Có thể thấy tranh phong cảnh màu nước là một loại tranh có sức hấp dẫn ấn tượng đối với nhiều người. Để tạo nên một bức tranh phong cảnh đẹp, người ta có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như màu nước hay sơn dầu. Trong số đó, nhiều người yêu thích tranh phong cảnh màu nước. Vậy hãy cùng tìm hiểu về tranh phong cảnh màu nước ngay sau nhé.

Mục lục

Màu nước là gì?

Trước khi tìm hiểu về tranh phong cảnh màu nước chúng ta cùng tìm hiểu về chất liệu màu nước. Đây được coi là chất liệu phổ biến trong hội họa. Trên thực tế, màu nước bao gồm các hạt bột màu được trộn lẫn với bột màu.

Có thể thấy, đặc tính cơ bản của màu nước là độ trong suốt và độ sáng, đặc biệt là độ tinh khiết và cường độ của sắc tố.Những đặc tính này đặc biệt là do các lớp sơn mỏng luôn được phủ lên giấy. Do đó, các lớp màu đỏ trở nên trong suốt đối với các tia sáng đi qua chúng.

Ngoài ra, chất màu nước rất mềm và trong, đó là lý do vì sao sơn màu nước được dùng để pha loãng với nước. Vẽ màu nước thường liên quan đến việc tô màu giấy, vì vậy một khi màu đã thấm vào giấy sẽ không thể nhạt đi.

Vì vậy, màu nước được sơn dần dần từ nhạt đến đậm.Các họa sĩ nói riêng gặp nhiều hạn chế khi sử dụng ánh sáng trắng do màu trắng của giấy.

Tranh phong cảnh màu nước là gì? Tranh phong cảnh màu nước

là bức tranh vẽ những hình ảnh miêu tả, khắc họa những vẻ đẹp thiên nhiên đặc biệt quan trọng xung quanh cuộc sống con người bằng chất liệu màu nước.

Thông thường những bức tranh này chỉ tập trung vào vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên. Vì vậy, khi có sự hiện diện của con người, đây chỉ là một vài yếu tố bổ sung giúp tôn lên vẻ đẹp yên bình của cảnh quan và thiên nhiên.

Ngày nay có một số chủ đề được sử dụng rộng rãi khi vẽ phong cảnh bằng màu nước. Chẳng hạn, một khung cảnh mộc mạc giản dị với hình ảnh cánh đồng lúa bạt ngàn, cây rơm, bến nước hay nhà dài, cổng làng… Đó là hình ảnh những cành cây được vẽ chi tiết, cụ thể và cẩn thận với nhiều nét vẽ.

Image-3
Tranh phong cảnh màu nước đẹp nên thơ

Khi vẽ phong cảnh đẹp bằng màu nước bạn cần lưu ý điều gì?

Cách vẽ tranh phong cảnh màu nước đẹp đơn giản nhất là gì? Dưới đây là một số thủ thuật đơn giản giúp bạn có được hình ảnh hoàn hảo nhất.

Tìm Địa Điểm Có Phong Cảnh Đẹp

Sau khi quyết định được chủ đề của bức tranh, bạn cần tìm những địa điểm có phong cảnh đẹp. Từ đó, quan sát mọi thứ một cách cẩn thận để trở thành yếu tố độc đáo và nổi bật nhất của khung cảnh.

Ngoài ra, bạn cần quan sát kỹ khung cảnh và ghi nhớ hình ảnh để việc vẽ tranh được thoải mái và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, bạn có thể chụp một số bức ảnh phòng trường hợp chưa vẽ xong ngay và cần quay về nhà để tiếp tục vẽ.

Image-4
Tranh phong cảnh màu nước đơn giản đẹp hiền hòa

Chuẩn bị các dụng cụ vẽ cần thiết.

Để vẽ được phong cảnh đẹp và ấn tượng bằng màu nước, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn đầy đủ các công cụ vẽ.Đặc biệt, điểm nhấn này được đặt ở vị trí hợp lý nhất để người xem dễ dàng nhận ra.

Ngoài việc sắp xếp cân đối các mảng màu thì việc sử dụng màu sắc cũng rất cần thiết để tạo nên một bức tranh phong cảnh màu nước đẹp. Trong tranh phong cảnh màu nước, màu sắc sử dụng khác nhau tùy theo chủ đề của tranh.

