Tranh treo tường phong thuỷ là loại tranh được nhiều gia chủ quan tâm nhằm rước những điều may mắn, tài lộc vào trong nhà. Nhiều người muốn treo tranh phong thuỷ nhưng chưa biết cách treo hợp lý và loại tranh nào phù hợp với bản mệnh và tuổi. Hãy cùng tranh gạo Hà Thành tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau.

Mục lục

1. Tranh treo tường phong thuỷ là gì?

Tranh treo tường phong thuỷ là loại tranh đặc biệt được thiết kế mang những đặc điểm, quy chuẩn riêng theo quy luật phong thuỷ. Tranh treo tường phong thuỷ không chỉ có tác dụng trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian mà còn giúp điều hoà sinh khí trong gia đình, thu hút tài lộc, may mắn và xua đuổi tà khí.

Tranh treo tường phong thuỷ
Tranh treo tường phong thuỷ

Việt Nam là nước phương Đông rất coi trọng phong thuỷ và tín ngưỡng, vì vậy rất nhiều gia đình treo tranh phong thuỷ nhằm mang đến vẻ đẹp sang trọng, lịch sự, vừa thể hiện sự uy nghiêm, mang đến những điều tốt lành cho gia đạo.

Tranh treo tường có nhiều chủ đề khác nhau, mỗi chủ đề sẽ có ý nghĩa riêng và gia chủ có thể chọn loại tranh có ý nghĩa phù hợp nhất với mong muốn, nhu cầu của mình như:

– Tranh cầu mong bình an, may mắn

– Cầu công danh, sự nghiệp

– Tranh ước muốn đoàn tụ, sum vầy

– Tranh cỗ vũ tinh thần, rèn luyện sự kiên trì, dũng cảm,…

2. Ý nghĩa của một số loại tranh treo tường phong thuỷ phổ biến hiện nay

– Tranh đồng cỏ: là loại tranh treo tường phong thuỷ thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa con người với thiên nhiên. Tranh giúp con người cảm thấy bình an, thư thái, cầu mong mọi sự đều nhẹ nhàng và đầy an yên.

– Tranh cảnh sông núi: Những bức tranh treo tường phong thuỷ có cảnh sông núi thể hiện cho sự tĩnh lặng, nguồn sức mạnh của sự giác ngộ. Sự tươi mát và sáng ngời trong bức tranh còn thể hiện cho khát vọng về cuộc sống bình an, nhiều may mắn và hạnh phúc trên con đường sự nghiệp.

– Tranh về hoa sen: Hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, thoát tục. Loài hoa này sẽ mang đến vượng khí tốt lành cho gia chủ, những điều may mắn, nhẹ nhàng và hạnh phúc sẽ đến với cả gia đình bởi nó hướng chúng ta đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Tranh treo tường phong thuỷ
Tranh treo tường phong thuỷ

– Tranh thuyền buồm: Tranh về thuyền buồm là tượng cho sự khởi đầu thuận lợi với câu nói “Thuận buồm xuôi gió”. Bức tranh về thuyền buồm còn thể hiện được khát vọng chinh phục lớn lao, vượt gian nan để vươn đến thành công.

– Tranh về loài chim: Các loại chim thường thấy trong tranh treo tường phong thuỷ như: Công, én, hạc… Nhìn chung nó sẽ tượng trưng cho tình yêu, sự trường thọ, sự gắn kết và hạnh phúc,…

3. Một số lưu ý khi treo tranh phong thuỷ

Trong Phong thuỷ, một hình tượng phổ biến mang ý nghĩa hay nội dung tích cực, tốt lành sẽ mang đến “Trường khí tích cực”, ngược lại những hình ảnh tiêu cực sẽ làm phát sinh những “Trường khí tiêu cực”.

Sau đây là một số lưu ý khi treo tranh phong thuỷ mà bạn cần nắm rõ để tránh những điều không tốt:

– Không treo những con vật kỵ nhau (Ví dụ người tuổi Tý không treo tranh tuổi Mão)

– Nội dung và kích cỡ tranh, chữ của các bức thư pháp, câu đối, hoành phi phải tương xứng, cân đối với không gian.

