Trong phần trước Tranh gạo Hà Thành đã cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa và cách treo của mẫu tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ. Và đương nhiên, tranh chữ không chỉ có thế, trong vô vàn những loại tranh ý nghĩa thì tranh chữ chính mình mang một nét độc đáo riêng, chỉ một chữ cái tưởng chừng như đơn giản mộc mạc lại ẩn chứa một ý nghĩa riêng vô cùng sâu sắc. Ngay sau đây Tranh gạo Hà Thành sẽ cùng bạn kiểm chứng điều này qua ý nghĩa của ba bức tranh chữ Tâm, An và Đức nhé!

Mục lục

2. Tranh chữ Tâm

Ý nghĩa của tranh

Từ xa xưa, trong nét văn hóa của người Việt Nam, Cái Tâm rất được coi trọng. Chữ Tâm luôn được nhiều người nhắc đến, trong lời nói hàng ngày, những bức tranh ảnh hay cả trong những câu văn thơ. Chữ Tâm được nói đến ở đây là lương tâm, là suy nghĩ và trái tim của con người. Tranh chữ tâm luôn rất được ưa chuộng bởi sự đơn giản nhưng đầy ý nghĩa của nó.

Tranh chữ Tâm đã có từ thời xa xưa, qua những bức thư pháp của thầy đồ hay những bức tranh thêu, những bức chạm trổ bằng gỗ…để khẳng định một điều rằng Cái Tâm luôn rất được người Việt coi trọng và đề cao, làm bất cứ việc gì Cái Tâm luôn được đặt lên hàng đầu.

Chữ Tâm được sử dụng với ý nghĩa mong muốn con người luôn hướng đến cái thiện, tu tâm dưỡng tính, có lối sống lành mạnh để còn tích phúc đức cho đời sau. Trong cuộc sống chúng ta luôn phải nghĩ đến cái tâm, làm việc gì cũng phải suy xét đến lương tâm mình có cho phép không. Tâm sáng thì cuộc sống cũng trở nên tươi sáng, thanh thản và bình an. Tâm lệch lạc giả dối thì cuộc sống cũng trở nên nghiêng ngả bất an. Cái tâm mà ghen ghét đố kị thì khiến con người trở nên mệt mỏi, luôn sống đầy thù hận và tự ti.

Chính vì thế, phải luôn giữ cho lương tâm của bản thân trong sáng, thanh cao, sống hòa nhã, cảm thông, biết sẻ chia và yêu thương mọi người. Biết tha thứ, cho đi để rồi nhận lại những điều tốt đẹp, những tấm lòng chân thành trong cuộc sống.

Chữ Tâm luôn được nhắc đến trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống, dù cho hoàn cảnh nào cũng phải đặt cái tâm lên hàng đầu. Trong các tôn giáo, tín ngưỡng, luôn khuyến khích mọi người hãy đối xử tốt với nhau, bình đẳng, sẻ chia và cảm thông cho nhau. Phải đặt chữ tâm lên hàng đầu trong mọi việc. “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” câu nói này luôn đúng. Vậy nên hãy cứ sống thanh thản, trong sáng, an nhiên, khi bạn biết cho đi sẽ được nhận lại những điều bạn xứng đáng.

Trong cuộc sống thường ngày, hãy luôn đối xử tử tế, có hiếu với bố mẹ, yêu thương con cái để từ đó làm tấm gương cho con noi theo, trở thành một người tốt biết đối đáp, hành xử có tâm có tình.

Tranh chữ
Một chữ tâm nhưng có vô vàn ý nghĩa được tạo ra bởi những nghệ nhân của Tranh gạo Hà Thành

Cách treo tranh

Mỗi bức tranh chữ lại mang một ý nghĩa phong thủy khác nhau. Và không phải chúng ta treo tranh như thế nào cũng được. Khi treo tranh cần chú ý chọn vị trí phù hợp để tranh treo hợp phong thủy và mang lại những điều may mắn.

Thông thường tranh chữ Tâm được treo ở phòng thờ, phòng khách hoặc phòng làm việc. Treo những khu vực này sẽ đem đến những may mắn, điềm lành cho gia chủ. Treo tranh chữ Tâm trong nhà còn thể hiện sự hướng thiện, mong muốn răn dạy con cháu về đạo hiếu, về lương tâm, tình người.

3. Tranh chữ An

Ý nghĩa của tranh

Trong mỗi dịp tết đến xuân về, con cháu thường sẽ gửi lời chúc các bậc sinh thành, trưởng bối những điều tốt đẹp, ý nghĩa nhất và đổi lại sẽ nhận được những phong bao lì xì đỏ mang ý nghĩa may mắn. Chính sự trao tặng và nhận lại từ những người thân yêu của mình đó là khởi nguồn của bức tranh chữ An.

