Tranh sơn dầu là thể loại tranh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Những bức tranh được đấu giá thường xuyên nhất, những cuộc triển lãm tranh hấp dẫn nhất… Phần lớn là tranh sơn dầu. Bạn có thể vẽ và mô tả bất cứ điều gì bằng sơn dầu. Từ chân dung đến phong cảnh, trừu tượng hay các kỹ thuật phối hợp trong hội họa. Vậy những gì có thể được định nghĩa là một bức tranh sơn dầu?

Mục lục

Tranh sơn dầu là loại sơn gì?

Nhiều người yêu nghệ thuật yêu thích tranh sơn dầu bởi nét vẽ mượt mà, tươi sáng đầy ma thuật và hấp dẫn. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại sơn thú vị này trong bài viết sau.

Về cơ bản, tranh sơn dầu là loại tranh được vẽ trên canvas. Màu sắc được làm từ khoáng chất và sau đó được chà xát bằng dầu hạt lanh hoặc dầu rau mùi.Lớp sơn dầu này thường không thấm nước và được phủ cẩn thận bằng một lớp sơn bóng.

Ngay cả thời xa xưa, khi con người học vẽ, họ đã có ý thức tìm kiếm những chất liệu vẽ tranh tốt và hy vọng rằng màu sắc sẽ đẹp và bền lâu. Ngay từ xa xưa, con người đã quen với việc sử dụng màu pha sơn dầu để vẽ tranh nhưng chất liệu thời đó còn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm, hạn chế. Theo thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã miệt mài tìm kiếm chất liệu và chỉnh sửa những bức tranh của riêng mình.

Image-6
Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là loại sơn thông dụng và được ưa chuộng nhất, được đặt tên theo chất liệu sơn dầu. Tranh sơn dầu là tranh vẽ sử dụng chất màu từ sơn dầu. Tranh sơn dầu có thể được vẽ trên gỗ, kim loại, canvas, v.v. Dầu với các thành phần khác nhau tạo ra sơn dầu có đặc tính khác nhau. Tranh sơn dầu lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 10 trong các bức tranh Phật giáo của các họa sĩ Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng phải đến thế kỷ 15, tranh sơn dầu mới trở nên phổ biến và phát triển hơn nữa. Tranh sơn dầu cuối cùng đã trở thành phương tiện chính để các nghệ sĩ biến thành tác phẩm nghệ thuật.

Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu

Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu truyền thống thường bắt đầu bằng việc họa sĩ sử dụng than chì hoặc sơn mịn để vẽ trên canvas. Các chất màu thường được trộn với dầu hạt lanh, khoáng chất hoặc các dung môi khác. Điều này làm loãng, kéo dài hoặc rút ngắn thời gian khô của sơn. (Dung môi có thể hòa tan sơn dầu, đó là lý do tại sao chúng còn được dùng làm công cụ tẩy rửa khi vẽ tranh.)

Nguyên tắc cơ bản của tranh sơn dầu thời đó là lớp sơn trên cùng phải chứa nhiều dầu hơn lớp sơn dưới cùng.Điều này đảm bảo các lớp sơn khô đều; Nếu sơn không được áp dụng, nó có thể sẽ bong tróc và bong tróc.

Image-7
Tranh sơn dầu làng quê

Yếu tố quyết định độ ổn định và độ bền của một lớp sơn là chất lượng và chủng loại dầu. Có nhiều dụng cụ khác có thể trộn với sơn dầu như sáp lạnh, nhựa thông và sơn bóng. Những công cụ sửa đổi này cho phép nghệ sĩ điều chỉnh độ mờ, độ sáng và mật độ. Nó còn làm tăng độ bám dính và độ mờ của đường sơn. Đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tính biểu cảm của tranh sơn dầu.

Lịch sử tranh sơn dầu

Dựa trên lịch sử của tranh sơn dầu (bột màu trộn với trứng vẽ trên bề mặt thạch cao) và các thể loại tranh khác ở châu Âu, tranh sơn dầu được phát hiện riêng biệt. Có bằng chứng cho thấy tranh sơn dầu đã được sử dụng ở Afghanistan từ rất sớm. Các bề mặt bên ngoài dễ nhìn thấy như tường nhà hay tấm chắn đấu sĩ, đồ trang trí… Các bề mặt này bền hơn khi được phủ sơn dầu so với các vật liệu màu truyền thống khác.

