Tranh gạo chữ cha mẹ là một món quà đầy ý nghĩa dành tặng cho các bậc làm cha làm mẹ như là nhân  dịp mùa Vu Lan báo hiếu , Mừng thọ v.v.

Qua bức tranh với những nét chữ mộc mạc nhưng thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương của con cái dành cho cha mẹ.

Đi khắp thế gian Ko ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời ko ai khổ bằng cha.

Tranh-gao-thu-phap
Tranh gạo chữ cha mẹ mang ý nghĩa sâu sắc

Hai câu thơ trên đã nói lên đc biết bao công ơn dưỡng dục và sinh thành ra các thế hệ con cái nên người. Đã cho ta hình hài ngày hôm nay. Vì thế mỗi con người chúng ta hãy sống làm sao cho đúng nghĩa tình của đạo làm con.

Nói đến cha mẹ thì tất cả các bậc làm con đều phải tôn kính và quý trọng. Họ luôn dành tất cả những gì tốt nhất và đẹp nhất có thể để dâng lên cha mẹ tỏ lòng biết ơn. Không chỉ dừng lại ở đó họ còn làm những món quà những biểu tượng để thể hiện công ơn đó như là vẽ tranh đặc biệt là làm tranh gạo chữ cha mẹ.

Một món quà tình thần vô giá không gì sánh bằng và được các con các cháu làm để ghi nhớ đấng sinh thành đc truyền từ đời này qua đời kia mà không bao giờ phai mờ.

Mục lục

1. Ý nghĩa và cách làm tranh gạo chữ cha mẹ, đơn giản

Chủ đề cha mẹ từ lâu đã xuất hiện nhiều trong thơ văn, ca dao tục ngữ. Cha mẹ chính là người đã sinh thành và nuôi nấng ta nên người, lo cho ta từng bữa ăn giấc ngủ, dõi bước theo ta kể cả khi ta đã lớn khôn. Dù vất vả thế nào, dù có phải đánh đổi cả cuộc đời, họ vẫn cố gắng mang đến những điều tốt nhất cho ta. Công lao của cha mẹ to lớn vô cùng và thường được ví với non cao, biển rộng.

Bức tranh gạo chữ cha mẹ là sự kết hợp giữa phong cảnh làng quê yên bình và hai chữ “Cha”, “Mẹ” nổi bật vô cùng thiêng liêng. Kèm với đó là một số câu thơ, câu ca dao tục ngữ hay và ý nghĩa về sự cao cả và đức hi sinh của cha mẹ dành cho con cái.

Với công lao to lớn ấy, phận làm con có nghĩa vụ phải ghi nhớ và biết ơn, làm tròn chữ hiếu với cha mẹ. Tranh gạo chữ cha mẹ ra đời xuất phát từ nhu cầu đó.

2. Các làm tranh gạo chữ cha mẹ đơn giản

Từ xa xưa từ đôi bàn tay của người nông dân tầng tảo vất vả làm ruộng để làm nên cây lúa cho ra những hạt gạo trắng tinh trong trẻo và thơm ngon trong từng bát cơm. Và tranh gạo cũng đc làm từ những hạt gạo ấy.

Những hạt gạo đó qua nhiều công đoạn chi tiết tỉ mỉ mới có thể tạo nên một bức tranh gạo chữ cha mẹ. Cách làm cụ thể như sau:

Bước 1: Chọn gạo làm nguyên liệu.

Gạo được coi là “ngọc thực” gắn liền với cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, gạo là loại lương thực hết sức quen thuộc không chỉ cho chúng ta dinh dưỡng mỗi ngày, mà gạo còn được biết tới là một nguyên liệu tuyệt vời để khơi nguồn sáng tạo của các nghệ nhân và cả người thưởng thức tranh.

Mỗi bức tranh là sự tổng hợp của nhiều loại gạo khác nhau như: gạo huyết rồng, gạo nếp, gạo tám, gạo tẻ v.v.

Closeup Of Mixed Rice
Nguyên liệu làm tranh gạo chữ cha mẹ

Bước 2: Xử lý nhiệt.

Với tiêu chí luôn đặt tính chất tự nhiên lên hàng đầu, tranh gạo hoàn toàn không sử dụng màu nhuộm. Khi đã chọn được loại gạo thích hợp, sẽ đến công đoạn xử lý nhiệt độ cho gạo. Hạt gạo được xử lý bằng một quá trình nhiệt công phu để gạo  thành phẩm luôn đạt màu sắc chính xác và đẹp mắt.

Bước 3: Vẽ phác thảo chữ cha mẹ trên khung.

