Từ xa xưa, cá chép hoa sen đã là hình ảnh vô cùng quen thuộc của người dân Việt Nam. Và cho đến ngày nay, tranh cá chép hoa sen luôn được yêu thích và là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình. Là hình ảnh quen thuộc như vậy, được rất nhiều gia đình yêu thích như vậy nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa cũng như những lưu ý khi treo tranh cá chép hoa sen. Vậy ngay sau đây, hãy cùng Tranh gạo hà thành tìm hiểu ngay về tranh cá chép hoa sen nhé!

Mục lục

Ý nghĩa của bức tranh cá chép hoa sen

Tranh cá chép hoa sen là bức tranh đẹp, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, may mắn, tài vận. Để nói về ý nghĩa của tổng thể bức tranh thì người ta xem xét dựa trên hai hình ảnh riêng biệt đó là hình ảnh cá chép và hình ảnh hoa sen.

Thứ nhất, ý nghĩa của hình ảnh cá chép

tranh cá chép hoa sen
Đàn cá chép đủ màu sắc tung tăng bơi lội
Tranh Gao (2)

Về mặt ngôn ngữ, theo tiếng Hán, cá là ngư, đồng âm với dư trong dư giả, vậy nên cá có ý nghĩa mang đến tài lộc, gia đình dư giả, ấm no.

Về mặt tâm linh, trong tranh cá chép hoa sen thì cá chép trong tranh lấy cảm hứng từ câu chuyện truyền thuyết của cha ông ta từ xa xưa. Nhắc đến cá chép thì hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng đã in sâu vào trong tiềm thức của mỗi người Việt. Nó mang ý nghĩa về sự kiên trì bền bỉ, dù có gặp khó khăn thế nào chỉ cần kiên trì mọi khó khăn đều có thể vượt qua và đi đến thành công. Nó là biểu tưởng không quản ngại khó khăn kiên trì bước tiếp, luôn tiến về phía trước vươn đến đích, đến thành công.

Chính vì thế tranh cá chép như một lời chúc, chỉ cần không ngại khó khăn gian khổ, luôn nỗ lực cố gắng chắc chắn bạn sẽ vươn tới thành công.

Bên cạnh đó, trong tín ngưỡng của người Việt cá chép còn là vật cưỡi của ông Táo, là phương tiện đưa ông Táo về chầu cho kịp trong ngày 23 tháng Chạp, mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, thấm nhuần trong nét văn hóa, quan niệm, tư tưởng của người Việt. Ngoài ra, ngay cả đêm rằm tháng 7 hay đêm Trung Thu tháng 8 thì hình ảnh cá chép cũng thường xuyên xuất hiện, đó là vật phóng sinh hay những chiếc đèn hình cá chép vô cùng rực rỡ đẹp mắt.

Tóm lại, cá chép đã trở thành một hình ảnh im đậm dấu ấn trong văn hóa, phong tục của người Việt, mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, thành công.

Thức hai, ý nghĩa của hình ảnh hoa sen

Tranh hoa sen bằng hạt gạo được các nghệ nhân tỉ mỉ hoàn thành
Tranh hoa sen bằng hạt gạo được các nghệ nhân tỉ mỉ hoàn thành
65+ Mẫu Tranh Hoa Sen Phong Thủy Đẹp
Hình ảnh bông hoa sen thanh cao quá thân thuộc với người dân Việt

Hoa sen là loài hoa chứa nhiều ý nghĩa.

Về mặt ngôn ngữ, trong tiếng Hán, sen là Liên trong liên tục, vĩnh viễn. kết hợp với dư trong dư giả của chữ cá thì tổng thể của bức tranh cá chép hoa sen có ý nghĩa dư giả liên tục, luôn luôn sung túc, ấm no.

Về mặt tín ngưỡng, hoa sen còn được coi là Quốc hoa của Việt Nam. Nó là biểu tượng của sự thanh cao, tao nhã, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Ngoài ra, hình ảnh hoa sen còn là biểu tượng của Đạo Phật. Đại diện cho sự thanh tịnh, không nhiễm bụi trần, hình ảnh bông hoa sen thanh cao thoát tục giống như thể hiện sự nhìn thấu hồng trần. Mỗi lần ngắm nhìn hoa sen, ta đều sẽ cảm thấy tâm mình tĩnh lặng, yên bình hơn.

Về mặt phong thủy, người ta tin rằng hoa sen có thể điều hòa khí vượng, giúp gia chủ tăng cương những lương lượng tích cực, loại bỏ đi những năng lượng xấu, có hại. Giúp gia chủ tính tâm, xua tan mọi ưu phiền, gia đình ấm no, thịnh vượng.

Như vậy, toàn thể bức tranh cá chép hoa sen mang ý nghĩa ấm no hạnh phúc, lâu dài vĩnh viễn, tấn tài tấn lộc.

Những lưu ý khi treo tranh cá chép hoa sen

Tranh cá chép hoa sen hợp với mệnh nào?