– Đối với dòng tranh phong thuỷ Mã đáo thành công nên chọn hướng treo tốt cho gia chủ, phía dâu ngựa phải quay vào phòng. Nếu treo các loại động vật mãnh thú như: Hổ, báo, sư tử…. nên chọn tranh mà đầu của con vật đó có tư thế hướng lên, hiên ngang và sẵn sàng tự vệ. Điều này sẽ tốt cho sinh khí năng lượng mạnh mẽ, dũng cảm đến với gia chủ.

– Đối với tranh sơn thuỷ, phong cảnh, thác nước cần chú ý đến thế nước phải chảy hướng vào nhà chứ không hướng ra. Điều này có nghĩa cuốn tài lộc vào nhà, tránh thất thoát tài lộc may mắn ra ngoài.

Tranh treo tường phong thuỷ thác nước
Tranh treo tường phong thuỷ thác nước

– Không nên treo những bức tranh có màu sắc nặng nề, u tối vì nó dễ làm nảy sinh tâm lý chán nản, bị động, thiếu năng lượng làm việc.

– Không treo tranh quá trừu tượng nếu bạn không phải là người hiểu về nghệ thuật. Những tranh này có thể đẹp nhưng dễ khiến bạn cảm thấy hại não, suy nghĩ nhiều và đau đầu…

– Không nên treo tranh người thân quá cố sẽ khơi gợi những cảm giác đau buồn, hoài niệm cũ, khiến tâm của gia chủ khó hướng đến những năng lượng mới tích cực.

4. Cách chọn tranh treo tường phong thuỷ hợp mệnh, con giáp chi tiết nhất

4.1. Người tuổi Thân

Nhà gia chủ tuổi Thân có người già nên treo tranh đàn dơi, đàn tùng hạc, hoa điểu, trúc… giúp bình an, thiên quan tứ phúc, ngũ phúc đều vượng. Tranh nên treo tại gian chính, phía bắc theo hướng nhà.

4.2. Người tuổi Dậu

Người tuổi Dậu nên treo tranh Phượng Hoàng, Bách điểu triều phụng, Tam dương khởi thái, phượng hoàng song nhi, tranh hoa điểu, mẫu đơn, thuyền chở châu báu…

Tranh treo tường phong thuỷ
Tranh treo tường phong thuỷ bách điểu triều phụng

Tam dương khái thái là mở ra vận hội mới, thái bình tốt đẹp.

Phượng hoàng song nhi, bách điểu triều phụng mang ý nghĩa vợ chồng hoà thuận, sự nghiệp hanh thông, địa vị tôn quý, con cháu xum vầy hoà mục, đỗ đạt thành công.

Treo tranh ở phòng khách chính điện, treo ở nhà thờ họ, trưởng họ hoặc vị trí trung tâm trong gia đình.

Xem thêm: Mẫu tranh treo tường phòng ngủ vợ chồng đẹp nhất

4.3. Người tuổi Tuất

Treo tranh hoa mẫu đơn 8 bông, 9 bông, tranh hoa điểu, tranh sơn thuỷ.

Ý nghĩa: Chuyển nguy thành an, phú quý lâu dài, thay đổi vận số, giúp sự nghiệp, công việc trắc trở thành thuận lợi.

Treo tại phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ đều hợp, treo tranh hướng đông, đông nam hoặc theo bản mệnh, mệnh cung phong thuỷ.

4.4. Người tuổi Hợi

Người tuổi Hợi khá dễ treo tranh, có thể treo tranh cá chép, phong cảnh sông nước, tranh bát mã hoặc mẫu đơn, thành quách, tranh chữ….

Tuổi hợi hướng long treo tranh nào lợi phương diện đó, được quý nhân [hù trợ, buôn bán nhiều lộc, lợi vặn chương và các công việc văn hoá – xã hội, trường thọ đa phúc, tài vận hanh thông, chính đại quanh minh không sợ quyền uy.

Treo tại phòng khách hoặc phòng đọc sách, hướng tây nam, đông bắc hoặc theo hướng dẫn của thầy phong thuỷ.

4.5. Người tuổi Tý

Người tuổi Tý nên treo tranh rồng, tranh sơn thuỷ hoành tráng với khí thế như bay, hướng nước chảy và hướng rồng cuồn cuộn như chầu vào cung trung.

