vời này chính là chìa khóa không thể thiếu trong cuộc đời thành công của mỗi người.

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về những bức tranh chữ Nhẫn và chữ Phật thuộc thể loại tranh chữ. Bài viết trên chỉ là nội dung một phần nhỏ về thể loại tranh này, nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về loại tranh này hãy theo dõi trang Web của chúng tôi nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!