Tranh gạo Phúc Lộc Thọ được biết đến là tác phẩm trang trí đồ nội thất trong nhà của các gia đình Việt hiện nay. Treo tranh thư pháp nổi bật giúp cho căn phòng trở nên nho nhã, thanh tao, vô cùng thanh tịnh.

Chữ thư pháp viết giấy thì đã quá nhiều người sử dụng nên cần loại hình khác mới hơn, sáng tạo hơn. Tranh gạo Phúc Lộc Thọ sẽ đáp ứng được tất cả những điều đó: Mới mẻ, sáng tạo mà vẫn giữ được nét đẹp cổ điển truyền thống.

Vậy tranh gạo phúc lộc thọ mang lại những ý nghĩa nào? Và nó có những kiểu dáng nào ? Mời bạn tham khảo thêm bài viết này để hiểu thêm nhé:

Ý nghĩa của tranh gạo chữ thư pháp phúc lộc thọ 9

Mục lục

1. Tranh gạo phúc lộc thọ mang lại những ý nghĩa nào ?

Tranh gạo phúc lộc thọ thường sẽ có 3 chữ tách biệt thành 3 tranh khác nhau, hoặc sẽ hợp nhất thành 1 bức.

Tranh gạo chữ Phúc mang ý nghĩa của người xưa muốn trong nhà có đông con để cày cuốc ruộng vườn (trong gia đình nghèo), có nhiều con trai để đi thi đỗ đạt làm quan và trông coi ruộng vườn. Chưa kể đến về già còn được chăm sóc lúc bệnh tật.

Chữ Lộc theo nghĩa ngày xưa mong muốn mang lại nhiều bổng lộc, thăng quan tiến chức. Theo các cụ thời xưa thì hay khuyến khích con trai học hành chăm chỉ để đỗ đạt làm quan, hưởng bổng lộc của vua, nếu như thi trượt thì có thể đi làm thư lại, thầy khóa, viết đơn thuê hoặc viết chữ kiếm sống.

Ngày nay tranh gạo chữ Lộc cũng mang nghĩa gần tương tự như vậy, muốn mang lại nhiều lộc ( tiền của, của cải do làm ăn thuận lợi ), sự nghiệp của gia chủ phát triển, được thăng chức nhanh chóng trong công ty.

Tranh gạo chữ Thọ mang ý nghĩa đơn giản là muốn gia chủ sống lâu, luôn khỏe mạnh, thọ mệnh lâu như cây Bách, cây Tùng, hoặc như rùa, như hạc.

Ngày nay tùy theo từng trường hợp của gia chủ mà câu chúc sẽ cụ thể hơn một chút, nhưng tựu chung lại cũng đều muốn những điều tốt đẹp đến với người được tặng như ở trên.

Ý nghĩa của tranh gạo chữ thư pháp phúc lộc thọ 10

2. Tranh gạo phúc lộc thọ có những kiểu dáng nào ?

 Bộ tranh sẽ bao gồm 3 tranh 3 chữ Phúc, Lộc, Thọ riêng biệt màu nâu đen được bố trí trên nền vàng cam (nhìn giống na ná màu sắc cafe capuchino). Bộ tranh có kích thước 25 x 60 cm.

Bộ thứ 2 là 1 bức tranh gạo phúc lộc thọ duy nhất được viết bên cạnh cây mai vàng rất đẹp. Bức tranh này nếu như tặng vào dịp Tết cho bạn bè, đối tác sẽ rất hợp. Tranh có kích thước từ 30 x 40 trở lên.

Bộ thứ 3 có kích thước 40 x 80 cm, chữ Phúc Lộc Thọ màu đen sẽ được viết bên cạnh cây tre của Việt Nam.

Bộ thứ 4 có kích thước 30 x 60 cm, 3 chữ Phúc Lộc Thọ màu đen được sắp xếp theo thứ tự hợp lý từ trên xuống dưới

Ngoài các kiểu trên thì cửa hàng chúng tôi còn nhiều mẫu mã tranh cát phúc lộc thọ khác nữa, mỗi mẫu đều có một vẻ đẹp riêng. Mời bạn qua cửa hàng của chúng tôi để tham khảo thêm về các mẫu mã có sẵn hoặc đặt làm theo mẫu mà bạn thích, chúng tôi sẽ làm chuẩn, đẹp nhất với giá vô cùng phải chăng.

