Tranh gạo handmade là sản phẩm phẩm nghệ thuật độc đáo, có tính nghệ thuật cao, mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Những năm gần đây, tranh gạo handmade được nhiều người chọn làm tranh treo nhà hoặc làm quà tặng sếp, quà tặng đối tác, quà tặng cha mẹ, quà tặng vợ, quà tặng sinh nhật v.v đặc biệt hơn đây là món quà lưu niệm Việt Nam mà người nước ngoài rất thích khi đến du lịch hoặc công tác ở  Việt Nam.

Tranh gạo handmade
Tranh gạo handmade được làm bởi các nghệ nhân tại Tranh gạo Hà Thành

Tranh gạo handmade nổi tiếng các chủ đề như tranh gạo phong cảnh, tranh gạo chân dung, tranh gạo logo công ty, tranh gạo thư pháp, tranh gạo nghệ thuật v.v được rất nhiều người tò mò và thích thú cũng như nhiều người có đặt ra câu hỏi như: tranh gạo được làm như thế nào? nguyên liệu để làm tranh gạo là gì? Tranh gạo bán ở đâu? Mua tranh gạo ở đâu đẹp nhất? v.v.

Tại Tranh gạo Hà Thành chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc các câu hỏi của các bạn dưới đây:

Mục lục

1. Nguyên liệu làm tranh gạo handmade là gì?

Nguyên liệu làm tranh gạo handmade gồm có gạo đã rang lấy màu, ván gỗ, keo sữa, keo 502, sơn bóng, khung để lắp tranh.

Tạo-hình-cho-tranh-gạo-1
Tạo hình cho tranh gạo handmade trước khi đi vào chi tiết thủ công

2. Tranh gạo handmade có bền không? Tranh gạo để được bao lâu?

Tranh gạo Hà Thành  sử dụng nguyên liệu chính làm tranh là gạo rang chín và xử lý qua nhiều quá trình khác nhau nên tuổi thọ của tranh rất cao và khả năng chống mối mọt, hư hỏng lớn, tranh gạo có thể để trên 10 năm, gạo được rang dưới nhiều cấp độ nhiệt tạo màu nên không sợ bay màu hay phai màu như các dòng tranh có sử dụng hóa chất, phẩm màu.

Z3398698911316_4f5f27c7e181b252c27c1288384a7951
Công đoạn phơi tranh gạo handmade khi đã hoàn thành

3. Cách bảo quản tranh gạo handmade như thế nào?

 Tranh gạo handmade được rang dưới nhiệt độ cao và qua nhiều khâu xử lý nên tuổi thọ của tranh gạo rất cao, khi treo tranh nên treo ở những nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt như: gần cửa sổ có mưa tạt vào, treo gần bếp, nhà tắm, v.v.

4. Keo để làm tranh gạo là keo gì?

Keo để làm tranh gạo handmade gồm có keo sữa và keo 502

Z3372300526305_e148db2fcd1e2ea86f0477799b2731d3

5. Gạo để làm tranh gạo là gạo gì?

Gạo để làm tranh có thể dùng rất nhiều loại gạo từ gạo tấm, gạo nếp, gạo tám v.v. bạn có thể chọn những loại gạo hạt nhỏ và dài khi xếp tranh, kẽ hở sẽ khít hơn. Hạt gạo khi chọn làm tranh nên chọn các hạt đều nhau và cùng loại như vậy khi rang gạo màu các hạt sẽ đều nhau không bị hạt màu đậm hạt màu nhạt.

Gạo-rang

6. Hóa chất chống mối mọt là hóa chất gì? mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng đại lý lớn nhé hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ điện nước cũng mua được loại hóa chất này. Giá một lọ từ 35k-60k thôi nhé

7. Ván để làm tranh là ván gì? có thể mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua ván gỗ MDF (ván gỗ công nghiệp) tại các cửa hàng chuyên làm về đồ gỗ nhé.

Phác Hoạ Lên Gỗ
Phác Hoạ Lên Gỗ MDF

8. Mua nguyên liệu làm tranh gạo handmade ở đâu?

Nguyên liệu làm tranh gạo handmade gồm có gạo đã rang lấy màu, ván gỗ, keo sữa, keo 502, sơn bóng, khung tranh. Gạo rang bạn có thể tự học rang có rất nhiều video hướng dẫn cách rang gạo để làm tranh nhé, còn keo sữa, keo 502 và sơn bóng bạn hỏi ở tiệm bán đồ điện nước và các cửa hàng tạp hóa khá dễ tìm những nguyên liệu này.

Ván gỗ mua ở các cửa hàng chuyên về đồ gỗ nhờ họ cắt cho một tấm nhỏ theo kích thước yêu cầu là được. Khung tranh thì tìm đến cửa hàng chuyên làm khung nhé.

