Nói đến những bức tranh hoa hướng dương người ta sẽ nghĩ ngay đến loạt tranh hoa hướng dương của Van Gogh. Với những sắc vàng rực rỡ tươi sáng, chúng được Van Gogh sáng tác trong khoảng thời gian tươi đẹp hiếm hoi của cuộc đời mình. Và trong những phần trước Tranh Gạo Hà Thành đã cùng bạn tìm hiểu về Van Gogh hay hoàn cảnh ra đời của các bức tranh hoa hướng dương tuyệt phẩm của ông.

Vậy thì phần này chúng ta hãy cùng nhau xem xem 11 bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh có ý nghĩa như nào đối với ngày nay nhé!

bức tranh hoa hướng dương
Bức tự họa của Van Gogh và nnhững bức tranh hoa hướng dương của ông

Mục lục

Các bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh có ý nghĩa rất lớn hiện nay

Vincent Van Gogh (1853 – 1890) là một danh họa thiên tài thuộc trường phái hậu ấn tượng. Ông nằm trong danh sách những người Hà Lan vĩ đại nhất trong lịch sử và là một trong 10 họa sĩ nổi tiếng nhất mọi thời đại. Rất nhiều bức tranh về các đề tài của ông có tên trong danh sách những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và cũng tuộc loại tranh đắt đỏ nhất thế giới, trong đó có lẽ loạt tranh nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của ông nhất có lẽ là 11 bức tranh hoa hướng dương.

Với sắc vàng tươi sáng cùng với ý nghĩa tích cực của hoa hướng dương, vậy nên các bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh trở thành một loạt tranh mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc và có ý nghĩa lớn lao đến tận ngày nay.

Không có con số thống kê chính xác nhưng trong hàng trăm ngàn bản sao của các bức tranh vẽ hoa hướng dương được chia sẻ trên mạng vì mục đích tốt đẹp, hý vọng tươi sáng đó, chắc chắn có một số lượng không nhỏ là bản sao các tuyệt phẩm hoa hướng dương của danh họa thiên tài người Hà Lan Van Gogh. Những bức tran hoa hướng dương rực rỡ mang ý nghĩa chữa lành cũng như mang hy vọng đến cho rất nhiều người.

Trienlam2
2 kiệt tác hoa hướng dương được tái hợp của Van

Trong lịch sử mỹ thuật từ trước tới nay, có rất nhiều bức tranh vẽ về hoa đẹp và nổi tiếng nhưng không có bức tranh hoa nào lại gắn chặt với tên tuổi một họa sĩ như những bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh. Danh họa thiên tài người Hà Lan đã vẽ tổng cộng 11 bức tranh về hoa hướng dương. Loạt tranh này giống như loạt tranh về cuộc đời của những bông hoa hướng dương. Trong loạt tranh Van Gogh vẽ những bông hoa từ lúc nở rộ đến khi héo úa tàn phai.

Các bức tranh vẽ những đóa hoa đã héo úa nằm vung vãi đầy trên mặt đất trông ảm đạ, kỳ bí và không có sức sống, khó có thể nói là đẹp, nhưng người em trai thân thiết của ông – Theo vốn là một nhà kinh doanh tranh có con mắt nghệ thuật – lại hết lời khen ngợi và khuyến khích ông mang những bức tranh hoa hướng dương đi dự triển lãm.

2 bức tranh này đã gây được ấn tượng mạnh với người họa sĩ hàng đầu của trào lưu ấn tượng là Paul Gauguin. Sau đó Gauguin đã thương lượng với Van đổi tranh của mình lấy 2 bức tranh này. Để chứng tỏ tài năng và tình cảm của mình với người bạn mới Paul, chỉ trong khoảng thời gian 6 ngày, Van Gogh đã dành tất cả thời gian và tâm huyết của mình cho ra đời thêm 4 bức tranh hoa hướng dương nữa.

Năm 1889, Van Gogh  đã chép lại những bức tranh hoa hướng dương tạo ra 3 bức tranh hoa hướng dương mới, hợp thành chùm tranh 7 bức tranh về hoa hướng dương, đều trở thành những kiệt tác vô giá sau này. Các bức tranh về hoa hướng dương của Van Gogh hiện nay đang được trưng bày ở các  bảo tàng Amsterdam (Hà Lan), Philadelphia (Mỹ) và Tokyo (Nhật Bản).  

Ngày nay, những bức tranh hoa hướng dương tưởng chừng không có giá trị lúc bấy giờ của Van Gogh đã trở thành những tác phẩm kinh điển trên thế giới, mang tính biểu tượng trong lịch sử hội họa. Ngày nay chúng được bán với giá cao không tưởng, có bức lên tới hàng trăm triệu USD.

Thế nhưng, ít người biết rằng 130 năm trước, khi lần đầu tiên được đem ra triển lãm, chúng đã bị coi thường và chế nhạo, lúc bấy giờ không một ai hiểu được giá trj của những bức tranh này. Thậm chí, một số họa sĩ thời bấy giờ đã dọa sẽ đòi lại tranh của mình nếu như phải trưng bày cùng một phòng với “bình hoa hướng dương nực cười”. 

