Như ở phần trước chúng ta cùng tìm hiểu về tranh cá chép hoa sen và những lưu ý khi treo tranh. Vậy trong phần này để tiếp nối về tranh cá chép hoa sen hãy cùng Tranh gạo Hà Thành tìm hiểu về 4 bức tranh cá chép hoa sen nổi tiếng nhất hiện nay ngay dưới đây. Đây cũng là 4 loại tranh được đa số gia chủ lựa chọn khi mua tranh cá chép hoa sen bởi ý nghĩa cũng như vẻ đẹp của nó.

Cá Sen 3
Bức tranh những chú cá chép đang bơi lội xuôi theo dòng nước

Mục lục

Bức tranh cửu ngư quần hội (chín cá chép bên hoa sen)

Tranh cá chép hoa sen không chỉ là bức tranh đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa may mắn, tài lộc. Đồng thời cũng có tác dụng điều hòa sinh khí, phong thủy tốt, mang lại nhiều may mắn, sức khỏe cho cả gia đình. Và đương nhiên bức Cửu ngư quần hội cũng có đầy đủ những ý nghĩa tốt đẹp trên, ngoài ra Cửu ngư quần hội còn mang ý nghĩa sâu sắc, cụ thể hơn nữa.

Bức tranh Cửu ngư quần hội hay còn có tên gọi khác là Cửu ngưu đồ. Đây là loại tranh cá chép hoa sen bức tranh với hình ảnh chín con cá chép đang bơi lội, quây quần bên nhau. Điểm nổi bật của bức tranh này là đàn cá chép gồm 9 con tung tăng bơi lội trong đầm sen, bên cạnh của những bông sen nở rộ rực rỡ.

Bức tranh là một sự kết hợp hoàn hảo giữa chín con cá chép và những bông hoa sen thanh nhã – loài hoa được coi là biểu tượng của đạo Phật và quốc hoa của Việt Nam. Bức tranh là sự hội tụ của 8 yếu tố trong kiếp luân hồi. Đó là không nhiễm – trừng thanh – kiên nhẫn – viên dung – thanh lương – hành trực – ngẩu không – bồng thực.

Sự dũng mãnh, kiên cường, tung tăng của chín chú cá và hình ảnh bông sen giản dị, tinh khiết nhắc nhở con người sống tích cực, luôn nỗ lực phấn đấu, luôn hướng thiện, nhớ đến nhân quả tuần hoàn. Nó không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật chủ đề tranh cá chép hoa sen đẹp mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Về mặt ngôn ngữ, trong tiếng Hán, “cửu” là chín, chữ “cửu” của Cửu ngư quần hội đồng âm với “cửu” trong “vĩnh cửu”, là một sự ẩn ý thông minh dùng để ám chỉ sự lâu dài, bền vững, trường tồn. Cá là “ngư”, như ở phần trước đã giải thích, ngư trong tiếng Hán đọc đồng âm với “dư” trong “dư giả” chỉ sự đủ đầy, dư giả ngụ ý ấm no, hạnh phúc.

Vậy “cửu ngư” có ý nghĩa là luôn luôn dư giả, mãi mãi đủ đầy, hạnh phúc, không bao giờ phải lo toan, cuộc sống sẽ luôn được đủ đầy.

Còn hoa sen đọc là “liên” với ý nghĩa hàm chỉ sự liên tục, tiếp nối đến tương lai.

 Do vậy, toàn thể bức tranh Cửu ngư quần hội ngoài những ý nghĩa như một bức tranh cá chép hoa sen bình thường thì còn mang ý nghĩa vĩnh viễn, tất cả tài lộc, may mắn, thịnh vượng, sức khỏe là vĩnh viễn và lưu truyền đến cả các thế hệ, tất cả các ý nghĩa tốt đẹp đều được kéo dài vĩnh viễn, mãi mãi bất tận.

Ngoài nổi bật bởi ý nghĩa sâu sắc, bức tranh Cửu ngư quần hội còn luôn được yêu thích bởi vẻ đẹp của nó. Khi treo bức tranh Cửu ngư quần hội trong nhà, ngôi nhà của bạn sẽ bừng sáng bởi nó luôn là tâm điểm cho cả căn nhà. Bởi vì màu sắc cũng như nội dung của nó mà bức tranh sẽ luôn nổi bật nếu được treo ở bất cứ đâu.

Và khi bạn treo bức tranh ở phòng khách, không chỉ là điểm nhấn cho cả căn phòng, Cửu ngư quần hội còn giúp bạn điều hòa vận khí, phong thủy mang ý nghĩa tiền tài, bình an, kiên trì, bền chí và danh vọng.

Cửu 3
Cửu 2_edited
Tranh cá chép hoa sen với hình ảnh 9 chú cá mang điềm lành

Bức tranh song ngư cát hạnh

Song ngư cát hạnh là bức tranh với hình ảnh hai chú cá đang bơi lội, song hành quấn quýt bên nhau. Song ngư cát hạnh là tác phẩm tranh có xuất xứ lâu đời, xuất thân từ thời nhà Hán, thời đó hình ảnh hai chú cá thường được khắc dưới đáy những đồ đồng dùng để đựng nước như chậu rửa mặt, rửa chân, tay…

Không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, ngày nay, bạn có thể dễ dàng thấy hình ảnh hai chú cá song hành hay bức tranh song ngư cát hạnh ở bất kì đâu bởi những ý nghĩa sâu sắc sau đây của chúng. Song ngư cát hạnh cũng có loại tranh cá chép hoa sen.

