Như ở phần trước Tranh gạo Hà Thành đã cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa của tranh trống đồng. Thuộc thể loại tranh phong thủy mang nhiều ý nghĩa sâu sắc cả về tâm linh lẫn văn hóa, tranh trống đồng đã không còn xa lạ với mỗi người Việt. Tuy nhiên, với ý nghĩa về văn hóa lịch sử sâu sắc như thế nhưng không phải ai cũng đã biết rõ tranh trống đồng bắt nguồn từ lúc nào và ở đâu. Vậy ngay sau đây hãy cùng theo chân Tranh gạo Hà Thành tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ cũng như ý nghĩa của mỗi họa tiết trên thân trống của loại tranh này nhé!

Trongdong2_edited
Mặt trống đồng luôn rất được các nhà yêu thích văn hóa và lịch sử dân tộc ưa chuộng

Mục lục

Tranh trống đồng bắt nguồn từ đâu?

Cho đến hiện nay, chưa có một thỏa thuận thống nhất nào nhất trí là trống đồng bắt nguồn từ Việt Nam hay Trung Quốc. Thực tế cho thấy thời Đồng Cổ – thời điểm trống đồng xuất hiện, không có một đường biên giới rạch ròi nào phân định giữa miền Bắc Việt Nam và phía Nam Trung Quốc. Vậy nên, rất có thể, thời đó có sự giao thương về kinh tế và nét văn hóa của những người sống tại vùng đất rộng lớn này. Từ đó thấy được điểm tường đồng giữa họa tiết tranh trống đồng ở 2 khu vực này.

Từ thời xa xưa trống đồng đã được biết đến như một biểu tượng quyền lực của nhà vua. Cũng theo nhiều nguồn sách sử ghi lại thì trống đồng còn được sử dụng làm tín hiệu trong những trận chiến đánh giặc. Ngoài ra, chức năng chủ yếu của trống đồng được xem như một loại nhạc cụ kết hợp cùng các dàn nhạc cung đình trong vương triều phong kiến hay quân đội.

Là một loại nhạc cụ bằng đồng hiện diện chủ yếu ở vùng Đông Nam Á đặc biệt các nước như Việt Nam, Trung Quốc…sau khi nghiên cứu tranh trống đồng được các nhà nghiên cứu nhận định trống đồng xuất hiện từ “thời đại đồ đồng”.

Không chỉ là nhạc khí được ưa chuộng, trống đồng còn có chức năng như một biểu tượng của tôn giáo, quyền lực. Theo tín ngưỡng của người Việt xưa thì trống đồng giống như một vị thần linh, vì tương truyền từ xa xưa có một vị thần tự xưng Thần Đồng Cổ đã giúp nhiều triều đại Việt Nam trong việc giữ nước, hộ dân từ thời các vua Hùng đền đời nhà Đinh, nhà Trần…

Thuận theo tín ngưỡng ấy, trống đồng được dùng nhiều trong các nghi lễ tôn giáo, trong các lễ hội mang ý nghĩa biểu tượng của việc tôn kính tín ngưỡng, với âm thanh vang dội, trống đồng mang đến bầu không khí sôi động trong các lễ hội. Khi được sử dụng trong chiến tranh, âm thanh trống đồng mang ý nghĩa như lời kêu gọi, lời hiệu triệu của thủ lĩnh – người có quyền lực, đồng thời với âm hưởng hào hùng nó còn mang ý nghĩa như một lời tuyên bố thắng lợi.

Và với tín ngưỡng dân gian xưa, trống đồng được xem là một tài sản quý, có thể được chôn theo bên người chủ nhân khi qua đời.

Và để ghi nhớ nền văn hóa trống đồng và ghi dấu ấn Thời Đồng Cổ của đất nước ta, hàng trăm chiếc trống đồng hiện vẫn đang được lưu giữ và được trưng bày trang trọng trong các bảo tàng quốc gia và địa phương. Ngày nay, trong đời sống sinh hoạt bình thường dường như rất ít thấy xuất hiện trống đồng. Tuy nhiên, có 1 nơi duy nhất ở Việt Nam vẫn còn giữ nét văn hóa này với ngày hội Trống đồng của người dân tộc Mường ở vùng đất Thanh Sơn miền tây tỉnh Phú Thọ.