3. Nên tặng tranh gạo phúc lộc thọ vào những dịp nào ?

Phúc Lộc Thọ là thuật ngữ bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, chỉ ra 3 điều: Lộc ( tượng trưng cho sự thịnh vượng ), Phúc ( những điều lành ), Thọ ( tượng trưng cho tuổi Thọ ). Và có 3 vị thần đại diện cho 3 điều này nên được gọi 3 ông Tam Đa, hay còn gọi là 3 ông Phúc Lộc Thọ.

Trong ngành gốm mỹ thuật thì hình tượng ông Lộc hay được làm theo kiểu đội mão cánh chuồn trên đầu, mặc cẩm phục và đeo đai, ông Phúc thì bế đứa bé, ông Thọ thì có đầu nhẵn bóng, người hơi thấp, 1 tay cầm quả đào, 1 tay chống gậy.

Hiện nay ta vẫn hay thấy hình ảnh của 3 ông Phúc Lộc Thọ hay chữ Phúc Lộc Thọ ở trên các bức hoành phi câu đối, cuốn lịch đầu năm hay trên các thiệp mừng.

Tuy nhiên hiện nay tranh gạo phúc lộc thọ nổi lên như một cách trang trí mới hình ảnh 3 ông Tam Đa. Vậy nên tặng tranh gạo phúc lộc thọ vào những dịp nào là hợp lý ? Mời bạn tham khảo thêm qua bài viết này nhé:

3.1 Nên tặng dịp đầu năm mới:

 Dịp đầu xuân năm mới là lúc mọi người đến nhà chúc tụng nhau cũng như tặng quà, lì xì cho trẻ nhỏ. Nếu như hàng năm bạn hay tặng những món đồ quý, hoặc rượu hay hoa quả, tranh sơn dầu dịp Tết cho bạn bè, đối tác dịp Tết đã quá nhàm rồi thì năm nay bạn thử thay đổi bằng tranh gạo phúc lộc thọ xem sao, chắc chắn đối tác, bạn bè của bạn sẽ rất thích vì nó mang đủ ý nghĩa chúc cho đối tác của bạn ngày càng khỏe mạnh, giàu sang và hạnh phúc.

Đầu năm mới nếu tặng tranh gạo Phúc Lộc Thọ thì bạn nên để trong hộp có màu đỏ hoặc vàng ( đỏ thì sẽ tốt hơn ) vì nó sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.

Ý nghĩa của tranh gạo chữ thư pháp phúc lộc thọ 11

3.2 Nên tặng dịp sinh nhật

 Thường thì đối với những người lớn tuổi như cha mẹ, cô dì chú bác thì hay những quà tặng thiên về nghệ thuật hơn, ví dụ như cây cảnh hay tranh ảnh.

Vào dịp sinh nhật của bố mẹ bạn hay cô dì chú bác bạn hãy tặng tranh gạo phúc lộc thọ để bố mẹ, cô bác treo trên tường sẽ rất đẹp và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Hoặc bạn có thể tặng vào dịp thượng thọ của ông hay bà bạn cũng rất hợp lý.

Ý nghĩa của tranh gạo chữ thư pháp phúc lộc thọ 12

3.3 Nên tặng dịp đầy tháng

Dịp đầy tháng của trẻ ngoài tặng các món đồ chơi cho bé, xe đẩy thì cũng có thể tặng tranh gạo phúc lộc thọ cũng được. Tặng tranh gạo Phúc Lộc Thọ sẽ mang hàm nghĩa mong trẻ sẽ luôn khỏe mạnh, mang lại nhiều tài lộc cho cha mẹ và gia đình luôn luôn hạnh phúc, ý nghĩa 3 trong 1 kết hợp luôn.

4. Tranh gạo Phúc Lộc Thọ nên treo ở đâu để rước tài lộc về cho gia chủ?

Tranh gạo Phúc Lộc Thọ là dòng tranh trang trí đem lại may mắn và cầu mong sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, tranh gạo Phúc Lộc Thọ nên treo ở đâu sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất là điều không phải ai cũng biết.

Nếu quý bạn quan tâm về cách sử dụng dòng tranh này hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ của Tranh gạo Hà Thành ngay sau đây nhé!

4.1 Nên treo tranh Phúc Lộc Thọ ở phòng khách gia đình

Bộ tranh gạo Phúc Lộc Thọ tốt nhất nên treo ở chính diện gian phòng khách và phía trên của ghế sofa phòng khách. Nên treo tranh ở vừa tầm nhìn và cũng cần phù hợp với không gian  chung của ngôi nhà. Đây được xem là vị trí thuận lợi nhất nếu bạn muốn trang trí bộ tranh tam đa trong nhà của mình.

