Tranh phong thủy, trong bài viết trước, Tranh Gạo Hà Thành đã chia sẻ ý nghĩa tranh phong thủy và giới thiệu đến bạn một số mẫu tranh phong thủy tiêu biểu. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tiếp một số mẫu tranh phong thủy phổ biến và các nguyên tắc treo tranh phong thủy chuẩn và mang lại kết quả tốt nhất. Hãy cùng Tranh Gạo Hà Thành tìm hiểu nhé!

Mục lục

Một số mẫu tranh phong thủy phổ biến

Tranh Mã đáo thành công

Tranh Mã đáo thành công là bức tranh có tám chú ngựa. Bức tranh này chỉ gồm 8 chú ngựa là bởi vì khi đọc theo tiếng Hán, tám là Bát, đồng âm với từ Phát. Và theo tranh phong thủy thì Phát có ý nghĩa làm ăn phát đạt, luôn suôn sẻ, thuận lợi, chiến thắng. Vẽ lên hình ảnh tám con ngựa khỏe mạnh, hùng dũng phi nước đại về phía trước, không gì cản nổi.

Từ Mã đáo mang ý nghĩa trở về, may mắn, thắng lợi quay về. Ngựa là loài vật khá gần gũi với cuộc sống của con người, bởi từ xa xưa ngựa đã được thuần hóa luôn trung thành và là người bạn trên những chặng đường của con người. Là người bạn luôn trung thành, khỏe mạnh và bền bỉ, giúp con người rất nhiều trên những chặng đường xa. Vậy nên Mã đáo hay may mắn, thắng lợi quay về có rất có ý nghĩa đối với con người, nhất là những người đi làm ăn xa.

Theo truyền thuyết từ xưa, bởi sức bền, sự trung thành và tốc độ của mình ngựa luôn là con vật được lựa chọn trở thành phương tiện trên những chặng đường xa của thương nhân hay binh lính đánh giặc, những nơi đến đều là những nơi xa xôi, nguy hiểm. Vì vậy Mã đáo đi liền với sự may mắn, thắng lợi luôn bên cạnh chủ nhân dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng vẫn an toàn, thắng lợi trở về.

Đối với thương nhân hoặc người làm ăn, buôn bán xa thì nên treo tranh Mã đáo thành công ở phòng làm việc, trong văn phòng hay tại cửa hàng để có nhiều tài lộc, hưng thịnh, thuận lợi…

Còn đối với những tướng quân, binh lính ngày xưa hay những gia đình có người đi làm những công việc nguy hiểm ở xa thì nên treo tranh này ngay tại nhà với ý nghĩa mang lại may mắn, bình an, thuận lợi…

Một điều lưu ý nữa là đối với những người làm chủ doanh nghiệp, lãnh đạo thì nên treo loại tranh này ở hướng Tây Bắc, bởi hướng này có ý nghĩa là người nắm quyền, độc tôn, quyền lực.

Tranh gạo mã đáo thành công
Tranh phong thủy
Tám chú ngựa hùng dũng, phi nước đại thắng lợi trở về

Tranh Cá

Loài cá xuất hiện trong loại tranh này thường là cá vàng, cá chép mang ý nghĩa tấn tài, tấn lộc. Trong tiếng Hán, chữ Lý-cá chép đồng âm với chữ Lợi trong lợi lộc ngụ ý mang đến nhiều tài lộc, may mắn trong sự nghiệp kinh doanh. Còn chữ Kim trong Kim ngư-cá vàng có ý nghĩa là tiền, ngụ ý mang đến tài phú.

Tranh cá trong phong thủy đại diện cho nguồn Thủy khí, cung quan lộc. Ý nghĩa tâm linh là nếu đặt bức tranh này trong nhà có thể kích hoạt Thủy khí mang đến tài lộc, mở rộng mối quan hệ làm ăn, thuận lợi buôn bán, phát triển.