Không chỉ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, tranh cá chép hoa sen còn có tính thẩm mỹ cao nên được rất nhiều người yêu thích và muốn sở hữu. Tuy nhiên, đây không phải là một bức tranh bình thường mà là dòng tranh phong thủy, vậy nên bạn cần tìm hiểu kĩ để có thể đạt hiệu quả cao nhất khi treo tranh, đồng thời tránh tình trạng bức tranh kị với bản mệnh của gia chủ.

Mang ý nghĩa về sự thịnh vượng lâu bền, tranh cá chép hoa sen được xây dựng trên hình ảnh những chú cá chép đang tung tăng bơi lội quanh hoa sen. Trong phong thủy thù tranh cá chép hoa sen thuộc hành Thủy. Theo nguyên tắc phong thủy thì tranh cá chép hoa sen hợp với những người bản mệnh Thủy, Thủy Hỏa khắc nhau nên gia chủ mệnh Hỏa không nên treo bức tranh này.

Cũng theo nguyên tắc tương sinh trong ngũ hành thì tranh cá chép hoa sen còn hợp với người mệnh Mộc. Bởi vì Thủy sinh Mộc cho nên những người mệnh Mộc treo tranh này còn được ví như “hổ mọc thêm cánh”, con đường làm ăn sẽ luôn được suôn sẻ thuận lợi, làm ăn ngày càng phát đạt, thành công, cuộc sống gia đình cũng sẽ được hạnh phúc viên mãn.

Ngoài ra, dòng tranh này còn hợp với những người tuổi Tỵ và Ngọ. Gia chủ tuổi Tỵ treo bức tranh này sẽ được hỗ trợ về vận khí, tài lộc, dễ thành công, thăng tiến trong sự nghiệp. Còn gia chủ tuổi Ngọ khi treo tranh sẽ giúp hút được vượng khí, tạo ra nguồn năng lượng tích cực, giúp gia đạo bình an, may mắn.

Cá Sen 1
Bức tranh vô cùng sống động, tính thẩm mỹ cao

Tranh cá chép hoa sen nên treo hướng nào?

Để có thể thu hút tài vận, vượng khí tối đa, gia chủ cần tham khảo các nguyên tắc phong thủy để có thể treo tranh đúng hướng.

Tranh cá chép hoa sen treo hướng Đông

Theo các chuyên gia phong thủy, tranh cá chép hoa sen là những chú cá bơi lội trong nước nên thuộc hành Thủy. Do đó, hướng Đông chính là hướng treo tranh tốt nhất, hợp phong thủy nhất. Hướng này giúp gia chủ thu hút vượng khí dồi dào, có thêm sức khỏe, may mắn, ngày càng thành công. Nếu không gian không cho phép, hướng Đông Nam chính là lựa chọn thứ 2 bạn nên chọn.

Tranh cá chép hoa sen treo hướng Bắc

Ngoài hướng Đông thì hướng Bắc cũng chính là phương hướng hợp với bức tranh cá chép hoa sen. Tranh treo hướng này cũng giúp gia chủ làm ăn tấn tới, công thành danh toại, vận may liên tiếp. Ngoài ra, hướng Đông Bắc cũng là một gợi ý tốt.

Và một lưu ý dặc biệt đó là tranh cá chép hoa sen không được treo hướng Nam. Bởi trong ngũ hành, hướng Nam là hướng của hành Hỏa, kị với Thủy. Tranh treo hướng này có thể khiến gia chủ gặp những điều xấu, cản bước, gặp vận xui.

Cá Sen 3
Đàn cá bơi lội trong làn nước thuộc hành Thủy

Vị trí treo tranh cá chép hoa sen

Là dòng tranh phong thủy mang yếu tố tâm linh, khi treo tranh cũng cần để ý vị trí để thu hút tài vận, tiến tới thành công, giữ cho gia đạo bình an. Bởi nếu treo ở nơi không thích hợp sẽ ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà.

Hai vị trí treo tranh thích hợp nhất là:

Phòng khách: Đây là không gian chung quan trọng nhất của ngôi nhà và cũng là nơi đầu tiên chào đón tài vận. Vậy nên, phòng khách sẽ là lựa chọn ưu tiên đầu tiên khi bạn treo tranh.

Phòng làm việc: Với ý nghĩa mang lại tài vận, thành công thăng tiến trong sự nghiệp thì phòng làm việc của gia chủ chính là nơi lý tưởng thứ hai để treo tranh. Với vị trí này, khi treo tranh cá chép hoa sen sẽ như một động lực, tạo ra năng lượng tích cực để gia chủ có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách để dẫn đến thành công.

Cá Sen 2
Bức tranh mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Trên đây là một số chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về tranh cá chép hoa sen và những lưu ý khi treo tranh. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những bức tranh về cá chép hoa sen hãy cùng chờ đợi phần sau nhé! Mọi thắc mắc và có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!