Tranh lụa là một loai hình nghệ thuật có nguồn gốc Á Đông mà ở đó thay vì vẽ tranh giấy, các nghệ nhân sẽ tô vẽ màu sắc và họa tiết sẽ được thể hiện trên nền tấm vải lụa. Tranh lụa truyền thống đã từng phát triển mạnh mẽ ở các nước có nền văn hóa lâu đời như Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Tranh lụa cổ ở Việt Nam chủ yếu tập trung miêu tả lối sống sinh hoạt của người dân và được dùng để tả lại chân dung các bậc quân phu tướng sĩ.

Đến những năm 30 của thế kỷ trước, tranh lụa hiên đại bắt đầu những bước tiến mới về nghệ thuật. Điểm khác biệt nhất giữa kỹ thuật vẽ tranh lụa cổ và tranh lụa hiện đại Việt Nam là ở chỗ: tranh lụa cổ thường được vẽ trực tiếp trên lụa khô, trong khi quá trình tranh lụa hiện đại giống như sự nhuộm đi nhuộm lại màu lên mặt lụa; lụa được căng trên khung gỗ và trong quá trình vẽ họa sĩ có thể rửa lụa nhiều lần rồi vẽ tiếp tới khi như ý.

Mục lục

Chất liệu dùng để vẽ tranh lụa

Để tạo nên một bức tranh lụa đẹp thì không chỉ cần có tài năng của người họa sĩ mà chất liệu dùng để vẽ tranh cũng đóng một phần vô cùng quan trọng. Như đã nói ở trên, tranh được vẽ trên vải lụa. Nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ, vải lụa hiện nay đã được công nghiệp hóa, sản xuất tại các nhà máy.

Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu của ngành mỹ thuật, vải lụa vẫn có được độ mỏng, hơi thưa, nhìn rõ thớ lụa, mịn màng và không bị lỗi. Trên nền vải lụa trơn tru, mềm mịn ấy, người họa sĩ có thể thỏa sức sáng tạo ra những ý tưởng tuyệt vời.

( Lụa là một loại vải mịn, mỏng được dệt bằng tơ. Loại lụa tốt nhất được dệt từ tơ tằm Người ta nuôi tằm (Bombyx mori), lấy tơ xe sợi dệt thành lụa. Đây là một nghề có từ rất lâu đời và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lụa đã từng là thứ đắt tiền chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Do có cấu trúc dạng lăng kính tam giác, lụa phản chiếu ánh sáng chiếu vào nó với nhiều góc độ khác nhau tạo nên vẻ óng ánh đặc trưng.)

Màu vẽ trên tranh lụa hiện đại

Màu là một nguyên liệu không thể thiếu trong hội họa nói chung, tranh lụa nói riêng. Màu dùng để vẽ trên lụa thường là màu nước, mực nho, phẩm.

Trước kia, các nghệ nhân thường dùng các loại màu được chế tạo 100% từ các nguyên liệu tự nhiên. Điển hình như màu đen từ tro than lá tre, màu xanh từ lá chàm, màu vàng từ nước hoa hòe, màu trắng từ điệp,… Chúng cho màu sắc vô cùng tự nhiên, độ bám màu cao lại ít phai mờ theo thời gian. Còn ngày nay, các bức tranh vẽ trên lụa lại thường sử dụng màu nước hiện đại.

Các bước vẽ tranh lụa thời hiện đại

Điểm khác biệt nữa của dòng tranh này thời đại ngày nay so với trước kia đó chính là kỹ thuật vẽ tranh. Trước kia, tranh lụa cổ được các họa sĩ vẽ trực tiếp trên lụa khô. Còn ngày nay, chúng lại giống như sự nhuộm đi nhuộm lại màu lên mặt lụa.

  • Khi bắt đầu vẽ tranh, lụa sẽ được căng lên khung tranh sao cho thật căng, không được nhúm nhó hay sai lệch.
  • Kế đến, người họa sĩ sẽ dùng một chút bột gạo lỏng pha với chút phèn sau khi vẽ để hồ lụa. Như vậy, khi vẽ, màu sắc vẫn giữ được sự chân thật, không bị phai đi.
  • Dựa trên nguồn cảm hứng nghệ thuật, họa sĩ sẽ bắt đầu chấm những nét vẽ vào miếng vải lụa.
  • Màu này sẽ chồng lên màu kia tạo nên một tác phẩm nghệ thuật. Thông thường, gam màu nhạt sẽ được vẽ trước, gam màu đậm được thêm vào sau. Thỉnh thoảng, một số họa sĩ còn phải tiến hành rửa nhẹ để loại bỏ đi những chất bẩn vón cục nổi trên bề mặt lụa để tạo nên một bức tranh hoàn hảo.

