Hoa văn trên tranh trống đồng luôn gây ấn tượng mạnh mẽ và mang tính thẩm mỹ cao bởi sự tinh xảo và đa dạng. Nó phản ánh rõ nét đời sống nông nghiệp và sinh hoạt đa dạng hằng ngày của người Việt cổ. Và tranh trống đồng Đông Sơn cũng vậy, mỗi họa tiết đều là biểu tượng cho nét văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ. Mọi người chắc hẳn ai cũng từng nghe qua trống đồng Đông Sơn nhưng chưa chắc tất cả mọi người đều hiểu rõ về tên gọi đó. Vậy ngay sau đây hãy cùng Tranh gạo Hà Thành tìm hiểu ngay về loại tranh trống đồng này nhé!

Mục lục

Ý nghĩa của linh thiêng của trống đồng Đông Sơn

Từ bao đời nay, trống đồng Đông Sơn chính là biểu tượng tiêu biểu cho nền văn hóa Đông Sơn và nền văn minh Sông Hồng của người Việt cổ từ thời kỳ Hùng Vương gây dựng nước Văn Lang. Cùng đi qua bao năm tháng lịch sử nó tranh trống đồng Đông Sơn đã trở thành biểu tượng thiêng liêng có ý nghĩa to lớn đối với nền văn hoá dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh những chiếc trống đồng không chỉ là bảo vật quý báu của văn hoá Việt Nam mà còn mang ý nghĩa là điểm hội tụ hồn thiêng sông núi, được hình thành và chứng kiến những dấu mốc lịch sử từ thời Vua Hùng dựng nước và giữ nước đến thời đại Hồ Chí Minh quang vinh ngày nay. Những bức tranh trống đồng Đông Sơn được tích tụ tinh hoa văn hóa dân tộc trong suốt tiến trình lịch sử thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt ta.

Hàng trăm chiếc trống đồng Đông Sơn được phát hiện trên khắp lãnh thổ cả nước ta đang được trưng bày ở các viện bảo tàng đã chứng minh điều hùng hồn đó. Trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đi qua hàng ngàn cuộc chiến tranh chống xâm lược tranh trống đồng Đông Sơn đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử của nhân dân ta, là một văn vật tượng trưng cho tinh hoa văn hóa cũng như ý chí quật cường giữ nước của dân tộc ta.

Bao đời nay, trống đồng được sử dụng trong những nghi lễ trang nghiêm hay những dịp hội hè nhộn nhịp. Âm vang tiếng trống trầm hùng vang vọng tạo nên một không khí uy nghiêm, khuấy động bầu không khí mỗi dịp lễ hội vui chơi, gia tăng niềm tự hào dân tộc.

Trongdong2_edited
Mỗi chi tiết được chạm khắc trên mặt trống đều rất sinh động, mang giá trị văn hóa cao

Nguồn gốc của tranh trống đồng Đông Sơn gắn liền với thời Vua Hùng dựng nước

Nguồn gốc của những chiếc trống đồng Đông Sơn là từ vùng đất tổ ở trung du Phú Thọ và các tỉnh vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Được hình thành từ xa xưa, trống đồng Đông Sơn đã tồn tại trong một khoảng thời gian dài từ thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên đến thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên.

Nó là sản phẩm mang dấu ấn trí tuệ của người Việt cổ xưa. Bằng sự dũng cảm, sự thông minh và tính sáng tạo hiếm có, tổ tiên ta đã vượt qua những khắc nghiệt của thiên nhiên để tạo nên thuật luyện kim đồng thau mang đậm yếu tố bản sắc Việt, tạo nên nền văn hóa đồng thau Đông Sơn thuộc vào loại bậc nhất ở Đông Nam Á lúc bấy giờ.

Những bức tranh trống đồng Đông Sơn chính là minh chứng rõ ràng nhất của nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Nền văn minh nông nghiệp lúc phát triển phồn vinh và tỏa sáng trên lưu vực sông Hồng – Cội nguồn của dân tộc, con sông Cái của đất Việt – Nơi khai sinh ra dân tộc và đất nước Việt Nam ngày nay.

Ở Việt Nam có nhiều loại hình trống đồng cũng như tranh trống đồng nhưng tất cả đều có khởi nguồn từ loại trống Đông Sơn là trống loại I. Trống được ra đời bắt nguồn từ nền văn hóa Đông Sơn gắn liền với thời kỳ dựng nước Văn Lang của các Vua Hùng. Mà lúc bấy giờ, Phú Thọ chính là trung tâm của nền văn hóa Đông Sơn, nền văn mình sông Hồng từ đó mở ra thời kỳ đỉnh cao của kỹ thuật chế tạo trống đồng hoàn mỹ.

