Như các bạn đã biết, gạo chính là một trong những nguyên liệu làm tranh gạo tạo nên giá trị đặc sắc của bức tranh. Tuy nhiên để tạo được một bức tranh gạo hoàn chỉnh thì chúng ta cũng phải có thêm nhiều nguyên liệu phụ khác nữa.

Để có một bức tranh gạo đẹp thì hãy cùng Tranh gạo Hà Thành tìm hiểu và chúng tôi rất vui khi được chia sẻ cách nhuộm gạo để có được nguyên liệu làm tranh gạo mới nhất.

Mục lục

1. Chọn gạo làm nguyên liệu làm tranh gạo chính

Các loại gạo thường được chọn để làm tranh gạo bao gồm gạo nếp, gạo tẻ, gạo huyết rồng,… Các bạn hãy chọn những hạt gạo thon, đều, chắc mẩy. Chúng ta không nên dùng các loại gạo đã hư hỏng hay bị mọt mối rất dễ vỡ trong quá trình làm, và kết quả đem lại bức tranh cũng không được bền.

Hạt gạo là nguyên liệu chính để làm tranh gạo
Nguyên liệu làm tranh gạo

Trong tranh gạo các nghệ nhân không dùng hóa chất, vì điều này sẽ làm cho tranh gạo dễ hư hỏng. Mặc dù hóa chất làm cho tranh trông bóng và đẹp hơn thời gian đầu, nhưng qua thời gian, tranh gạo sẽ bị ẩm mốc. Vì vậy cách tốt nhất là xử lý gạo qua nhiệt để thu được màu sắc tự nhiên.

2. Ván gỗ và bút chì

Bạn có thể chọn ván gỗ MDF công nghiệp phù hợp để làm nguyên liệu làm tranh gạo nhé. Kích cỡ của tấm gỗ sẽ tùy vào kích cỡ tranh mà bạn muốn. Ta sẽ chọn loại bút chì có thể dễ dàng viết lên tấm gỗ, để phác thảo bức tranh. 

Ván gỗ mdf để làm tranh gạo

Bảng phác thảo càng chi tiết thì bức tranh sẽ càng đẹp.

3. Keo sữa và keo 502

Sau khi gạo đã được chuẩn bị và bản phác thảo đã hoàn thành, thì chúng ta sẽ chọn các loại keo để gắn cố định các hạt gạo vào tấm gỗ.

Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn hai loại keo thường được dùng phổ biến khi các nghệ nhân lựa chọn nguyên liệu làm tranh gạo, đó là keo sữa và 502.

Tranh gạo sử dụng keo sữa và keo 502

Keo sữa thường được nhỏ lên bản phác thảo để gắn các hạt gạo vào khung gỗ, các chi tiết của bức tranh như là hình người, cây, con đò… các chi tiết này sẽ sử dụng keo sữa để gắn trước. Còn nền của bức tranh sẽ sử dụng keo 502 để phun lên

Vậy là Tranh gạo Hà Thành đã giới thiệu đến các bạn các nguyên liệu làm tranh gạo rồi. Thành phẩm thu được sẽ phụ thuộc vào độ khéo tay và tỉ mỉ của mỗi người. Nếu các bạn có sẵn khung tranh thì có thể tự đóng tranh vào khung hoặc có thể mang ra tiệm để cố định tranh vào khung.

4. Làm mới nguyên liệu làm tranh gạo bằng cách nhuộm gạo

Nhuộm gạo là một nghệ thuật và thẩm mỹ văn hoá ẩm thực có từ rất lâu lăm. Màu sắc dùng để nhuộm đều là những sắc tố lấy từ thiên nhiên đấy những bạn ạ.

Màu vàng từ nghệ, mầu đỏ từ rau dền, màu xanh thẫm, tím, hồng v.v đều hoàn toàn có thể làm từ một những loại cây tạo màu. Không hề độc hại và lại tốt cho sức khoẻ bởi bất kể nguyên liệu làm tranh gạo nào cũng được các nghệ nhân lựa chọn trên tiêu chí an toàn đảm bảo lên hàng đầu.

Nghệ thuật nhuộm gạo đã được người Nhật sử dụng, tạo nên những hộp cơm hộp Bento đáng yêu và đặc biệt trong mỗi bức tranh gạo.

Với lợi thế là vùng sông nước, có sản lượng gạo dồi dào, người dân Cần Thơ đã khôn khéo sáng tạo đưa hạt gạo vốn mộc mạc, giản dị nhưng lại rất có hồn trở thành quy mô nghệ thuật và thẩm mỹ vô cùng độc đáo.

Qua bàn tay người nghệ nhân, nguyên liệu làm tranh gạo được lựa chọn thận trọng, sao cho thật tròn và chắc. Dưới tác động của nhiệt độ, từng hạt gạo thay màu áo mới. Chuyển sắc độ từ trắng qua vàng, nâu, đen.

Bên cạnh phương pháp tạo màu bằng nhiệt độ thông thường. Ngày nay, những nghệ nhân tranh gạo Cần Thơ còn sáng tạo ra cách nhuộm gạo bằng bằng thực phẩm. Giúp cho bảng màu nguyên liệu làm tranh gạo trở nên phong phú, đáp ứng được nhu yếu thị hiếu của tình nhân thích dòng tranh độc đáo này.