Và tiếp nối nét văn hóa đó, các loại tranh trống đồng dần dần xuất hiện, mang ý nghĩa văn hóa và tâm linh sâu sắc. Những bức tranh trống đồng bao gồm khung tranh và mặt trống đồng được đúc bằng đồng vàng nhập khẩu mang tính thẩm mỹ cao. Là biểu tượng dân tộc vô cùng quen thuộc với mỗi người dân Việt, tranh trống đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực như ở phần Ý nghĩa của tranh trống đồng trong văn hóa Việt mà Tranh Gạo Hà Thành đã đề cập đến.

tranh trống đồng
Tranh trống đồng được điêu khắc mạ vàng thể hiện sự sang trọng, cao cấp

Ý nghĩa họa tiết trên mặt tranh trống đồng

Mặt tranh trống đồng mang ý nghĩa tâm linh mặc dù các họa tiết được đúc trên mặt trống đồng đều là những hình ảnh sinh hoạt đời thường tuy nhiên nó lại sinh khí tốt, bởi nó được làm từ các vật liệu kim khí như đồng, vàng.. Chính vì thế, dưới góc nhìn tâm linh các vật dụng bằng kim loại có tác dụng xua đuổi tà ma. Bên cạnh đó, trong họa tiết được đúc trên mặt trống có hình ảnh mặt trời ở trung tâm, ánh sáng từ mặt trời trung tâm có tác dụng chiếu sáng xua tan tà khí ma quỷ.

Mỗi bức tranh trống đồng sẽ gồm một mặt trống và hoạ tiết trên bề mặt trống đồng chủ yếu là hoạ tiết Đông Sơn hoặc Ngọc Lũ. Đây là hai dòng hoạ tiết tiêu biểu nhất, chúng đại diện cho sự tiến bộ vượt trội về thẩm mỹ và nét văn hoá của thời kỳ văn minh xưa, được coi như là đại diện cho cả thời kỳ, người ta vẫn lấy nó để gọi tên cho cả thời kỳ như là văn hoá Đông Sơn…

Từng chi tiết, hoa văn đường nét trên mặt trống đều được đúc, miêu tả rất sinh động cuộc sống sinh hoạt đời thường, nền văn hóa hưng thịnh lúc bấy giờ. Và ẩn sâu trong những họa tiết đó là những giá trị văn hoa của thời kỳ thịnh vượng Văn Lang – thời kỳ dựng nước của các Vua Hùng.

Mỗi mặt trống đồng sẽ gồm những vòng tròn đồng tâm, trên mỗi vòng tròn sẽ được khắc họa những họa tiết về cuộc sống sinh hoạt thường ngày của nền văn hóa đó. Bắt đầu từ tâm trống và đây cũng là vòng tròn đồng tâm đầu tiên, ở vòng tròn này được vẽ mặt trời. Nó được xem là nhân sinh quan về cuộc đời của con người Việt.

Trong đó mặt trời là sự sống, là đại diện cho đấng tối cao luôn soi rọi cuộc sống của con người. Nó là ánh sáng luôn đồng hành cùng con người Việt. Và cuộc sống sinh hoạt ở những vòng tròn sau đại diện cho cuộc sống của con người chính là sự tiếp nối tuần hoàn.

Tiếp đến vòng tròn lớn thứ hai nói lên cội nguồn dân tộc, thông qua những con số, hình ảnh 10 con nai và 8 con chim nói đến người họ Hùng ở phương Đông, để khẳng định một điều của lịch sử là người Việt có tổ tiên, nguồn cội là con rồng cháu tiên và đó còn nói lên thời kỳ Vua Hùng dựng nước. Cuối cùng 18 cặp chim ở vòng tròn thứ 3, cứ 1 cặp chim lớn thì có 1 chim con bay nhảy tượng trưng cho sự nối tiếp, truyền thừa truyền thống trên dòng chảy thế hệ Việt.

Mang nhiều ý nghĩa tích cực, sâu sắc tranh trống đồng luôn là sự lựa chọn dùng để làm quà tặng khách hàng, đối tác cao cấp…mang ý nghĩa biểu tượng dân tộc, đồng thời thể hiện sự tôn trọng và thành ý đối với người nhận.

tranh trống đồng
Họa tiết trên mặt trống đều được đúc rất sinh động về cuộc sống đời thường của người Việt xưa mang giá trị dân tộc cao

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về nơi khởi nguồn của văn hóa tranh trống đồng. Là loại tranh phong thủy mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, tranh trống đồng luôn được săn đón và trở nên càng trở nên đặc biệt hơn đối với những người yêu thích lịch sử và những giá trị truyền thống của dân tộc. Hy vọng bài viết trên đã giúp quý khách hiểu rõ về tranh trống đồng xuất hiện như thế nào và nắm được sơ lược về loại tranh này.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về loại tranh này hãy cùng đón chờ phần sau ở Tranh gạo Hà Thành nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc và có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!