Bởi vị trí trung tâm trong ngôi nhà sẽ mang đến được hiệu quả tốt nhất cho gia chủ như giá trị thẩm mỹ. Vị trí này cũng giúp lưu thông tốt các luồng khí nhờ trong nhà nhờ đó có dễ dàng đón nhận tài khí và may mắn cho gia đình.

Bạn cũng lưu ý không nên treo bộ tranh Phúc Lộc Thọ ở văn phòng làm việc. Về cơ bản, treo tranh ở vị trí này không ảnh hưởng gì nhưng tranh tam đa phù hợp và có ý nghĩa hơn khi trang trí cho phòng khách gia đình.

4.2 Nên treo tranh gạo Phúc Lộc Thọ theo một bộ

Đây là bộ tranh gạo Phúc Lộc Thọ nên gia chủ nên treo chung chúng với nhau theo bộ. Bạn  cũng có thể treo tranh riêng từng chữ như: Tranh chữ Phúc treo trên cửa ra vào nhận được nhiều may mắn và thuận lợi trong kinh doanh và làm ăn.

Phúc – Lộc – Thọ là 3 mong ước lớn nhất của cả đời người, tượng trưng cho 3 điều tốt đẹp về một cuộc sống hoàn mỹ mà ai cũng mong muốn có được. Bởi vậy mà tranh gạo Phúc – Lộc – Thọ hoặc Tranh Tam Đa thường được sử dụng để cầu bình an, may mắn, sức khỏe và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, bức tranh này cũng có ý nghĩa là sự nhắc nhở mỗi con người. Rằng chúng ta cần sống tốt hơn, đặt cái tâm, cái phúc lên đầu.

Từ đó, sống một cuộc đời tốt đẹp và thật sự thoải mái, có ích cho cuộc đời. Sự có mặt của bộ 3 bức tranh gạo Phúc Lộc Thọ trong gia đình có rất nhiều ý nghĩa. Nó chính là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, sự thịnh vượng và giàu có.

Đây có thể coi là một trong những món quà tuyệt vời nhất để dành tặng cho người thân của mình với những lời cầu mong tốt đẹp nhất.

5. Giải nghĩa Ba chữ Phúc – Chữ Lộc – Chữ Thọ

Từ xa xưa, Phúc – Lộc – Thọ được xem là niềm mong mỏi lớn, là mơ ước của bất kỳ ai. Trong dân gian, từ lâu chúng ta đã có câu:

“Đa phúc đa thọ đa phú quý

Đắc tài, đắc lộc, đắc nhân tâm.”

Bức tranh Phúc Lộc Thọ khi nào cũng có 3 người

Ở đây, Phúc chính là hạnh phúc, phúc đức mà chúng ta vẫn thường gặp trong câu “phúc đức 3 đời” hay “phúc đức đầy nhà”. Chữ Phúc là tượng trưng cho những điều may mắn và tốt lành.

Chữ Phúc vốn gắn liền với Ngũ phúc lâm môn. Có nghĩa là 5 cái phúc cùng một lúc đi theo nhau về nhà. Ở đây có thể dễ dàng kể đến 5 cái phúc là Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. Trong đó, Phúc – Lộc – Thọ thường được biết đến với tên gọi khác là tam tinh. Có nghĩa là 3 ngôi sao tốt nhất, sáng nhất trên bầu trời.

Trong bộ tranh này, Lộc có nghĩa là tài lộc, may mắn. Từ này tượng trưng cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Thông thường, chữ lộc được dùng nói đến của cải, sự giàu sang, tiền tài và thịnh vượng.

Chữ Thọ trong bộ 3 tranh Phúc – Lộc – Thọ là tượng trưng cho phước báu của đời người. Thọ không chỉ là trường thọ, tuổi thọ cao. Cụm từ này còn có ý nghĩa là sức khỏe dồi dào, sống khỏe mạnh.

Những câu hỏi như tranh gạo Phúc – Lộc – Thọ nên treo ở đâu trong nhà: phòng khách, phòng thờ hay phòng ngủ hoặc cách treo 3 chữ Phúc – Lộc – Thọ như thế nào, hướng nào, vị trí nào là tốt, là hợp phong thủy so với mệnh của gia chủ luôn là mối bận tâm của nhiều người.

Xem thêm: Phòng khách nên treo gì để gia đạo bình an, phất lên nhanh chóng?