Ý nghĩa: Quý nhân tương trợ, tránh thị phi, tàng phong tụ khí, tiền tài khai vận, gia đình viên mãn. Nếu nhà có người làm quan sẽ rất có lợi cho con đường danh vọng.

Vị trí treo tốt nhất ở phòng khách, tường bên trai theo hướng phòng.

4.6. Người tuổi Sửu

Ngừoi tuổi Sửu nên treo tranh phong cảnh mùa xuân, mùa thu, cây xanh cổ thụ.

Ý nghĩa: Cấp trên đề bạt, trường thọ, tiền tài dư giả, gia khí hưng vượng

Treo tranh hướng phương nam, trước mặt phòng mình hoặc phòng khách

4.7. Người tuổi Dần

Người tuổi Dần hợp treo các tranh treo tường về Ngựa và thảo nguyên, các loại tranh sơn thuỷ, núi cao lớp lớp, tranh hổ, trường sơn…

Ý nghĩa: Vượng về điền trạch, vượng nhân đinh, tăng khả năng công tác, khẳng định vị thế phía sau dựa núi, trước mở đường tài

Nên treo tranh tại phòng khách, sảnh đường, phía sau chủ nhân theo hướng phòng

4.8. Người tuổi Mão

Người tuổi Mão nên treo tranh trúc báo bình na, Lan nở phú quý, tùng cúc trúc mai.

Ý nghĩa: Tăng tài vận, học hành, văn bút, giúp sự nghiệp hanh thông. Trúc là đại biểu thanh cao chuyển vận có thể trợ giúp người buôn bán thất thường được yên ổn làm ăn, gặp được đối tác tốt, dìa vận dần dần hưng vượng.

Treo tranh tại phòng khách, phòng làm việc, hướng đông và hướng tây nam để đón sinh khí

4.9. Người tuổi Thìn

Người tuổi Thìn nên treo tranh Kim – Thuỷ sinh mộc có hoả trợ, tài lộc cao quý, treo tranh rồng xanh hí thuỷ, hầu vương hiến thuỵ, bách mã đồ, nhật xuất thiên sơn, Hồ Quang sơn sắc, hoa mẫu đơn.

4.10. Người tuổi tỵ

Treo tranh đại bàng tung cánh, rồng bay, ngoài ra còn có mẫu đơn, cá chép ao sen, tùng hạc,…

Đại bàng nên treo tại phòng khách, đầu hướng ra ngoài, kỵ treo phòng ngủ, phòng đọc, phòng thờ. Các tranh còn lại treo phòng khách, phòng làm việc đều tốt, treo sau lưng chỗ ngồi.

4.11. Người tuổi Ngọ

Người tuổi Ngọ nên treo tranh cá chép, nhất là 9 con cá chép, tiếp đến là tranh sơn thuỷ, tùng bách, trúc mai…

Tranh treo tường phong thuỷ
Tranh treo tường phong thuỷ

Ý nghĩa: Dư giả vĩnh hằng

Treo tranh phía sửa lưng, hướng bắc, đông nam, tây nam, treo trong đại sảnh, phòng khách, phòng làm việc, phòng học.

4.12. Người tuổi Mùi

Tuổi Mùi rất cần dùng tranh treo tường phong thuỷ, tốt nhất là tranh sơn thuỷ hữu tình, tranh hoa mẫu đơn, thảo nguyên mênh mông, tranh tôn giáo…

Ý nghĩa: Nhàn dật, thanh thản, vận hội tự nhiên, tài lộc tự vượng, nhiều người giúp đỡ chỉ bảo, phú lại đi liền quý.

Treo tranh phía tay trái hoặc phương Đồng theo hướng ngồi ở phòng khách, phòng làm việc.

Hi vọng bài viết trên Tranh gạo Hà Thành đã giúp bạn có thêm kiến thức về tranh treo tường phong thuỷ và chọn được loại tranh phù hợp nhất với gia đình bạn. Nếu bạn yêu thích loại tranh treo tường phong thuỷ có thể liên hệ với Tranh gạo Hà Thành để được đặt riêng các mẫu tranh treo tường phong thuỷ đẹp từ gạo ngay hôm nay.

Cùng tìm hiểu quá trình làm tranh với Tranh gạo Hà Thành. Tại đây!

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.
Hotline: 096 540 9898
Email: [email protected]