Tranh phong cảnh là loại tranh mang lại rất nhiều sức hấp dẫn ấn tượng đối với rất nhiều người. Chính vì vậy mà nhiều người thường rất thích vẽ tranh phong cảnh để thưởng thức cũng như luyện tập kỹ năng.

Tuy nhiên tranh phong cảnh không phải là loại tranh dễ vẽ, nó yêu cầu rất nhiều các kỹ thuật cũng như quy tắc khó khăn đối với người vẽ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến đặc điểm cũng như kinh nghiệm vẽ tranh phong cảnh đẹp nhất.

Xem thêm: Tranh gạo phong cảnh Hà Thành đẹp mãi với thời gian

Mục lục

I. Vẽ tranh phong cảnh là gì?

Vẽ tranh phong cảnh là vẽ những bức tranh miêu tả và khắc họa lại những nét đẹp đặc biệt của thiên nhiên xung quanh cuộc sống của con người. Những bức tranh này thường chỉ chú trọng đến những vẻ đẹp trong cảnh sắc thiên nhiên.

Chính vì vậy mà nếu có sự xuất hiện của con người thì đây cũng chỉ là một vài nét phụ họa thêm để giúp tôn lên vẻ đẹp yên bình cho cảnh vật và thiên nhiên.

Một số đề tài được lựa chọn rất nhiều khi vẽ tranh phong cảnh phải kể đến là: cảnh đồng quê mộc mạc đơn sơ với hình ảnh của những cánh đồng lúa bát ngát, cây rơm, quán nước, sân đình, cổng làng v.v.

Hình ảnh của những cành cây được vẽ một cách chi tiết và tỉ mỉ với nhiều nét vẽ, những mái nhà nghi ngút khói chiều, cảnh bình minh hay hoàng hôn trên cánh đồng lúa bát ngát, cảnh sông nước bình dị…

Như vậy bạn có thể hiểu một cách đơn giản, tranh phong cảnh chính là loại tranh mà người vẽ nhấn mạnh và tạo điểm nhấn vào trong cảnh vật và thiên nhiên.

Tranh treo tường phong thuỷ thác nước
Tranh treo tường phong thuỷ thác nước

II. Vẽ tranh phong cảnh đẹp cần lưu ý những gì

Đối với những người đang tìm hiểu về những cách để vẽ tranh phong cảnh, thì vấn đề mà họ quan tâm nhiều nhất là làm thế nào để vẽ tranh phong cảnh đẹp, ấn tượng và có được sức hút.

1. Xác định chủ đề của bức tranh

Để vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp thì đầu tiên là bạn cần xác định được chủ đề của tranh. Bạn muốn vẽ tranh phong cảnh ở đâu, ở biển, ở rừng núi, ở đồng quê, thành phố…

2. Tìm địa điểm có phong cảnh đẹp

Sau khi đã xác định được chủ đề của tranh thì cần tìm những địa điểm có phong cảnh đẹp, quan sát tất cả mọi thứ thật kỹ để tìm nên nét độc đáo và nổi bật nhất của quang cảnh. Suy nghĩ xem vẽ tranh ở hướng nào là đẹp nhất và bạn có khả năng thu hút các cảnh vật đó vào trong bức tranh của mình hay không.

Bạn nên quan sát thật kỹ và nên lưu nhớ lại hình ảnh của cảnh vật để việc vẽ tranh được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Thậm chí bạn còn có thể chụp vài tấm ảnh quang ảnh để phòng trường hợp không vẽ xong tại nơi và phải về nhà để tiếp tục vẽ. 

3. Chuẩn bị các dụng cụ cần vẽ

Ngoài ra để có thể vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp mắt và ấn tượng thì bạn không thể không chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vẽ được rồi.

Tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng của bản thân để chọn màu nước hay màu sơn và các dụng cụ vẽ tranh cần thiết. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi vẽ tranh phong cảnh đấy.