9. Tranh gạo handmade có đắt không? Giá tranh gạo bao nhiêu tiền?

Giá tranh gạo tùy theo kích tranh dao động từ khoảng hơn hai trăm nghìn một bức đến trên 2 triệu tùy theo kích thước tranh và loại hình tranh gạo. Thông thường những tranh hàng đặt như tranh chân dung theo yêu cầu giá sẽ cao hơn tranh phong cảnh  bởi độ khó và tỉ mỉ hơn.

Tranh-gạo-dộng-vật
Tranh gạo động vật tại Tranh gạo Hà Thành
Tranh-gao-chan-dung-1
Tranh gạo chân dung khách đặt theo yêu cầu

Tại tranh gạo Hà Thành có nhiều mẫu và kích thước phù hợp khách làm quà tặng hay quà lưu niệm Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

10. Bảo quản tranh gạo handmade như thế nào?

Tránh treo tranh dưới ánh nắng mặt trời hoặc để nắng chiếu trực tiếp. Treo tránh tránh như nơi ẩm ướt như gần cửa sổ nước mưa tạt vào, gần khu ẩm ướt của nhà bếp hoặc nhà tắm v.v,

11. Nếu tranh gạo bị mốc phải làm thế nào?

Tranh gạo bị mốc do môi trường ẩm  ướt bạn có thể tháo tranh lấy chổi phủi lớp bụi mốc sau đó mang ra phơi nắng 1-2 tiếng dưới nắng nhẹ. Sau đó có thể mua một lọ sơn bóng xịt lên để tranh sáng bóng hơn. Phơi khoảng 30 phút có thể lắp tranh vào khung và treo lên. 

12. Tranh mới mua về có lớp trắng bám trên mặt kính phải làm thế nào?

Thường những tranh mới làm xong mà chưa phơi đủ khô đã lắp vào tranh có khung kính, một thời gian ngắn sau sẽ xuất hiện một lớp hơi trắng bám động trên mặt kính.

Găp phải trường hợp này bạn đừng lo lắng nhé, bạn lấy tô vít tháo tranh và khung, phần trắng đọng trên mặt kính chính là hơi keo chưa khô hết bay hơi lên đọng lại, bạn dùng nước xịt kính lau sạch lại, còn tranh tiếp tục đem ra phơi nắng cho đủ khô, không nên phơi quá lâu hoặc phơi dưới nhiệt độ quá cao sẽ làm vênh ván tranh.

Nếu không có nắng bạn có thể dùng máy sấy sấy trực tiếp lên tranh hoặc đặt tranh dưới đèn hồng ngoại khoảng 30 phút cho khô keo và lắp lại tranh.

13. Tranh có mọt thì phải làm thế nào?

Thông thường các cơ sở bán tranh đều đã xử lý mối mọt rồi, còn trường hợp tranh thấy xuất hiện có mọt bạn tháo tranh ra và đem phơi nắng, sau đó xịt một lớp hóa chất chống mối mọt lên và phơi lại khoảng 30phuts sau đó lắp lại là được.

14. Nếu ở xa thì tìm mua tranh gạo ở đâu?

Hiện nay đơn vị vận chuyển đã có mặt trên khắp cả nước, dù bạn ở trong nước hay nước ngoài tại tranh gạo Việt chúng tôi đều có thể gửi hàng cho quý khách nhanh nhất, ở nội thành Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có thể giao trong ngày với các mẫu có sẵn, còn ở ngoại tỉnh có thể gửi xe khách quý khách có thể nhận trong ngày  hoặc gửi bưu điện mất khoảng 3-4 ngày tùy từng khu vực.

15. Làm một bức tranh gạo mất khoảng bao lâu?

Tùy theo mẫu tranh và kích thước tranh thông thường sẽ mất khoảng 3 đến 7 ngày để hoàn thành một bức tranh. Với tranh yêu cầu như tranh chân dung thời gian sẽ lâu hơn.

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì có thể gửi mail theo địa chỉ [email protected] để được tư vấn và giải đáp.Tranh gạo Hà Thành chúng tôi nhận đặt tranh gạo handmade theo yêu cầu như logo công ty, doanh nghiệp, tranh chân dung theo yêu cầu, market miễn phí, trong quá trình làm sẽ cập nhật mẫu thường xuyên để quý khách nắm được tiến độ. Xin cám ơn!

16. Mua nguyên liệu làm tranh gạo ở đâu?

Theo nhu cầu của nhiều khách hàng, hiện nay tranh gạo Hà Thành có cung cấp combo cho khách hàng là học sinh, sinh viên hoặc bất kỳ ai cũng có thể tự mình làm một tác phẩm tranh gạo cho riêng mình với hướng dẫn cụ thể chi tiết bởi Tranh gạo Hà Thành.

Ngòa ra, các bạn có thể xem các mẫu tranh gạo handmade tại Tranh gạo Hà Thành để tìm cho mình những bức tranh đẹp nhất phù hợp với nhu cầu và vị trí treo tranh tại gia đình của mình nhé.

Nếu cần thêm thông tin khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: [email protected]

Facebook: Tại đây!