Image-8
Tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

Trong thời kỳ Phục Hưng xuất hiện những “phát minh” về tranh sơn dầu trên bảng gỗ. Trong cuốn sách Về các nghệ thuật khác nhau, Theophilus đưa ra những hướng dẫn rất rõ ràng về cách vẽ bằng sơn dầu.Trong thời kỳ này, sơn dầu chủ yếu được sử dụng để vẽ tượng. Tiếp theo là sơn và trang trí đồ nội thất bằng gỗ, các tác phẩm điêu khắc và đặc biệt là các đồ vật ngoài trời. Chỉ đến thời anh em họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 ––1441) họ mới thành công rực rỡ với tranh sơn dầu. Họ dành cả cuộc đời để hoàn thiện và phát triển kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu. Màu sắc của tranh sơn dầu tươi sáng và rực rỡ hơn trong thời gian này.Lớp sơn có độ bóng đẹp, không thấm nước, bền bỉ và đứng vững trước thử thách của thời gian.

Tranh sơn dầu được làm bằng gì?

Tranh sơn dầu được vẽ bằng bút lông nhưng cũng có nhiều kiểu vẽ khác như vẽ bằng bay hoặc bằng giẻ.

Sơn dầu khô lâu hơn các chất liệu khác, cho phép nghệ sĩ thay đổi màu sắc, bề mặt hoặc đường nét của sơn. Đôi khi người nghệ sĩ có thể loại bỏ lớp sơn dầu cũ bằng cách lau sạch trước bằng giẻ và nhựa thông khi lớp sơn vẫn còn ướt. Tuy nhiên, nếu lớp sơn khô thì cần phải cạo bỏ.

Sơn dầu khô qua quá trình oxy hóa chứ không phải do bay hơi nước. Thời gian xử lý sơn bằng tay thường là hai tuần (một số loại sơn dầu có thể khô chỉ sau vài ngày). Phải mất từ ​​6 tháng đến 1 năm để lớp sơn khô hoàn toàn. Đối với các chuyên gia bảo tồn, một bức tranh sơn dầu chỉ thực sự khô khi có thời hạn sử dụng từ 60 đến 80 năm.

Image-9
Giá trị nghệ thuật tranh sơn dầu

Sau một quá trình dài rèn luyện và phát triển, hiện nay tranh sơn dầu đã được phổ biến rộng rãi và là một loại hình nghệ thuật được ưa chuộng trên toàn thế giới.Có thể nói, sự khám phá và hoàn thiện tranh sơn dầu là một cuộc cách mạng vĩ đại của nhân loại, làm thay đổi và nâng tầm nghệ thuật hội họa. Sơn dầu có nhiều loại với chất lượng và màu sắc khác nhau: mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Màu sơn làm từ vật liệu khoáng thường mang lại cho chúng ta chất lượng sơn tốt nhất. Để bức tranh có thể tồn tại lâu dài, người họa sĩ phải có kiến ​​thức về chất liệu sơn dầu.

Nguyên liệu làm sơn dầu

Dầu hạt lanh là loại dầu được sử dụng phổ biến nhất để pha sơn dầu. Điều thú vị là vải lanh còn được sử dụng trong tranh vẽ.

Đôi khi dầu cây rum, dầu óc chó hoặc dầu hạt anh túc cũng được sử dụng. Những loại dầu này được sử dụng để tạo ra các màu sáng như màu trắng. Tuy hiếm khi chuyển sang màu vàng khi phơi khô nhưng chúng có nhược điểm là lâu khô và không bền.Trong khi đó, dầu hạt lanh có xu hướng chuyển sang màu vàng khi khô.

Những tiến bộ gần đây trong hóa học đã tạo ra các loại sơn dầu mới. Là loại sơn có thể pha loãng với nước và rửa sạch.

Có loại sơn dầu mới cao cấp hơn (thực ra là loại nhựa). Loại sơn này có khả năng chịu nhiệt rất tốt lên tới 130 – 138 độ C.Có thể nói đây là loại dầu không bao giờ cạn. Các nghệ sĩ không cần phải rửa cọ trừ khi họ muốn sử dụng màu khác. Mặc dù loại tranh sơn dầu này không hẳn là tranh sơn dầu. Những bức tranh được làm bằng chất liệu mới này vẫn được xếp vào loại tranh sơn dầu.

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về một vài mẫu tranh sơn dầu đẹp mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!