III. Các quy tắc cần tuân thủ khi vẽ tranh phong cảnh

Để có thể vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp và có sức hút thì không phải điều đơn giản. Trước hết để thực hiện được thì bạn cần phải tuân thủ những quy tắc khi vẽ tranh phong cảnh dưới đây để tạo nên được những bức tranh độc đáo và ấn tượng nhất.

1. Tranh vẽ luôn luôn phải có điểm nhấn

Cũng giống như những loại tranh khác thì trước khi bắt đầu vẽ, bạn phải xác định và tạo được điểm nhấn đặc biệt cho bức tranh phong cảnh của mình. Điểm nhấn chính là khu vực đẹp nhất và nổi bật nhất ở trong bức tranh.

Để làm nổi bật vị trí của điểm nhấn thì bạn có thể sử dụng những màu sắc nổi bật hay độ tương phản tuyệt đối. Đặc điểm chung của những điểm nhấn đẹp trong những bức tranh phong cảnh chính là:

  • Có sử dụng những màu sắc mạnh nhất và nổi bật nhất.
  • Có sự thay đổi đột ngột về hiệu ứng tương phản màu sắc.
  • Tùy vào bố cục mà có thể hoặc không chiếm một phần lớn bố cục của toàn bức tranh.
  • Không nên đặt điểm nhấn của tranh phong cảnh ở vị trí chính giữa trong bố cục, chỉ nên đặt ở vị trí ⅓ bức tranh là phù hợp.
  • Điểm nhấn của tranh cần được đặt ở vị trí dễ quan sát và không bị che chắn, vì nếu không sẽ làm giảm tầm quan trọng của điểm nhấn.
  • Một điểm nhấn tốt phải có khả năng thu hút ánh nhìn của người nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

2. Tạo điểm nhấn thứ hai cho bức tranh phong cảnh

Ngoài điểm nhấn tập trung nhất cho bức tranh phong cảnh thì bạn cũng có thể tạo ra điểm nhấn thứ hai cho bức tranh của mình. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu tập vẽ thì không nên sử dụng điểm nhấn thứ hai, mà chỉ nên tập trung vào một điểm nhấn duy nhất trong bức tranh. Bởi việc tạo ra hai điểm nhấn sẽ tạo nên sự cạnh tranh giữa chúng và khiến cho bức tranh bị lộn xộn, rối mắt. 

Mới học vẽ thì chỉ nên tập trung vào một điểm nhấn duy nhất
Mới học vẽ thì chỉ nên tập trung vào một điểm nhấn duy nhất

Trong trường hợp muốn vẽ hai điểm nhấn cho tranh phong cảnh thì cần lưu ý là không được chồng hai điểm nhấn lên nhau, phải tạo cho điểm nhấn chính màu sắc mạnh hơn và có bố cục lớn hơn.

Điểm nhấn còn lại sẽ nhỏ hơn và yếu hơn về màu sắc sử dụng. Nên vẽ hai điểm nhấn ở hai vị trí chéo nhau sẽ là tốt nhất, nếu trong tình thế bắt buộc thì có thể vẽ hai điểm nhấn ở vị trí nằm ngang với nhau cũng được.

3. Không sử dụng những chi tiết đi ra ngoài tranh

Một trong những quy tắc quan trọng khi vẽ tranh phong cảnh chính là tránh hướng người xem tranh chú ý ra ngoài bức tranh bằng các thành tố đi ra ngoài viền tranh. Chính vì vậy mà bạn nên hạn chế vẽ những thành tố đi ra viền tranh như hình ảnh con đường, cây cỏ, dòng sông chạy ra bên ngoài bức tranh v.v.

Việc tạo ra chiều sâu cho bức tranh là tốt nhưng không nên làm quá sẽ khiến người xem dễ sa đà vào phía ngoài tranh và không chú ý đến điểm nhấn của bức tranh. Chính vì vậy mà khi vẽ tranh phong cảnh bạn nên vẽ những cảnh vật hay con người hướng về phía trước người xem hoặc hướng vào trung tâm của bức tranh sẽ tốt hơn.

