Trong lịch sử mỹ thuật có rất nhiều bức tranh hoa hướng dương đẹp nổi tiếng tuy nhiên không ai có thể khiến cụm từ “bức tranh hoa hướng dương” gắn liền với tên tuổi của mình như Van Gogh. Nói đến loạt tranh hoa hướng dương người ta luôn nghĩ ngay đến Van Gogh. Những bức tranh hoa hướng dương của ông được xem như là nỗi ám ảnh của sinh viên ngành mỹ thuật.

Những bông hướng dương luôn rực rỡ hướng về phía mặt trời chính là biểu tượng cho lòng trung thành tuyệt đối, tình yêu chung thủy, đồng thời chúng còn biểu tượng cho niềm mê cháy cháy bỏng, nỗi khát khao vươn tới những điều tuyệt vời nhất. Ngay sau đây hãy cùng Tranh gạo Hà Thành tìm hiểu nguồn gốc ra đời của những bức tranh hoa hướng dương Van Gogh nhé!

Mục lục

Đôi nét về danh họa Van Gogh

Vincent Van Gogh thường được biết đến với tên gọi Van Gogh, tên đầy đủ của họa sĩ thiên tài này là Vincent Willem Van Gogh. Ông là danh hoạ người Hà Lan – một trong những họa sĩ nổi tiếng và được đánh giá là có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Ông thuộc trường phái ậu ấn tượng, dù lúc sinh thời tài năng của ông không được nhiều thừa nhận.

Ông cũng là người tiên phong cho trường phái biểu hiện, là tác giả của những bức họa nổi tiếng và đắt đỏ nhất thế giới hiện nay. Tuy hiện nay tranh của ông rất được mọi người thưởng thức, công nhận thế nhưng lúc đương thời cuộc đời của danh hoạ người Hà Lan này lại hoàn toàn mâu thuẫn với sự nghiệp của ông.

Lúc bấy giờ tác giả của những bức tranh đắt nhất thế giới hiện nay lại có cuộc nghèo khó, không được công nhận, bị coi là một kẻ điên mắc chứng hoang tưởng và thất bại hoàn toàn. Tài năng của danh họa thiên tài này chỉ thực sự được công nhận sau khi ông tự kết liễu cuộc đời mình trong nghèo khó và đau khổ.

bức tranh hoa hướng dương
Bức tự họa của danh họa thiên tài Vincent Willem van Gogh

Trước khi thực sự bước chân vào con đường trở thành họa sĩ, Van Gogh đã làm rất nhiều công việc khác nhau như art dealer – một công việc hiểu đơn giản là môi giới, buôn bán các tác phẩm nghệ thuật, ông cũng đã từng làm giáo viên, người truyền giáo nhưng cũng không thành công. Đến tận năm 1880 khi đã 27 tuổi, Van Gogh mới thực sự bước chân vào con đường nghệ thuật, xây dựng sự nghiệp nghệ thuật cho riêng mình với vai trò một họa sĩ.

Thế nhưng kể cả khi trở thành họa sĩ Van Gogh, trên con đường nghệ thuật người nghệ sĩ này rất chăm chỉ trong 1 thập kỷ làm họa sĩ của mình ông tạo ra hơn 2000 bức tranh, ông cũng không thể tự kiếm sống mà phải sống nhờ sự hỗ trợ tài chính từ người em trai Theodorus Van Gogh.

Theodorus là một art dealer, ông đã bán rất nhiều tranh của các họa sĩ nổi tiếng đương thời như Monet, Renoir, Degas… nhưng lúc đó ông gần như không thể bán được tranh của anh trai mình. Bằng mắt nhìn kinh doanh tài năng của mình Theo biết các bức tranh hoa hướng dương của anh trai mình rất tuyệt, tuy nhiên loại hình tranh mới lạ đó không được nhiều người đương thời công nhận.

Hhd1
Những bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh được coi là tuyệt phẩm của làng hội họa

Van Gogh tự kết liễu cuộc đời của mình trong hoàn cảnh nghèo túng và khi chỉ mới có một chút danh tiếng trong giới nghệ thuật châu Âu lúc bấy giờ. Tuy vậy, các sáng tác mà ông lưu lại đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các họa sĩ sau này. Chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng trong giời nghệ thuật thập niên 1950 chính là bắt nguồn từ việc phát triển ý tưởng trong các sáng tác của Van Gogh. Sau khi mất, tranh của Van Gogh mới được các bảo tàng nghệ thuật và nhà sưu tầm cá nhân ưa thích và công nhận.

Hoàn cảnh ra đời những bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh

Cuộc sống của Van Gogh không được biết đến nhiều khi ông ống với Theo-em trai mình ở Paris từ năm 1886 đến năm 1888. Việc ông vẽ những bức tranh hoa hướng dương thực tế chỉ được tiết lộ vào mùa Xuân năm 1889. Khi mà Gauguin – một danh họa hàng đầu của Pháp tuyên bố muốn trao đổi một trong các phiên bản bức tranh hoa hướng dương ở Arles, Gauguin muốn lấy những nghiên cứu mà Van đã bỏ lại sau khi trời Arles đến Paris.