Trong phong thủy cá là biểu tượng tiêu biểu cho sự dư giả, tài lộc, thịnh vượng, thuận hoà và hạnh phúc trong hôn nhân, là tượng trưng cho sự may mắn, đại cát trong kinh doanh.

Khi kết hợp 2 chú cá lại với nhau, ý nghĩa càng trở nên hoàn hảo, hình tượng cặp cá không chỉ thể hiện cho hạnh phúc nhân đôi mà còn ngụ ý niềm vui sum vầy, hội tụ, sự hòa quyện, bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra một thể hoàn chỉnh. Ngày nay, Tranh Song ngư cát hợp rất được ưa thích trong các hôn lễ với ngụ ý chúc phúc cho mái ấm của cô dâu chú rể bền chặt, hạnh phúc, hài hòa và gặp nhiều may mắn.


Ngoài ra biểu tượng này cũng là sự lựa chọn hoàn mỹ để trưng bày trong nhà, đặc biệt là trong phòng ngủ vợ chồng, phòng làm việc hay cửa hàng kinh doanh…

Biểu tượng song ngư là một trong những biểu tượng may mắn nhất trong phong thủy hệ thủy, chúng mang đến may mắn cho gia chủ, đồng thời nhân đôi sự thịnh vượng, hạnh phúc trong cuộc sống. Đây là biểu tượng được xem là một trong Bát Bửu (tượng trung cho 8 vật quý).
Hình tượng 2 chú cá tung tăng bơi lội thể hiện sự tự do tự tại ngụ ý cho mọi việc, mọi hoạt động thuận lợi “như cá gặp nước”.

Hai chú cá bơi xoay tròn tạo thành thế hình thái cực, thể hiện sự âm dương hoà hợp, dung nhập, vạn sự thái hoà, tài lộc viên mãn.

Đối với những bức tranh song ngư mà là tranh cá chép hoa sen còn mang ý nghĩa hạnh phúc, thịnh vượng đó sẽ liên tục tới tương lai.

Người theo đạo Phật thường có tập tục phóng sinh cá với mong muốn tạo nghiệp tốt, là điềm lành. Trong các loài được phóng sinh, cá được cho là mang lại vận may lớn.

Song Ngư 2
7
Bức tranh 2 chú cá bơi lội được hình thành từ những hạt gạo

Bức tranh cá chép vượt vũ môn (cá chép hóa rồng)

Và đương nhiên nhắc đến cá chép không thể nào không nhắc tới hình ảnh cá chép vượt vũ môn tương ứng với bức tranh cá chép hóa rồng. Mặc dù không có hình ảnh hoa sen, cũng không phải trong loại tranh cá chép hoa sen nhưng bức tranh vẫn vô cùng nổi tiếng và là một trong số những bức tranh được ưa chuộng nhất.

Truyền thuyết kể lại rằng, những loài vật sống dưới nước nếu vượt qua được long môn sẽ biến hóa thành công, tiến hóa thành rồng, sống một đời huyền thoại lẫy lừng. Nhưng đồng thời, long môn cũng là nơi rất khó vượt qua, đánh dấu nhiều thương tích và sự hi sinh.

Theo truyền thuyết đó, sau này hình ảnh “cá chép vượt long môn” được sử dụng và truyền tụng để ngợi ca về sự anh dũng, lòng quả cảm, kiên trì của con người và những may mắn, thăng tiến, bước ngoặt mới trong cuộc sống.

Với những ý nghĩa may mắn đó, bức tranh “Cá chép hóa rồng” cũng thường được chọn làm món quà, hoặc lời chúc cho những người đang đứng trước giai đoạn chuyển mình trong cuộc sống, trước một kỳ thi lớn hoặc một quyết định mới táo bạo tạo nên bước ngoặt cuộc sống.

Hình ảnh những chú cá chép nhỏ bé nhưng cuộn mình dũng mãnh trong cơn sóng lớn, và từng bước từng bước vượt được long môn ngụ ý chỉ cần có lòng kiên trì, quả cảm bạn nhất định vươn tới thành công.

Hóa Rồng 1
Những chú cá chép quả cảm, kiên trì vượt sóng lớn

Bức tranh Lý Ngư Tát Tử (cá chép rải con)

Ý nghĩa của cụm từ “lý ngư tát tử” là ở vùng Triết Đông thời xưa có một tập tục là vào lễ cưới, khi mà cô dâu bước ra khỏi kiệu, sẽ rải những xu tiền đồng trên mặt đất, cách làm này được gọi theo phong tục là “lý ngư tát tử” mang ngụ ý đẻ được nhiều con, con đàn cháu đống, gia đình đông vui.

Cũng tương tự tập tục đó, cá chép cũng có tập tính đẻ nhiều con cùng một lúc nên những bức tranh thể hiện tập tính này của cá chép được gọi là Lý Ngư Tát Tử, giống như phong tục của vùng Triết Đông.

Những bức tranh cá chép này thường được để tượng trưng cho ước muốn sum vầy, đông đúc, gia đình sung túc, con đàn cháu đống. Lý Ngư Tát Tử cũng có loại tranh cá chép hoa sen và phần nhiều là loại tranh này. Sự sung túc của cá chép trong Lý Ngư Tát Tử đại diện cho lời chúc con đàn cháu đống.

Tranh Gạo Cá Chép Hoa Sen Htdv 38
tranh cá chép hoa sen
Tranh cá chép hoa sen Lý Ngư Tát tử

Trên đây là một số chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về 4 bức tranh cá chép hoa sen nổi bật nhất. Tất cả 4 bức tranh trên đều thuộc thể loại tranh phong thủy và có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc và có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!