An trong an lành, an nhiên, an khang, bình an…tất cả đều có một ý nghĩa chung nhất đó là lời chúc sức khỏe dồi dào, không ốm đau bệnh tật. Đây cũng là mong ước của tất cả con cháu dành cho các bậc trưởng bối, những đấng sinh thành đã nuôi dưỡng và sinh ra mình.

Với những ý nghĩa tốt đẹp đó, bức tranh này còn là một món quà đặc biệt gửi đến những đấng sinh thành để tạo sự gắn kết và thắt chặt thêm tình cảm gia đình. Tranh chữ An là lời chúc đầy ý nghĩa dành cho những người làm Cha, làm Mẹ đang dốc hết mình yêu thương, chăm lo cho con cho cháu mà không quản ngại nắng mưa, khổ cực – sự vinh danh cho những hi sinh thầm lặng.

Tranh Gao (10)
An nhiên, tự tại – đời thong dong

Cách treo tranh hợp phong thủy

Trong phong thủy, tranh chữ An không bị đặt quá nặng nề và ai cũng có thể sử dụng. Chỉ cần treo tranh sao cho không bị khuất tầm nhìn và cân đối với các đồ vật xung quanh để tăng tính thẩm mỹ là được.

4. Tranh chữ Đức

Ý nghĩa của tranh

Chữ Đức trong quan niệm của người Việt Nam luôn là thể hiện của sự tôn kính. Có thể nói, chữ Đức trong con mắt của người Việt luôn nằm ở vị trí trang trọng nhất. Cụ thể như nó thường gắn liền với những danh xưng tôn kính như Đức Phật, Đức Vua, Đức Mẹ hay Đức Thánh Thần…

Chữ Đức răn dạy con người phải luôn sống bằng một tấm lòng đức độ, phải biết sống tu nhân tích đức. Chữ Đức mang ý nghĩa vô cùng lớn lao trong cả cuộc đời của mỗi con người, đó là việc tu dưỡng đạo đức cả một đời. Cũng chính vì vậy mà chữ Đức thường được sử dụng làm tranh trưng bày trong nhà, như một lời nhắc nhở con người sống sao cho đúng.

Người xưa có câu: “Tiên tích đức, hậu tầm long” nghĩa là trước phải có đức, phải tu nhân tích đức, sau mới nghĩ đến chuyện tìm sự giàu sang phú quý (tầm long nghĩa là tìm long mạch tốt để tạo sự phát đạt, giàu sang). Lại có câu: “Có đức mặc sức mà ăn” cũng với ý nghĩa tương tự. Chữ Đức, hay nói đúng hơn, ăn ở có Đức là điều rất quan trọng.

Cho nên trong Tử vi, mặc dù đặc biệt coi trọng “số phận” con người, nhưng vẫn có câu: “Đức năng thắng số’’, cũng là nhằm nhắc nhở người đời hãy biết lấy Đức làm trọng, vừa giúp ích cho xã hội, vừa tạo nên “số phận” tốt hơn cho chính mình.

Như vậy, chữ Đức xem ra cũng thật sâu xa và cũng thật mênh mông, rộng lớn; bao hàm rất nhiều điều mà con người nên có, cần có. Và, Đức không đơn thuần chỉ là một cách sống, hay một điều có để cho…đẹp, mà Đức làm nên sức mạnh thực sự đối với người có Đức.

Phơi Tranh
Những bức tranh gạo đang được phơi khô để tạo nên những tuyệt phẩm

Cách treo tranh chữ Đức

Tranh chữ Đức nên treo ở những nơi trang trọng trong nhà bạn, tranh không bị đặt nặng cách treo nào cả. Bạn hãy tự do sáng tạo một cách thoải mái, đừng để bị đóng khung trong những phong cách nhất định đã có.

Một số lưu ý khi treo tranh chữ Đức để tăng tính thẩm mỹ như:

  • Treo tranh ở một độ cao phù hợp cho việc quan sát, ngắm nhìn. Không đặt tranh ở vị trí quá cao hay quá thấp.
  • Treo tranh phải ăn nhập với nội thất trong phòng.
  • Không treo tranh nhằm lấp đầy khoảng trống.

Kết luận

Tranh chữ là loại tranh vô cùng độc đáo. Nó mang tính sáng tạo và tỉ mỉ của người nghệ nhân để tạo nên những bức tranh vô cùng ý nghĩa với nội dung sâu sắc. Mỗi chữ trong bức tranh đều có những ý nghĩa riêng, mang nặng tính nhân văn sâu sắc.

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về những bức tranh chữ Tâm, An và Đức thuộc thể loại tranh chữ. Bài viết trên chỉ là nội dung một phần nhỏ về thể loại tranh này, nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về loại tranh này hãy theo dõi trang Web của chúng tôi nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!