Cụ thể, bức tranh cánh đồng lúa chín lấy màu vàng làm chủ đạo, bức tranh phong cảnh lấy màu làm màu xanh, hay bức tranh hoàng hôn lấy màu cam làm chủ đạo.

Ngoài ra, tùy theo nội dung chính của bức tranh mà các vùng sáng tối được làm hài hòa nhưng không kém phần sinh động.

Bố cục và màu sắc trong tranh phong cảnh

Có thể nói nghệ thuật hội họa là sự sáng tạo kết hợp giữa nét vẽ và màu sắc. Vì vậy, khi vẽ tranh phong cảnh cần có một số quy tắc chung về bố cục và sử dụng màu sắc.

Điều quan trọng nhất của một bức tranh là nó có điểm nhấn thu hút người xem. Đặc biệt, điểm nhấn này được đặt ở vị trí hợp lý nhất để người xem dễ dàng nhận ra.

Ngoài việc sắp xếp cân đối các mảng màu thì việc sử dụng màu sắc cũng rất cần thiết để tạo nên một bức tranh phong cảnh màu nước đẹp.Trong tranh phong cảnh màu nước, màu sắc sử dụng khác nhau tùy theo chủ đề của tranh.

Cụ thể, bức tranh cánh đồng lúa chín lấy màu vàng làm chủ đạo, bức tranh phong cảnh lấy màu xanh , hay bức tranh hoàng hôn lấy màu cam làm chủ đạo.

Ngoài ra, tùy theo nội dung chính của bức tranh mà các vùng sáng tối được làm hài hòa nhưng không kém phần sinh động. Yếu tố này khiến người xem cảm thấy thoải mái và hài lòng. Đặc biệt, các đèn được đề cập trong bố cục phải sử dụng màu sắc mạnh nhất và có sự thay đổi tương phản đột ngột.

Image-5
                            Những mẫu tranh phong cảnh màu nước làng quê thanh bình

Cách vẽ tranh phong cảnh bằng màu nước

Tranh phong cảnh là một trong những đề tài tranh sử dụng gam màu nước nhiều nhất, nếu biết cách vẽ tranh phong cảnh bằng màu nước thì những bức tranh sẽ thực sự thu hút và ấn tượng. Không chỉ cần đến đôi tay khéo léo, những những bức tranh phong cảnh còn cần đến sự quan sát và một tâm hồn nhạy bén để người họa sĩ có thể hiểu hết được những bức tranh cần phải có những điều gì.

Cách vẽ tranh phong cảnh bằng màu nước cần đến sự ăn ý trong kết hợp màu nước. Do vậy, bài viết này sẽ giúp các bạn năm bắt được những tính chất và thuộc tính cơ bản của loại màu nước để có được những tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo nhất nhé!

Màu nước là một chất liệu vẽ trong suốt như nước, thường được dùng với bút pháp rộng rãi, xây dựng bố cục bằng những mảng lớn nhưng lại sâu sắc, mượt mà về sắc điệu gây một cảm giác rung động khó tả. Khả năng và phương tiện sử dụng màu nước về mặt kỹ thuật là không có giới hạn, nhưng là một loại chất liệu khó sử dụng nên phụ thuộc rất nhiều vào tài năng sáng tạo và khí chất của họa sĩ “Cứ vẽ đi vẽ lại một trăm lần thì bức tranh sẽ đơn giản đi”.

Tên gọi của các chất màu nước bắt nguồn từ tiếng La-tinh. “Aqua” là nước, được chế tạo từ những sắc tố chịu ánh sáng (các chất nhuộm) và các chất kết dính.

Đối với màu nước những chất màu có độ trong suốt cao vì vậy trong các hộp màu nước, những chất màu có độ hạt và độ phủ đặc như các chất màu vàng cát mi, màu lục đậm và những chất màu tương tự đúng ra là hoàn toàn không có. Những thuộc tính cơ bản của màu nước đó là tính trong suốt và nhẹ nhàng, cũng như tính thuần khiết và tính cường độ của các chất màu. Nhờ vậy, tạo nên những bức tranh phong cảnh với sắc màu nhẹ nhàng nhưng cũng vô cùng ấn tượng và khó phai.\

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản được sử dụng ở mọi không gian

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản sử dụng trong căn phòng khách

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về một vài mẫu tranh phong cảnh màu nước đẹp mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!