4. Một số quy tắc vẽ cảnh vật trong vẽ tranh phong cảnh

Khi vẽ những cảnh vật như con đường, sông suối, ao hồ thì nên vẽ theo đường chữ S, hoặc nếu không thì là vẽ hình cong chữ C. Tuyệt đối không được vẽ cảnh vật thành một đường thẳng vì nó không tạo được chiều sâu cho bức tranh, và khiến người xem không tạo được cảm xúc với bức tranh phong cảnh của bạn. Hơn nữa việc vẽ những cảnh vật theo đường chữ S cũng sẽ khiến người xem tranh bị ấn tượng hơn nữa.

Việc vẽ tranh phong cảnh không có bất kỳ một nguyên tắc cứng nhắc nào cả, nhưng để tạo được điểm ấn tượng cho tranh thì cần sử dụng những hình ảnh thật độc đáo đẹp mắt. Ngoài ra thì với các chủ thể như con người hay đồ vật thì nên đặt vào bên trong điểm nhấn chính của bức tranh, để tránh làm người xem bị phân tán tư tưởng và không tập trung vào điểm nhấn của bức tranh phong cảnh.

IV. Cách để vẽ tranh phong cảnh quê hương

Tranh phong cảnh quê hương là một trong những đề tài tranh phong cảnh được rất nhiều người yêu thích và muốn tìm hiểu hiện nay. Để có thể thực hiện được những bức tranh phong cảnh về đề tài quê hương thì hãy cùng tìm hiểu những cách vẽ dưới đây nhé.

1. Đặc điểm của tranh phong cảnh quê hương

Quê hương là một trong những đề tài không chỉ được yêu thích và sử dụng nhiều trong lĩnh vực vẽ tranh phong cảnh mà còn xuất hiện trong rất nhiều những thể loại khác từ thơ văn, ca nhạc, tranh ảnh v.v.

Những bức tranh phong cảnh quê hương đều được khắc họa một cách chân thật và mộc mạc nhất. Tất cả những bức tranh vẽ phong cảnh quê hương đều mang những thông điệp, những ý nghĩa khác nhau, luôn có khả năng tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt đối với rất nhiều người.

Hầu hết những bức tranh phong cảnh quê hương đều có những đặc điểm chung như sau:

  • Tranh khắc họa và miêu tả những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của con người như hình ảnh cánh cò, ruộng lúa, cây đa, sân đình, nón lá, dòng sông,…
  • Tranh phong cảnh quê hương sử dụng những gam màu tươi sáng và bắt mắt nhưng vẫn rất tinh tế và mộc mạc, bình dị,…
  • Hình ảnh con người được khắc họa để làm tôn lên nét đẹp yên bình và khỏe khoắn cho cảnh vật quê hương.

2. Ý nghĩa của tranh phong cảnh quê hương

Vẽ tranh phong cảnh quê hương là những bức tranh sử dụng những hình ảnh để tái hiện lại cuộc sống bình dị, hằng ngày và những cảnh vật nơi làng quê. Trong tranh chỉ xuất hiện những hình ảnh vô cùng đơn giản nhưng rất đỗi thân thuộc như bến nước, cây tre, con đường, ruộng lúa, sân đình v.v.

Chỉ với những hình ảnh mộc mạc này nhưng khi được đưa vào tranh lại trở nên vô cùng thơ mộng và trữ tình hơn rất nhiều. Những bức tranh phong cảnh quê hương không chỉ mang tính chân thật và tái hiện lại những hình ảnh giản dị mà nó còn khiến cho cảnh vật quê hương thêm tươi vui, mặn mà, sắc sảo và trữ tình hơn rất nhiều.

Trong những bức tranh phong cảnh quê hương thì những hình ảnh yên bình và thơ mộng của làng quê Việt Nam xưa,  đã được tái hiện dưới những nét bút vô cùng chân thận và mộc mạc.

Khi ngắm những bức tranh này sẽ mang đến cho con người ta cảm xúc dâng trào và nhớ nhung về những kỉ niệm thời thơ ấu không thể nào quên trong tâm thức mỗi người.