Van Gogh cảm thấy khó chịu về yêu cầu này và trả lời rằng Gauguin hoàn toàn không có quyền đưa ra yêu cầu:

“Anh chắc chắn đang đặt câu hỏi về những bông hoa hướng dương của anh. Ông ấy đã có hai bức tranh vẽ chúng, hãy để điều đó nhắc ông ấy. Và nếu ông ta không hài lòng về cuộc trao đổi với anh, ông ta có thể lấy lại tấm vải Martinique bé nhỏ của ông và cả bức chân dung mà ông gửi cho anh từ Brittany, cùng lúc đó thì phải đưa trả anh cả bức chân dung của anh và hai bức tranh hướng dương mà ông ta mang đến Paris. Vì vậy, nếu ông ấy lại nói về vấn đề này một lần nữa, anh đã nói với em rằng vấn đề là như thế nào.”

Có hai bức tranh Hoa hướng dương mà Van Gogh còn băn khoăn, mỗi bức ông vẽ hai bông hoa, một trong số đó được bắt đầu bởi một nghiên cứu nhỏ và một bức vẽ lớn thứ tư kết hợp cả hai sáng tác. Đây là những bức tranh đầu tiên của Van Gogh về hoa hướng dương và trong tranh “không có gì ngoài hoa hướng dương” – đúng là như vậy, ông đã vẽ nhứng bông hoa hướng dương trong tranh tĩnh vật và cảnh quan trước đó.

Van Gogh cũng đã viết cho Theo một lá thư vào tháng 8 năm 1888:

“Anh đang vui vẻ vẽ bức tranh của một người Mác-xây ăn bouillabaisse – một món súp, điều đó sẽ không làm em ngạc nhiên nếu đó là câu hỏi về việc vẽ những bông hoa hướng dương lớn… Nếu anh thực hiện kế hoạch này, có thể sẽ có một tá hoặc một loạt tranh như vậy. Tất cả sẽ là một bản giao hưởng của màu xanh lam và màu vàng.”

Vào lúc này ông đã vẽ xong ba bức tranh hoa hướng dương và có ý định tiếp tục vẽ “với hy vọng có thể sống trong một studio của riêng anh và Gauguin, anh muốn làm phần trang trí cho studio. Không có gì ngoài hoa hướng dương lớn” – trích từ lá thư ông viết gửi em trai.

Và sau đó bằng sự tài năng và chăm chỉ của mình Van Gogh đã cho ra đời hàng loạt những bức tranh hoa hướng dương, tổng cộng có 11 bức. Danh họa thiên tài này dành một tình yêu mãnh liệt đối với hoa hướng dương.

Ông thích màu sắc rực rỡ và ý nghĩa của chúng, ông thích cách những bông hoa hướng dương mạnh mẽ vươn mình đón ánh nắng, luôn luôn hướng về phía mặt trời tượng trưng cho sự kiên định và tình yêu chân thành đối với hội họa của Vincent Van Gogh.

Những bức tranh hoa hướng dương cũng là loạt tranh nổi tiếng nhất của Van Gogh. Và đây cũng là loạt tranh khiến ông tự hào nhất.

Loạt tranh này được ông thực hiện trong tâm trạng lạc quan, vui vẻ hiếm có. Trong suốt quãng đời của mình chắc đây chính là khoảng thời gian vui vẻ hiếm hoi của ông khi mà ông đang chờ đợi một người bạn. Người bạn này cũng là họa sĩ mà ông rất nể phục – Paul Gauguin sẽ tới sống với ông ở thành phố Arles miền Nam Pháp. Lúc đó, hai người họa sĩ trẻ đầy lạc quan và hi vọng họ sẽ có thể lập nên một thành phố họa sĩ ở mảnh đất xinh đẹp và đầy nắng này.

Trong khoảng thời gian chờ đợi Paul, Van Gogh thực hiện những bức tranh hoa hướng dương với mong muốn loạt tranh này sẽ gây ấn tượng mạnh với người bạn Paul Gauguin, một cách để biểu hiện tình bạn chân thành.

Hhhd3
Bức tranh của ông chủ yếu sử dụng hai gam màu xanh và vàng thể hiện nét lạc quan tươi sáng

Kết luận

Với nguồn cảm hứng dồi dào của mình, những bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh đã đặt đến đỉnh cao. Cho dù là những bông hoa nằm “nghỉ ngơi” trên một bề mặt phẳng hay được cắm trong một bình hoa, những bức tranh hoa hướng dương đều trở thành các tác phẩm nổi tiếng nhất của người danh họa thiên tài này.

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về Van Gogh cũng như sự ra đời của những tác phẩm về hoa hướng dương kiệt xuất của ông. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về loại tranh này hãy theo dõi những kỳ sau nhé! Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc và có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!