Đề tài tranh lụa thời đại công nghệ 4.0 đa dạng

Cùng với sự phát triển của nền mỹ thuật, hội họa Việt Nam, tranh lụa đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, thậm chí có lúc thoái trào. Nhưng với tinh thần người Việt, các thế hệ đi sau đã kế thừa và phát huy giá trị mà các thế hệ cha ông đã để lại. Các họa sĩ trẻ đã tìm tòi và đưa hơi thở cuộc sống đương đại vào tranh của mình.

Nếu như trước kia, những bậc thầy trong lĩnh vực này như Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh,… thường mang tới vẻ đượm buồn. Còn ngày nay, tranh đã phác họa một cách khác hẳn. Chúng rực rỡ, tươi vui, sinh động nhưng không hề diêm dúa.

Hơn nữa, tranh thể loại truyền thống thường thể hiện các chủ đề về phong cảnh, tĩnh vật, thiếu nữ, sinh hoạt miền núi hay làng chài một cách đơn giản,…. Còn trong thời đại này, tranh lụa đã đa dạng hóa chủ đề của mình. Hình ảnh, hơi thở cuộc sống hiện đại được các họa sĩ khắc họa trên vải lụa một cách chân thực, tinh tế. Chúng giúp đưa những tác phẩm tranh dễ dàng chạm vào trái tim của người thưởng thức.

Cũng như sơn mài, lụa hạn chế trong việc diễn tả ánh sáng, tả chất, vờn khối, không gian và thậm chí cả màu sắc. Tranh lụa thường sử dụng mảng và nét để thể hiện thế giới khách quan. Sự thay đổi phong phú đa dạng các mảng hình trong tranh lụa chỉ đơn thuần là các mảng phẳng thì sẽ rất đơn điệu, vì vậy các họa sĩ đã tìm tòi đưa các chi tiết, họa tiết vào trong các mảng hình ấy để tạo sự sinh động, hấp dẫn và cuốn hút người xem. Việc sử dụng mảng và nét như vậy đã mang đậm tính trang trí của tranh lụa.

Ở góc độ hội họa, tính trang trí được hiểu là dùng để chỉ đặc điểm hay phẩm chất của tranh,khiến người xem liên tưởng đến nghệ thuật trang trí. Nó được thể hiện dưới nhiều hình thức: khai thác họa tiết, cách điệu hình thể, giản lược màu sắc. Bất cứ chất liệu nghệ thuật nào cũng có thể biểu hiện tính trang trí và sự hấp dẫn của tác phẩm phụ thuộc vào chính hình thức của nó.

Do vậy, nếu chỉ dừng lại ở việc mô tả, tái hiện, diễn đạt, biểu cảm thì chưa đủ mà phải quan tâm đến việc biểu hiện cái đẹp. Một bức tranh đẹp, hấp dẫn sẽ thu hút con mắt nhìn và có thể qua đó đi vào lòng người. Sáng tạo không dừng lại ở việc chọn đề tài thể hiện mà còn phụ thuộc vào việc chọn thủ pháp hữu hiệu nhất để mang tới khả năng biểu đạt có hiệu quả nhất.

Tranh lụa giàu chất trang trí ước lệ hơn tạo hình, tả thực. Khả năng diễn tả chất, khối của lụa không mạnh như sơn dầu. Điều này đòi hỏi cách vẽ lụa phải khác với cách vẽ sơn dầu chứ không phải vì lụa bị hạn chế trong khả năng biểu đạt. Mỗi chất liệu có một ưu thế riêng, vẻ đẹp riêng và tựu chung lại là sự phong phú, đa dạng của chất liệu vẽ tranh.

Cùng điểm lại những bức tranh lụa nổi tiếng nhất của Việt Nam về thể loại này nhé.

Mỗi một thời đại có nét đẹp riêng, thể hiện xu thế của thời đại. Mỗi một người họa sĩ có một cảm xúc, cách vẽ, sự phối màu, nhìn nhận khác nhau. Nhưng dù là tranh cổ hay tranh hiện đại thì chúng đều là tâm huyết của các họa sĩ với nền mỹ thuật Việt Nam, mang tới những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời cho người thưởng thức. Chúng góp phần không nhỏ khẳng định nền nghệ thuật nước ta trên trường quốc tế.

Image
Bức tranh lụa “Lover in A Landscape” của họa sĩ Vũ Cao Đàm
Image-1
“Cô gái bên cửa sổ” cũng là một tác phẩm độc đáo
Image-2
Bức tranh “Nho và rượu vang” cũng vô cùng nổi tiếng của họa sĩ Lê Phổ

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về một vài mẫu tranh lụa đẹp mà bạn có thể tham khảo. Bài viết trên chỉ là nội dung một phần nhỏ về thể loại tranh này, nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về loại tranh này hãy theo dõi trang Web của chúng tôi nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!