Chắc hẳn là người Việt Nam ai cũng đã quá quen thuộc với hình ảnh những bức tranh trống đồng. Nó là một trong những biểu tượng nổi bật trong nét văn hóa của người Việt ta.  Mỗi chi tiết hình ảnh khắc họa trên bức tranh trống đồng đều mang những ý nghĩa thiêng liêng trong tâm trí mỗi con người đất Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết rõ hết về những ý nghĩa thiêng liêng đó. Vậy ngay sau đây, hãy cùng Tranh gạo Hà Thành tìm hiểu về ý nghĩa của những bức tranh trống đồng nhé!

Mục lục

Tranh trống đồng là gì?

Tranh trống đồng là các sản phẩm tranh được chế tác bằng đồng. Những bức tranh trống đồng được nung, đúc thành chiếc mặt trống, được chạm khắc tỉ mỉ từng họa tiết, hình ảnh đặc sắc trong nét văn hóa Việt trên tấm mặt trống bằng đồng đó. Nó mang giá trị của một sản phẩm nghệ thuật có truyền thống lâu dài, là vật trang trí được nhiều người ưa thích.

Tranh trống đồng bắt nguồn từ đâu?

Tranh trống đồng bắt buồn từ những chiếc trống đồng có họa tiết, hoa văn đẹp mắt, mang giá trị văn hóa cao.

Trống đồng thuộc về di sản văn hóa của cộng đồng dân tộc Việt. Được nung đúc ở vùng miền Bắc Việt Nam. Thông qua các cuộc nghiên cứu về lịch sử, người ta thấy rằng vùng miền Bắc Việt Nam là nơi bắt nguồn của nền văn hóa trống đồng, nền văn hóa này là của người Lạc Việt.

Để gìn giữ nét văn hóa trống đồng của người Lạc Việt, những bức tranh trống đồng đã ra đời, với những nét họa tiết trạm trổ được khắc họa theo những chiếc trống đồng.

Tranhtrongdong2_edited
Tranh trống đồng luôn rất được yêu thích bởi ý nghĩa và giá trị văn hóa mà nó mang lại

Ý nghĩa của tranh trống đồng

Ý nghĩa sự tự hào về nét văn hóa của một dân tộc ngàn năm văn hiến

Trống đồng là một trong những thành tựu kỹ thuật văn hóa từ những buổi đầu sơ khai của dân tộc Việt Nam. Chính vì thế tranh trống đồng được xem như là vật lưu truyền và phát huy nền văn hóa nước nhà, những bức tranh trống đồng hội tụ tất cả những tinh hoa văn hóa của tổ tiên dân tộc Bắc Việt Nam. Mang nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời, tranh trống đồng luôn có ý nghĩa thiêng liêng trong tâm trí đối với mỗi người con đất Việt.

Trong mỗi bức tranh được trạm khắc bằng đồng sẽ tái hiện hoàn hảo giống như những chiếc trống đồng cổ xưa. Mỗi chi tiết, hình ảnh được khắc họa trên mặt trống chính là phản ánh chân thực những hình ảnh đời sống, nền văn hóa đặc trưng lâu đời của con người Việt.

Trên mỗi chiếc trống đồng sẽ có những vòng tròn đồng tâm, xung quanh mỗi vòng tròn đồng tâm đó sẽ được điêu khắc những hình ảnh, họa tiết vô cùng ý nghĩa. Mỗi hình ảnh, họa tiết được người nghệ nhân điêu khắc đó chính là cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân.

Bắt đầu từ tâm của chiếc trống sẽ có những vòng tròn đồng tâm, ở trung tâm trống cũng chính là vòng tròn thứ nhất, hình ảnh được trạm khắc chính là hình ảnh mặt trời và những vòng tròn xung quanh là những cách điệu nghệ thuật về đời sống sinh hoạt của người dân. Đây được xem như là vòng nhân sinh quan về cuộc đời của con người Việt. Trong đó mặt trời là sự sống, là đại diện cho đấng tối cao luôn tỏa sáng rực rỡ, soi sáng con người Việt và những vòng tròn sau thể hiện cuộc sống của con người chính là sự nối tiếp tuần hoàn.

Tiếp đến vòng tròn lớn thứ hai nói lên cội nguồn dân tộc, thông qua những con số, hình ảnh 10 con nai và 8 con chim nói đến người họ Hùng ở phương Đông, để khẳng định một điều của lịch sử là người Việt có tổ tiên, nguồn cội là con rồng cháu tiên. Cuối cùng 18 cặp chim ở vòng tròn thứ 3, cứ 1 cặp chim lớn thì có 1 chim con bay nhảy tượng trưng cho sự nối tiếp, truyền thừa truyền thống trên dòng chảy thế hệ Việt.

