Vẫn là đề tài về tranh hoa hướng dương Van Gogh, tuy nhiên ở phần này Tranh gạo Hà Thành sẽ cùng độc giả tìm hiểu về câu chuyện buồn sau sự ra đời của loạt tranh này nhé! Nổi tiếng là thế nhưng ít ai biết được về bi kịch đằng sau loạt tranh hoa hướng dương Van Gogh. Hoa hướng dương, thứ mà Van Gogh từng xem là vật trang trí, sau này đối với ông nó đã trở thành một thứ gần như thiêng liêng, là thứ biểu tượng cho ánh sáng, lý tưởng của ông giữa cuộc đời đầy đau khổ của mình.

bức tranh hoa hướng dương
Loạt tranh hoa hướng dương Van Gogh sáng tác trong thời gian đợi Paul

Mục lục

Câu chuyện về tranh hoa hướng dương Van Gogh

Loạt tranh hoa hướng dương Van Gogh là một trong các tác phẩm nổi bật và kinh điển nhất trong sự nghiệp nghệ thuật của Van Gogh. Thế nhưng, ẩn sau những bức vẽ kinh điển này là câu chuyện bi đát về cuộc đời của người họa sĩ tài ba này. Loạt tranh này gợi nhắc người ta nhớ về những biến cố lớn trong cuộc đời vị danh họa.

Ông rất thân thiết với em trai của mình nên 2 anh em thường xuyên gửi thư cho nhau. Và trong lá thư gửi người em trai mình, Van Gogh từng viết về một bức tranh khắc họa những bông hoa hướng dương của mình rằng:

“Anh đang làm việc cật lực với bức tranh này, vẽ bằng tất cả sự nhiệt tình mình có, giống như người dân thành phố cảng Marseillais hăm hở ăn món xúp cá. Có lẽ em sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng bức tranh anh đang vẽ khắc họa những bông hoa. Cả bức tranh là một bản giao hưởng của sắc xanh và sắc vàng. Anh làm việc mỗi buổi sáng kể từ khi mặt trời mọc, hoa này héo đi nhanh lắm”.

Vị họa sĩ nổi tiếng với tâm trạng lên xuống thất thường và sức khỏe không mấy khả quan đã làm việc với cường độ cao để tạo nên tuyệt tác những bông hoa hướng dương Van Gogh. Theo nghiên cứu về nhứng bức tranh hoa hướng dương Van Gogh, các nhà tâm lý nói rằng khi vẽ loạt tranh hoa này cũng là khi tâm trạng của Van Gogh rất tốt.

Đó là những giây phút vui vẻ, lạc quan, tích cực hiếm hoi trong cuộc đời đầy đau khổ của ông. Sắc vàng trong từng bông hoa, từng bức tranh đối với Van Gogh là biểu tượng của ánh mặt trời, của sự ấm áp và của tình bạn tâm giao.

Vẽ với cường độ cao như vậy nên 4 bức hoa hướng dương Van Gogh chỉ vẽ vỏn vẹn trong vòng 6 ngày liên tục. Suốt 6 ngày, ông miệt mài vẽ, ông chỉ uống rượu và cà phê để duy trì sự tỉnh táo. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ông vẽ loạt tranh này với tâm trạng phấn chấn, hân hoan nhất trong suốt cuộc đời của mình. Hoa hướng dương Van Gogh là loạt tranh về vòng đời của những bông hoa hướng dương.

Hoa hướng dương có màu vàng và cũng là màu sắc yêu thích của ông, một sắc màu ấm áp, tràn ngập sự lạc quan, hy vọng, và hoa hướng dương với ý nghĩa tượng trưng cho sự tận tụy, trung thành. Loạt tranh này miêu tả những bông hoa hướng dương từ khi nở cho đến khi tàn phai, là phép ẩn dụ thể hiện vòng đời của con người. Nó cũng thể hiện niềm hy vọng tương lai tươi sáng tha thiết của Van Gogh đối với cuộc đời.

Loạt tranh về hoa hướng dương Van Gogh là loạt tranh nổi tiếng nhất của người họa sĩ thiên tài này. Đây có lẽ cũng là loạt tranh khiến ông tự hào nhất.

Vg1
Bức tự họa của người họa sĩ thiên tài Van Gogh

Tâm trạng của Van Gogh khi sáng tác tranh hoa hướng dương Van Gogh

Van Gogh đã thực hiện những bức tranh về hoa hướng dương này trong trong tâm trạng vô cùng lạc quan, vui vẻ hiếm có bởi vì ông đang chờ đợi một người bạn, một vị họa sĩ mà ông rất nể trọng – Paul Gauguin tới sống với mình ở thành phố Arles, miền Nam nước Pháp. Đối với Van hai người giống như là bạn tâm giao, và Van hi vọng họ sẽ có thể lập nên một thành phố họa sĩ ở mảnh đất xinh đẹp và đầy nắng này, bắt đầu cho một sự nghiệp tươi sáng và rộng mở.

hoa hướng dương Van Gogh
Bức chân dung của Paul Gauguin

Những bức tranh về hoa hướng dương Van Gogh thực hiện với mong muốn sẽ gây ấn tượng mạnh với người bạn Paul Gauguin của mình, một cách để biểu hiện tình bạn chân thành của ông. Lúc đó Van Gogh cũng không thể ngờ rằng mối quan hệ của họ rồi sẽ kết thúc trong bi kịch.