Và chiếc trống đồng được chết tạo hoàn mỹ nhất thể hiện trình độ đỉnh cao lúc bấy giờ chính là chiếc trống đồng Đền Hùng. Là chiếc trống có kích thước loại I lớn nhất từ trước đến nay, nó được phát hiện vào năm 1990 tại Đồi Khuôn Muồi – Một ngôi làng cổ ngay sát chân núi Nghĩa Lĩnh- Nơi đây có Đền thờ các Vua Hùng để tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước. Điều đó chứng minh rằng: Trống đồng Đền Hùng là vật linh thiêng, mang giá trị quý báu được nhà nước Văn Lang dùng làm linh vật mỗi khi tế lễ.

Còn rất nhiều chiếc trống đồng loại I khác đã được tìm thấy trên toàn đất nước Việt Nam, đó là những tư liệu vô cùng quý báu chứng minh nguồn gốc ra đời và xuất xứ của những bức tranh trống đồng. Và còn chứng minh được rằng từ xa xưa trống đồng đã có vị trí linh thiêng trong đời sống tâm linh của người Việt.

tranh trống đồng
Mặt trống đồng được đúc bằng đồng vàng thau thể hiện sự sang trọng, cao cấp

Đến ngày nay, trống đồng không chỉ là văn vật mà thông qua đó chúng ta còn làm sáng tỏ được nhiều vấn đề khoa học lịch sử. Và qua đó tranh trống đồng Đông Sơn là thông điệp làm nên biểu tượng những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội và quyền uy của một nhà nước được xác lập đầu tiên trên đất nước ta – Nhà Nước Văn Lang Hùng Vương.

Tranh trống đồng và những hình khắc họa trên mặt trống đã giúp chúng ta ngày nay hình dung được đôi nét về cuộc sống sinh hoạt của người Việt cổ ở thời xưa. Hoa văn trên trống đồng có nhiều loại, được các nhà nghiên cứu lịch sử tìm hiểu, phân tích để làm cơ sở khoa học trong phân loại trống và khắc họa những nét sinh hoạt kinh tế, xã hội, văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ. 

Tranhtrongdong1
Ngày nay những bức tranh trống đồng được khắc họa thêm mảnh đất hình chữ S khẳng định chủ quyền dân tộc cũng rất được ưa chuông

Trống đồng Đông Sơn và tranh trống đồng là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp phát triển, là một hiện vật vô cùng quý báu, một trong những niềm tự hào sâu sắc của văn hoá Việt Nam. Ngày nay, hàng trăm chiếc trống đồng được phát hiện và lưu giữ và trưng bày trang trọng ở các bảo tàng quốc gia và các địa phương. Hiện nay, vùng đất Thanh Sơn miền tây của tỉnh Phú Thọ là nơi duy nhất ở Việt Nam vẫn còn tổ chức ngày hội Trống đồng của dân tộc Mường với lễ hội “Đâm Đuống” và “Chàm thau”.

Và cũng tại Phú Thọ vào ngày 10 tháng 3 Âm Lịch hàng năm có một nghi thức linh thiêng được tiến hành đó là đánh trống đồng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây là hoạt động thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn và tôn vinh các giá trị văn hoá, thông qua đó, tích cực đẩy mạnh hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hoá nói chung và biểu tượng trống đồng là di sản văn hoá truyền thống tiêu biểu của dân tộc Việt Nam nói riêng.

Từ Đền Hùng, tiếng trống đồng Đông Sơn sẽ được vang ngân trong lòng bè bạn quốc tế trên khắp năm châu, bốn biển. Tiếng trống đồng âm vang như khẳng định những giá trị về truyền thống,về văn hóa, đạo lý nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam trong suốt bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước với bao biến cố, thăng trầm vẫn hiên ngang đứng vững và tự hào phát triển đi lên cùng nhân loại.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành đôi nét về văn hóa tranh trống đồng Đông Sơn. Mang nhiều ý nghĩa lịch sử sâu sắc, gắn liền với những truyền thống văn hóa và bề dày lịch sử bao thăng trầm của nhân dân ta, tranh trống đồng Đông Sơn tự hào là biểu tượng văn hóa dân tộc. Hy vọng bài viết trên đã giúp quý khách hiểu rõ về tranh trống đồng Đông Sơn cũng như thấy tự hào hơn về truyền thống lịch sử dựng nước giữ nước lâu đời của cha ông ta.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về loại tranh này hay muốn tư vấn việc gì hãy liên hệ với Tranh gạo Hà Thành ngay nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc và có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!