Mang tâm lý càng muốn làm ăn phát đạt, hiện nay có rất nhiều người muốn tìm mua tranh phong thủy “Cửu ngư đồ” để treo. Đó là bức tranh chín con cá sống động đang bơi trong nước. Trong đó, “Cửu” trong Cửu ngư đồ mang ý nghĩa trường trường cửu cửu, vĩnh cửu kết hợp với Ngư-cá ngụ ý suốt đời dư dả. Ngoài ra còn có tranh cá mười một con, trong đó “1” biểu thì là một năm, 11 con cá mang ngụ ý năm năm có dư.

Trên thực tế, số lượng cá trong tranh không quá quan trọng, chỉ cần là tranh cá đều có ngụ ý phú quý, dư dả, tài lộc, tài phú.

7
Tranh cá bằng gạo ngụ ý quanh năm dư giả
Ca-chep-4_fc774031b93e4241b13148f79c614197
Tranh phong thủy chín con cá sống động như thật

Tranh tứ quý

Tranh tứ quý là thể loại tranh tứ bình, loại tranh này có tổng cộng 4 bức. Từng bức tranh được vẽ trên khổ lớn, mỗi bức là những hình ảnh đại diện cho bốn mùa trong năm: Xuân-Hạ-Thu-Đông. Mỗi mùa sẽ có loài hoa tương ứng. Và đi kèm với mỗi loài hoa đó là một loại chim riêng biệt.

Theo quan niệm phong thủy phương Đông, bộ tứ đại biểu cho một sự vững chắc, hạnh phúc đủ đầy, vĩnh cửu. Tranh phong thủy tứ quý không chỉ đơn giản là đồ trang trí mà còn có ý nghĩa rất quan trọng. Ý nghĩa về sự may mắn, ý nghĩa về sự đủ đầy, thể hiện niềm mong ước lớn.

Với nhiều ý nghĩa quan trọng như thế, tranh tứ quý được rất nhiều người yêu thích. Với mong ước khi treo tranh trong nhà, công ty, công xưởng…sẽ kinh doanh buôn bán phát đạt, may mắn, đón nhận những điều tuyệt vời trong cuộc sống., giúp mọi người sống sng túc, vui vẻ, trọn vẹn yêu thương và gắn kết với nhau.

Trong các loại tranh tứ quý thì loại tranh được nhiều người ưa chuộng nhất là Mai, Trúc, Cúc, Tùng. Bởi ngoài ý nghĩa cơ bản kể trên, chúng còn có những ý nghĩa riêng biệt, tạo nên một bố cục tổng thể hài hòa, gắn kết.

Tranh gỗ treo tường
Tranh tứ bình bằng đồng cao cấp

NHỮNG NGUYÊN TẮC PHẢI BIẾT KHI TREO TRANH PHONG THỦY

Nguyên tắc thứ nhất

Nguyên tắc “tam hợp tương sinh” chính là sự kết hợp của 3 con giáp trong 12 con giáp, sự kết hợp này có ngụ ý đem lại may mắn cho gia chủ. Có 4 cặp kết hợp chính là: Hợi-Mão-Mùi; Tỵ-Dậu-Sửu; Thân-Tý-Thìn; Dần-Ngọ-Tuất. Ví dụ nếu gia chủ cầm tinh con rắn thì nên treo tranh về gà hoặc trâu. Nguyên tắc này khá phổ biến và được nhiều người tin tưởng.

Ga-dai-cat-4128-1518433730
Dan-lon-9828-1518433730
Tranh gà, tranh lợn có thể đem kết hợp thành bộ ba tương sinh

Nguyên tắc thứ hai

Nguyên tắc “Lục hợp tương hợp”: có nghĩa là sáu nhóm “Quý nhân” hỗ trợ nhau, trong đó mỗi nhóm có 2 tuổi tương hợp lần lượt là: Tý – Sửu, Ngọ – Mùi, Tỵ -Thân, Thìn – Dậu, Dần – Hợi, Mão -Tuất.