Dĩ nhiên, mỗi loại tranh với chất liệu khác nhau lại mang đến cho người tiêu dùng những cảm nhận độc đáo về sự mới lạ. Nếu như tranh gỗ mang đến sự xưa cổ, nét đẹp có phần giản dị nhưng tinh tế, thì tranh gạo Phúc Lộc Thọ lại chinh phục người tiêu dùng bởi sự sang trọng cùng vẻ đẹp mềm mại, ấm cúng giúp làm sáng không gian gia đình.

Nên chọn mua tranh gạo Phúc – Lộc – Thọ loại nào để hợp mệnh, hợp phong thủy?

Theo phong thủy thì tranh gạo Phúc Lộc Thọ phù hợp với tất cả các tuổi, mệnh của gia chủ. Tuy nhiên, để an tâm cũng như việc chơi tranh được trọn vẹn nhất thì gia chủ có thể lựa chọn chất liệu tranh phù hợp mệnh của mình.

Xem thêm: Tranh treo tường phong thủy và những điều bạn cần nắm rõ

Vị trí nên chọn để treo tranh gạo Phúc Lộc Thọ

Nên treo tranh gạo Phúc – Lộc – Thọ ở đâu để đón trọn tài lộc hay vị trí nào là đẹp, hợp phong thủy mà gia đình nên lựa chọn để treo tranh là những câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được. Để được giải đáp chi tiết những thắc mắc nêu trên mời quý khách xem tiếp những chia sẻ dưới đây.

Tranh gạo Phúc – Lộc – Thọ nên treo ở đâu, hướng nào?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì vị trí đẹp nhất, phù hợp nhất để treo tranh gạo Phúc Lộc Thọ là ở phòng khách. Vì phòng khách là nơi hội tụ nhiều nhất nguồn vượng khí, tài lộc của gia đình, cũng là chỗ để tiếp khách, gia đình hàn huyên nói chuyện. Đôi khi phòng khách còn được ví như là “bộ mặt” của gia chủ, thể hiện đầy đủ tính khí, phẩm chất của gia chủ.

Về hướng treo tranh gạo Phúc – Lộc Thọ

– Tranh gạo Phúc Lộc Thọ nên được treo cùng hướng với hướng của ngôi nhà.

– Hướng treo tranh hướng ra cửa chính của phòng khách là tốt nhất, đây được xem là vị trí đắc địa.

– Khi treo tranh gia chủ treo lần lượt từ trái qua phải theo thứ tự Phúc – Lộc – Thọ

Ngoài các mẫu tranh gạo Phúc Lộc Thọ ra thì chúng tôi còn có rất nhiều các mẫu tranh gạo khác như tranh tứ quý, tranh ốp tường, tranh cá chép hóa sen….. cho quý khách tha hồ lựa chọn. Để xem chi tiết các mẫu, quý khách truy cập Tranh Gạo Hà Thành

Treo tranh gì trên bàn thờ?

Treo chữ gì trên bàn thờ, treo tranh phòng thờ như thế nào cho đúng? là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm thắc mắc. 

Tùy theo sở thích của gia chủ mà có thể lựa chọn tranh treo tường bàn thờ cho phù hợp. Tuy nhiên với kinh nghiệm cũng như các vấn đề phong thủy liên quan, thì gia chủ nên chọn tranh gạo Phúc Lộc Thọ để treo tường là phù hợp nhất. Vừa đảm bảo yếu tố phong thủy vừa mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Ngoài vị trí treo tranh ở phòng khách thì tranh Phúc – Lộc – Thọ còn được dùng để treo tường trong phòng thờ với mong muốn cầu tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

5. Mua tranh gạo Phúc Lộc Thọ ở đâu uy tín, chất lượng?

Nếu bạn muốn muốn mua tranh gạo Phúc Lộc Thọ chuẩn đẹp và bền thì đến xưởng Tranh Gạo Hà Thành nhé. 

Ngoài Tranh gạo Phúc Lộc Thọ tại tranh gạo Hà Thành còn đa dạng về các chủ đề:

  • Tranh gạo phong cảnh.
  • Tranh gạo chân dung
  • Tranh gạo tranh động vật
  • Và các thể loại khác sẽ là sự lựa chọn đa dạng dành cho Quý khách hàng trong việc lựa chọn tranh cho những mục đích sử dụng khách nhau.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm tranh gạo nghệ thuật nổi bật

Nếu cần thêm thông tin khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: [email protected]

Facebook: Tại đây!