Ngoài ra, ngày nay nhiều bức tranh trống đồng còn được trậm trổ thêm hình ảnh bản đồ hình chữ S của Việt Nam, nhằm khẳng định nét đẹp văn hóa, khẳng định chủ quyền nền văn hóa của con người Việt. Đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ và vẻ đẹp đẳng cấp cho bức tranh.

Tóm lại, tranh trống đồng luôn mang ý nghĩa truyền giữ nét văn hóa Việt, luôn mang tinh thần dân tộc sâu sắc. Yêu thích tranh trống đồng chính là yêu thích nền văn hóa, muốn gìn giữ, khắc ghi những giá trị văn hóa dân tộc Việt, tỏ lòng biết ơn đối với những thế hệ đi trước.

Tranhtrongdong_edited
Hình ảnh, họa tiết được trạm trổ kì công, sắc nét tạo nên nét văn hóa Việt

Tranh trống đồng mang ý nghĩa tâm linh phong thủy

Theo bật mí của những chuyên gia phong thủy, tranh trống đồng là một trong những loại tranh phong thủy dùng để treo trong nhà, ở cơ quan, phòng họp phù hợp nhất. Ngoài tăng tính thẩm mỹ, tranh trống đồng còn mang lại phong thủy tốt và có ý nghĩa giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc.

Theo nghiên cứu các tài liệu khoa học và lịch sử, đã chứng minh rằng mặt của trống đồng mang hình ảnh nhân sinh quan xoay quanh cuộc sống của con người và tự nhiên. Ở chính giữa mặt trống là hình ảnh Mặt trời, Mặt trời là đấng tối cao có thể chiếu sáng, đẩy lùi tất cả các vận khí xấu ảnh hưởng không tốt đến con người, tài lộc. Các họa tiết được trạm trổ trên mặt trống được làm bằng kim loại đồng nên có thể sinh khí tốt, có tác dụng xua đuổi tà ma. Vậy nên, tranh trống đồng cũng có những ý nghĩa, tác dụng tương tự.

Theo quan điểm phong thủy, tranh trống đồng ý nghĩa rất sâu sắc. Các họa tiết về đời sống thường ngày, về yếu tố tâm linh trên mặt trống bằng đồng giúp ngăn chặn tà khí ảnh hưởng tới sức khỏe, khí vận của con người.

Treo tranh trống đồng trong phòng khách sẽ thể hiện được đẳng cấp, sức mạnh, uy thế của gia chủ, tranh được treo trong phòng làm việc sẽ giúp khai thông trí tuệ, đột phá ý tưởng, tăng tính sáng tạo, tăng nhanh hiệu suất công việc, đồng thời mang đến những điều tốt lành cho công việc của gia chủ.

Nếu được tặng tranh trống đồng, món quà sẽ mang ý nghĩa thay lời chúc mừng tới gia chủ, chúc gia chủ luôn giàu sang, phú quý, tấn tài tấn lộc. Với mặt trống hình trọn thể hiện sự trọn vẹn, đoàn viên, hạnh phúc, đồng thời đây còn là biểu tượng của sự quyền lực thể hiện đẳng cấp gia chủ.

Chính vì thế, trong phong thủy tranh trống đồng là loại tranh phong thủy rất tốt lành. Treo tranh trống đồng trong nhà không chỉ làm tăng vẻ sang trọng cho không gian mà còn giúp thu hút ánh sáng, tảo ra năng lượng tích cực, xua đuổi tà khí, vận xui. Treo tranh trống đồng trong phòng khách sẽ mang đến vận khí tốt, sự hòa thuận, hạnh phúc trọn vẹn trong gia đình, giúp mang đến vượng khí, gia tăng tài lộc cho gia chủ. Tranh trống đồng được treo tại nơi làm việc giúp giúp mọi việc thuận lợi, đột phá sáng tạo ý tưởng, công thành danh toại, sự nghiệp càng ngày càng thăng tiến.

tranh trống đồng
Hình ảnh chiếc trống đồng với nhiều họa tiết được trạm trổ tinh xảo, đẹp mắt

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về ý nghĩa của tranh trống đồng trong văn hóa việt. Là loại tranh phong thủy nên tranh trống đồng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Với những ý nghĩa trên, tranh trống đồng luôn mang đến những ý nghĩa tốt đẹp nhất cho người sở hữu. Hy vọng bài viết trên đã giúp quý khách hiểu rõ về ý nghĩa tranh trống đồng và nắm được sơ lược về loại tranh này.

Nếu bạn muốn biết thêm về loại tranh phong thủy này hãy cùng đón chờ phần sau ở Tranh gạo Hà Thành nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc và có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!