Trang trí những bức tranh phong cảnh quê hương ở trong gia đình sẽ giúp nhắc nhở con cháu về cội nguồn cũng như những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Vẽ tranh phong cảnh quê hương khơi gợi nhiều ký ức tốt đẹp

3. Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản

Trước khi vẽ tranh thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vẽ như: giấy vẽ khổ A3 hoặc A4, bút chì, thước kẻ, tẩy, bút chì màu và sáp màu.

Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản gồm có những bước như sau:

3.1 Bước 1

Phác họa hình ảnh ngôi nhà là trọng tâm của bức tranh, sau đó vẽ thêm các hòn đá, gò đất và con sông chảy quanh ngôi nhà. Ở phía bên trái ngôi nhà có thể vẽ thêm một vài cây xanh, và ở phía bên phải nhà sẽ là một hàng rào nhỏ xinh xinh.

Phác họa hình ảnh ngôi nhà và cây cối xung quanh

3.2 Bước 2

Ở bên cạnh bờ sông bạn nên vẽ thêm hình ảnh một cây dừa để mang đậm chất đồng quê. Tiếp đó là xác định đường chân trời cùng những bóng cây ở phía xa xa để tạo chiều sâu cho bức ảnh. Trên con sông thì phác họa thêm hình ảnh con người đang chèo đò để giúp hoàn thành bức tranh phong cảnh quê hương yên bình.

Vẽ con sông và người đang chèo thuyền trên sông

3.3 Bước 3

Tiếp đó là sử dụng chì màu để tô tranh, bạn có thể sử dụng các gam màu nâu hoặc vàng để tô hình ảnh của hai căn nhà để tạo nét đẹp bình dị của quê hương. Những cành cây thì dùng chì màu xanh để tô, còn thân cây và cành cây sẽ được tô với màu nâu. Hòn đất ở phía trước căn nhà thì có thể pha hai màu xanh và nâu để tạo nên nét đẹp cho bức tranh.

Sử dụng chì màu để tô màu cho ngôi nhà và cây xanh bên cạnh

3.4 Bước 4

Sử dụng chì màu xanh để tô lá cây dừa, sau đó dùng chì xanh đậm màu hơn để nhấn mạnh vào phần gân lá dừa, tiếp tục sử dụng màu nâu để tô phần thân cây dừa. Phần những vòm cây ở phía chân trời vẫn tiếp tục sử dụng màu xanh để tô đậm. Bạn cũng đừng quên tô màu cho những hòn đá trước bờ sông đấy nhé.

Tô màu cho cây dừa và vòm cây ở phía chân trời

3.5 Bước 5

Đối với hình ảnh con người đang chèo thuyền thì bạn có thể sử dụng bất kỳ màu sắc yêu thích nào để tô và trang trí. Cuối cùng là sử dụng chì màu xanh da trời để tô nền cho toàn bộ bức tranh và phớt nhẹ ở khắp phần sông nhé. Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong bức tranh vẽ phong cảnh quê hương cực dễ dàng rồi.

Tô màu cho nền của bức tranh để hoàn thành tranh phong cảnh đơn giản

4. Các mẫu tranh phong cảnh quê hương đẹp nhất

Dưới đây là một số mẫu tranh phong cảnh quê hương đẹp nhất được nhiều người yêu thích và tìm hiểu hiện nay:

Tranh phong cảnh quê hương với nhiều màu sắc tươi sáng

Những hình ảnh quen thuộc của đồng quê được đưa vào tranh

Tranh phong cảnh quê hương luôn tạo được cảm giác thân thương

Cảnh chợ đồng quê gợi ký ức của nhiều người

Hình ảnh những mái nhà rơm của đồng quê

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những kinh nghiệm vẽ tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng nhất.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm để có thể vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các mẫu tranh treo tường phòng khách cao cấp với Tranh gạo Hà Thành. Tại đây!

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.
Hotline: 096 540 9898
Email: [email protected]