Ai-hop-tuoi-treo-tranh-ho-cach-treo-tranh-ho-trong-nha-dung-phong-thuy-202202070653022570-1
Tranh Hổ thể hiện sự uy nghiêm cả chúa Sơn Lâm

NHỮNG VỊ TRÍ NÊN TREO TRANH PHONG THỦY

Những loại tranh khác nhau có ý nghĩa và công năng sử dụng khác nhau, tùy vào ý nghĩa của chúng mà gia chủ nên treo tranh ở những không gian tương ứng. Cụ thể:

Phòng khách: Nên treo tranh Mã đáo thành công, Tranh cá, Cuốn thư, Câu đối chân thư, tranh tứ quý Tuyền danh nhân và tranh thư pháp các chữ: Phúc – Lộc – Thọ….

Phòng ngủ: Nên treo tranh Hoa mẫu đơn thể hiện sự phú quý, gắn kết tình cảm vợ chồng…

Phòng bếp:  Nên treo các bức tranh đồng cỏ, tranh hoa quả có ý nghĩa đơn giản, đủ đầy đoàn viên, ấm áp.

Ngoài ra, trước khi treo tranh gia chủ cũng nên chú ý tới hướng treo để đem lại tài vận, hạnh phúc cho gia đình.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TREO TRANH THEO PHONG THỦY

Treo tranh con giáp trùng tuổi gia chủ

Đại đa số mọi người sẽ treo tranh theo kiểu cầm tinh con gì thì mua tranh trang trí hình con đó. Tuy nhiên, có một số con giáp không nên treo như vậy, cụ thể như với những người cầm tinh con rồng, gà, ngựa, lợn (Thìn-Dậu-Ngọ-Hợi), tranh trang trí 12 con giáp nên cùng với con giáp của cá nhân cấu thành tương hợp, còn những con giáp trên tạo thành tương xương, tương hình, tương hại.

Tránh treo tranh Mã đáo ở phía nam

Tranh Mã đáo thành công ngụ ý về sự may mắn trở về, thăng quan tiến chức, thích hợp với những người làm ăn buôn bán. Tránh treo tranh ở phía Nam bởi vì nếu treo tranh về phía Nam sẽ phạm vào “Hỏa thiêu thiên môn”, sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình gặp phải những điều không may, mất tài vận.

Tranh Hổ không nên treo ở phòng khách

Hổ là chúa Sơn Lâm, có tính hung bạo, vậy nên, không được treo tranh Hổ trong phòng khách vì dễ gặp phải họa sát thân. Nhất là không được treo đầu hổ hướng vào trong nhà; điều này càng xui xẻo. Theo phong thủy, tranh hổ thích hợp với những người sinh vào mùa thu, và không thích hợp với những người cầm tinh con rắn và khỉ.

Tranh Rồng không hướng đầu vào phòng ngủ

Trong phong thủy , Rồng có thể xem là vật tổ linh thiêng đối với người Châu Á. Rồng còn là biểu tượng của sự độc tôn, sung túc, thịnh vượng. Vì vậy, khi treo tranh phong thủy có hình rồng thì cần cẩn thận chú ý để phần đầu rồng hướng vào bên trong nhà chứ không được hướng ra ngoài với ý nghĩa vái chào tổ tiên. Nếu để phần đầu rồng hướng ra phía ngoài có nghĩa là long tâm chạy hết ra ngoài. Đặc biệt tuyệt đối tránh để phần đầu của Rồng hướng về phía phòng ngủ.

Trên đây là một số chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về ý nghĩa của tranh phong thủy cũng như một số mẫu tranh phong thủy tiêu biểu. Hi vọng với bài viết chi tiết ở trên, bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích về ý nghĩa của các bức tranh phong thủy, cách sử dụng và lưu ý cần thiết giúp gia chủ trong việc lựa chọn và treo tranh. Mọi thắc mắc và có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!