Những bông hoa hướng dương có một ý nghĩa rất đặc biệt đối với Van Gogh, sinh thời ông từng vẽ tới 11 bức tranh khắc họa hoa hướng dương. Màu vàng cũng là màu sắc yêu thích của ông, đối với ông, màu vàng là biểu tượng của niềm vui, hạnh phúc ấm áp. Ông cũng muốn sống giống như những hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời ấm áp, tươi sáng.

Trong văn học Hà Lan, hoa hướng dương chính là biểu tượng của sự hy sinh, sự cống hiến tận tụy và tình cảm trung thành. Loạt tranh về hoa hướng dương Van Gogh đã khắc họa hoa từ khi nở cho tới khi tàn, làm cho người ta gợi nhắc về vòng tuần hoàn trong sinh tử.

Tháng 2/1888, khi chuyển tới Arles và chờ người bạn Paul tới sống cùng, Van Gogh đã phải một mình chịu đựng sự cô độc, trống vắng. Đối với một người có vấn đề về tâm thần như ông, đó là một cực hình rất đáng sợ. Tuy vậy, khi nghĩ về tương lai thành phố họa sĩ của họ, ông đã cố gắng chịu đựng, ông miệt mài vẽ tranh để tặng tạo sự bất ngờ cho người bạn của mình.

Để bạn thêm quyết tâm cùng mình kêu gọi họa sĩ tới Arles sinh sống, Van Gogh đã thực hiện loạt tranh khắc họa hoa hướng dương với những gam màu tươi sáng, đặc trưng của mùa hè để gây ấn tượng và thuyết phục Gauguin về miền đất hứa Arles dành cho những người họa sĩ. Ông muốn treo những bức tranh này trong căn phòng sinh sống của họ.

Sau 8 tháng, cuối cùng Gauguin cũng đến, tuy vậy, thay vì truyền cảm hứng cho nhau, trở thành bạn tâm giao, tình bạn của họ đã bị phá hủy khi hai người bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề, quan điểm. Những chỉ trích của Gauguin khiến người có bệnh về tâm lý như Van Gogh đau đớn, khổ sở và cảm thấy không thể chịu đựng nổi. Loạt tranh hoa hướng dương Van Gogh cũng không thể khiến họ hòa hợp.

Ngày 23/12/1888, Van Gogh đã có một hành động vượt ngoài kiểm soát, ông chạy bổ về phía Gauguin với chiếc dao cạo trong tay, nhưng may mắn thay, ông đã kịp thời dừng lại và quay lưng bỏ đi. Chính hành động bộc phát mất kiểm soát đó đã khiến Van Gogh thấy vô cùng ăn năn và ngay trong đêm hôm đó, ông đã tự cắt tai mình rồi đi tới một nhà thổ, đưa chiếc tai cho một cô gái điếm.

Cô gái này đã gặp cảnh sát trình bày sự việc nên cảnh sát đã kịp thời tìm đến nhà Van Gogh để cấp cứu cho ông khỏi chết vì mất máu. Ngay sau khi sự việc này xảy ra, Gauguin rời bỏ thành phố Arles, sự trống vắng mà người bạn để lại cùng với hy vọng về thành phố họa sĩ tương lai của họ tan vỡ càng làm Van Gogh khổ sở hơn và rơi vào tình trạng bất ổn tâm lý trầm trọng.

Trong 2 năm tiếp theo, trong chuỗi ngày đau khổ của cuộc đời, Van Gogh càng ngày càng quẫn trí, phải vào trại tâm thần điều trị, tuy vậy những bức tranh ông vẽ ra trong thời kỳ này lại là những tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp hội họa của người họa sĩ thiên tài này.

Cuối cùng, chưa đầy 2 năm sau, vào tháng 7/1890, vị họa sĩ thiên tài Van Gogh mới bán được một bức tranh duy nhất với giá rẻ như cho đã tự vẫn để chấm dứt chuỗi ngày khốn khổ vật lộn với căn bệnh tâm thần đã hành hạ ông dai dẳng. Cuộc đời 37 năm với số lần ông vui vẻ hướng tới tương lai tươi sáng vô cùng ít ỏi.

Kết luận

Với nguồn cảm hứng dồi dào, khoảng thời gian vui vẻ nhất cuộc đời của mình, những bức tranh hoa hướng dương Van Gogh đã đặt đến đỉnh cao. Sử dụng gam màu vàng ấm áp tươi sáng trong những bức tranh hoa hướng dương Van Gogh đã thể hiện niềm khát khao một cuộc sống tươi đẹp cho chính ông cùng người bạn của mình. Khát khao về một tương lai tươi sáng trong thành phố họa sĩ cùng với người bạn tâm giao Paul Gauguin.

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về cuộc đời gian nan lận đận của người họa sĩ thiên tài Van Gogh và chút vui vẻ gắn liền với loạt tranh hoa hướng dương của ông. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về loại tranh này hãy theo dõi những kỳ sau nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc và có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!