Nguyen Lieu Lam Tranh Gao
Nhuộm nguyên liệu làm tranh gạo bằng mầu tự nhiên

Để làm ra một bức tranh gạo đẹp, chất lượng, người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ trong quá trình chọn nguyên liệu làm tranh gạo thì cần hạt gạo phải tròn, đều và chắc thì khi rang, gạo mới lên màu đẹp và dữ gìn và bảo vệ được lâu. 

Nguyen-lieu-lam-tranh-gao-2
Nghệ được lựa chọn để tạo ra những hạt gạo mầu vàng đẹp

Để làm ra một bức tranh gạo đẹp, chất lượng, người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ trong quá trình chọn nguyên vật liệu, hạt gạo phải tròn, đều và chắc thì khi rang, gạo mới lên màu đẹp và dữ gìn và bảo vệ được lâu.

Tranh gạo không riêng gì có đòi hỏi người nghệ nhân vẽ tranh phải có mắt thẩm mỹ mà còn đòi hỏi sự kiên trì và tập trung cao độ. Phác thảo mẫu, tỉ mẩn đính kết từng hạt gạo theo mảng màu sáng tối của bức tranh.

Để rồi từ đó, hạt gạo nhỏ bé bỗng hóa thành bức tranh sống động. Có thể nói, từ những hạt gạo thật giản dị và đơn sơ nhưng tranh gạo vẫn luôn mang một phong cách mới lạ độc đáo và đầy tính nghệ thuật và thẩm mỹ.

Bằng tình yêu, niềm đam mê với nghề người nghệ nhân đã không ngừng nghỉ tìm tòi sáng tạo để đưa tranh gạo lên tầm cao mới đáp ứng được xu hướng tiêu dùng và thị hiếu nghệ thuật và thẩm mỹ tân tiến.

5. Các loại tranh gạo phổ biến

  • Tranh gạo chân dung
  • Tranh gạo phong cảnh
  • Tranh gạo thư pháp
  • Tranh gạo nghệ thuật
  • Tranh gạo kiến trúc
  • Tranh gạo quà tặng
  • Tranh gạo theo yêu cầu

Chủ đề trong tranh gạo rất phong phú như: thiên nhiên, phong cảnh, đất nước, con người, các chủ đề về tôn giáo, tranh chân dung, tranh thư pháp, tranh trừu tượng, tranh động vật, tranh dân gian v.v. Vì thế nhiều du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam đã chọn mua tranh gạo để làm quà tặng.

Bởi tranh gạo không chỉ độc đáo về mặt nguyên liệu làm tranh gạo mà còn cả ở nội dung thể hiện, đặc biệt là mảng đề tài về thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam. Tranh gạo tuy mộc mạc, giản dị nhưng rất có hồn.

Vì thế, tranh gạo treo ở đâu cũng đẹp. Nó làm tôn thêm sự ấm cúng cho không gian nội thất, cũng như thể hiện được tính cách giản dị, dễ mến, dễ gần của gia chủ.

Xem thêm: Bật mí 6 tiêu chí vàng để chọn tranh gạo nghệ thuật đẹp

6. Hồn Việt trong từng nguyên liệu làm tranh gạo

Hồn Việt trong tranh gạo những nguyên liệu làm tranh gạo nhỏ bé nhất đó chính hạt gạo trắng tinh, bằng bàn tay tài hoa, các nghệ nhân đã làm nên những bức tranh gạo mang đậm tâm hồn Việt với nhiều chủ đề về thiên nhiên, đất nước, con người v.v.

Theo một nghệ nhân làm tranh gạo, loại hình tranh gạo mới phát triển gần mười năm trở lại đây.

Tuy ra đời khá muộn và phải cạnh tranh với nhiều loại hình tranh nghệ thuật khác nhưng tranh gạo vẫn có vị trí nhất định nhờ sự khác biệt và độc đáo riêng của mình.

Nói về cách làm tranh gạo, nghệ nhân ấy chia sẻ: “Làm tranh gạo không khó, nhưng để có được một bức tranh gạo đẹp, ngoài việc lựa chọn nguyên liệu làm tranh bằng gạo phải thật cẩn thận mới có thể tạo nên bức tranh có hồn thì sự tỉ mỉ trong từng công đoạn đòi hỏi người nghệ nhân phải dồn hết đam mê và tình cảm của mình vào bức tranh”.

7. Địa chỉ công ty cung cấp tranh gạo đẹp giá tốt

Nếu bạn cần chọn tranh hay cần tư vấn về nguyên liệu làm tranh gạo thì đừng ngại liên hệ với Tranh gạo Hà Thành được giải đáp và phục vụ nhu cầu tìm hiểu cũng như lựa chọn cho mình những bức tranh hoàn hảo nhất.

Các bạn có thể xem các mẫu tranh tại Tranh gạo Hà Thành để tìm cho mình những bức tranh đẹp nhất hphuf hợp với nhu cầu và vị trí treo tranh tại gia đình của mình nhé.

Nếu cần thêm thông tin khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: [email protected]

Facebook: Tại đây!