Đó không phải là đòn roi đầu tiên dành cho người họa sĩ thiên tài có số phận, cuộc đời buồn thảm này. Ngay khi sinh ra, Van Gogh đã là một đứa trẻ ốm yếu, sức khỏe không tốt, kém cỏi và cô độc. Thời trẻ, ông học hành bình thường, hay bị thi trượt và đã phải bỏ dở việc học. Ông có mọt cuộc đời nghèo khổ, đã từng phải làm nhiều nghề: môi giới tranh, bán sách, truyền giáo, dạy học… nhưng chẳng nghề nào khởi sắc thành công.

bức tranh hoa hướng dương
Chân dung người họa sĩ thiên tài người Hà Lan Van Gogh

Ông bị bệnh về tinh thần, trầm cảm, ông luôn bị coi là một kẻ điên rồ và thất bại cả trong sự nghiệp, cuộc sống cũng như tình yêu. Cô đơn, bệnh tật, nghèo đói, tuyệt vọng khiến ông từng có những hành động điên rồ như đốt tay, cắt tai, tự hủy hoại bản thân và cuối cùng là tự kết thúc cuộc sống của chính mình. 

Mặc dù mãi tới khi 27 tuổi, ông mới chính thức bước chân lên con đường nghệ thuật, có những bức vẽ hoàn chỉnh đầu tiên nhưng trong quãng thời gian 10 năm đó, với khả năng sáng tạo vô biên, ông đã sáng tạo ra hơn 2.000 tác phẩm, trong đó có khoảng 900 bức họa hoàn chỉnh và hơn 1.100 bức vẽ hoặc phác thảo. Bây giờ, nhiều tác phẩm của ông đã trở thành vô giá, là những báu vật mang lại nguồn lợi khổng lồ cho ai may mắn lưu giữ nó. 

Nhưng cũng như nhiều danh họa khác, lúc sinh thời Van Gogh chỉ bán được một vài bức tranh với giá rẻ như cho. Lúc sinh thời, các bức vẽ của ông không được nhiều người coi trọng. Gần như trong suốt đời của mình ông phải sống trong cảnh nghèo túng và luôn phải nhận sự trợ giúp tài chính từ người em trai.

Tình cảm anh em ông tuy đôi lúc cũng có những xích mích, hiểu lầm nhưng trong suốt cuộc đời đầy những bi kịch mà bi kịch lớn nhất là bị hắt hủi, bỏ rơi bởi những người ông yêu thương, quý mến thì tình cảm anh em này đây chính là tình cảm lâu bền, tốt đẹp nhất, cũng là chút ấm áp ít ỏi trong cuộc đời của ông. Đối với Van Gogh thì người em trai Theo chính là chỗ dựa lớn nhất cả về vật chất lẫn tinh thần cho người anh tài hoa bạc mệnh của mình.

Chính nhờ những lá thư qua lại giữa ông và Van Gogh (đã được in thành sách) mà hậu thế mới có được những tư liệu quý để hiểu nhiều hơn về tâm hồn và tài năng của người danh họa thiên tài Van Gogh: Người họa sĩ thiên tài tội nghiệp ấy bất chấp những đau thương, tai ương, vật lộn với căn bệnh thần kinh mà số mệnh đã gieo xuống mình nhưng vẫn luôn mang trong lòng một tình yêu vô bờ và sự biết ơn sâu sắc với cuộc đời như những bức tranh hoa hướng dương của mình luôn vô tư và kiên định hướng về ánh mặt trời.

Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình Van Gogh đã thực hiện tất cả 11 bức tranh hoa hướng dương. Bốn bức tranh đầu tiên được xuất bản lần đầu tiên vào mùa hè năm 1886 khi ông từ Hà Lan đến Paris. Trong giai đoạn này Van Gogh đã vẽ 4 bức tranh về hoa hướng dương (chỉ có những bông hoa gần héo; 4 bức tranh này không có trong bộ 7 bức về Hoa hướng dương sau này).

Hai năm sau, niềm đam mê với hoa hướng dương của họa sĩ người Hà Lan lại trỗi dậy khi ông định cư ở Arles, miền Nam nước Pháp. Để “thu hút” và gây ấn tượng với Paul Gauguin, thần tượng và cũng là họa sĩ hàng đầu của trào lưu hậu ấn tượng, đến thăm mình thường xuyên hơn Van Gogh đã vẽ thêm những bức tranh hoa hướng dương để tặng cho người bạn mới này.

Họa sĩ người Hà Lan có niềm đam mê lớn đối với hoa hướng dương, ông yêu sắc vàng, hình dạng rực rỡ và ý nghĩa ẩn sâu của chúng. Những bông hoa hướng dương khỏe khoắn, mạnh mẽ dù mang trong mình sự khắc nghiệt, xù xì và mộc mạc của cánh đồng nhưng lại trở thành biểu tượng cho lý tưởng vững vàng và tình yêu chân thành với hội họa của Van Gogh.

11 bức tranh vẽ hoa hướng dương đã trở thành di sản quý giá mà Van Gogh để lại cho nhân loại, trở thành biểu tượng kinh điển của ngành hội họa thế giới.

Hddvg

Kết luận

Với nguồn cảm hứng dồi dào trong khoảng thời gian vui vẻ nhất cuộc đời của mình, những bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh đã đạt đến đỉnh cao. Sử dụng gam màu vàng ấm áp tươi sáng trong những bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh có ý nghĩa to lớn và trở thành báu vật vô giá đến tận ngày nay.

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về ý nghĩa của những bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh được lưu truyền đến hiện tại. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về loại tranh này hãy theo dõi trang Web của chúng tôi nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc và có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!