Phác thảo hình ảnh chữ cha mẹ để có được bức tranh gạo chữ cha mẹ hoàn hảo nhất trước khi thực hiện ghép từng hạt gạo để tạo nên tác phẩm đẹp, ý nghĩa và độc đáo nhất.

Bước 4: Tạo hình chữ cha mẹ cho tranh gạo

Người nghệ nhân đang tỉ mỉ sắp xếp từng hạt gạo lên khung gỗ để tạo hình hai từ cha mẹ và các hình ảnh chi tiết xung quanh để làm cho bức tranh thêm sinh động hơn.

Đây là công đoạn phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn nhiều nhất. Bởi vì ngoài việc chọn loại gạo có kích thước và màu sắc thích hợp, còn phải khéo léo để tạo sự hòa hợp giữa các phần của bức tranh.

Chỉ cần bạn cảm thấy sốt ruột hay nóng lòng hoàn thành bức tranh thì cũng dễ làm xấu đi bức tranh gạo chữ cha mẹ của mình.

Tạo-hình-cho-tranh-gạo-1
Mẫu tạo hình tranh gạo

Bước 5: Cố định gạo.

Sau khi hoàn tất các bước cơ bản, bước tiếp theo chỉ còn phải phun keo để cố định gạo.

Phun keo cố định gạo

Bước 6: Phơi tranh.

Chờ nắng to để phơi khô tranh. Thông thường, mất khoảng 2-3 ngày để gạo khô và đính thật chặt vào khung gỗ

Bước 7: Xử lý hóa chất.

Để tránh mối mọt, ẩm mốc và để tranh gạo luôn giữ được màu sắc bền và đẹp, cần xử lý tranh qua hóa chất

Bước 8: Cố định tranh vào khung.

Lắp tranh vào khung gỗ có mặt kính và cố định tranh.

Tranh Gao (1)
Tranh gạo chữ cha mẹ được hoàn thành

Và Thành phẩm một bức tranh gạo chữ cha mẹ đã hoàn thành rồi. Một bức tranh gạo trung bình tồn tại trong thời gian khoảng 7 -10 năm, tùy vào cách bảo quản của người thưởng thưc tranh. Tranh gạo có thể là dòng tranh nghệ thuật dùng để trang trí nội thất, phòng khách, phòng ngủ, công sở hoặc dùng quà tặng lưu niệm, đồ biếu v.v.

3. Tranh gạo chữ cha mẹ thể hiện lòng biết sơn công sinh thành:

Tranh gạo chữ cha mẹ khi đc treo trên tường của gia đình hoặc đặt trọng phòng ngủ của cha mẹ đc xem như một món quà vô giá của con cái dành cho cha mẹ để ghi nhớ công ơn dưỡng dục của họ. Luôn luôn nhắc nhở cho các bậc con cháu sau này phải luôn làm theo.

Thương Cha xuôi ngược giữa dòng

Mẹ yêu tất cả gánh gồng nuôi con

Chỉ hai câu thơ ngắn ngủi thôi nhưng lại chứa đựng biết bao tình cảm tâm tư của những người con dành cho cha mẹ của mình. Tranh gạo chữ cha mẹ nói lên sự hy sinh của cha mẹ dành cho con cái . Vì tương lai của con , cha mẹ không quảng nắng mưa khó nhọc , bôn ba với cuộc sống khắc nghiệt, đánh đổi cả sức khỏe của mình.

Xét ở một khía cạnh khác, cũng hai câu thơ đó  nhưng lại là sự trăn trở của người con khi nhìn lại chặng đường dài bố mẹ đã đi qua để nuôi mình khôn lớn.

Vào các dịp lễ Vu Lan báo hiếu, thật là ý nghĩa nếu bạn gửi đến cha mẹ những câu nói ấm áp, và đưng quên gửi những món quà nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa lớn lao tặng ông bà, cha mẹ. Bạn hãy quan tâm đến sở thích và thói quen của họ để lựa chọn những món quà ý nghĩa nhất.

Đôi khi giá trị của món quà không phải nằm ở vật chất mà chính là tình yêu thương sự biết ơn của bạn dành cho bậc sinh thành. Đó có lẽ là điều mà cha mẹ của bạn mong muốn nhất. Hỡi những ai còn cha mẹ, xin đừng làm họ buồn , hãy yêu thương và bày tỏ tình cảm với cha mẹ khi còn có thể .

Vậy tranh gạo chữ cha mẹ là một gợi ý không tồi khi bạn có nhu cầu báo hiếu cha mẹ vào dịp lễ Vu Lan sắp tới nhé.

Ngoài việc tự làm, bạn có thể đến với tranh gạo Hà Thành để tham khảo các mẫu tranh gạo chữ cha mẹ đã được làm sẵn, được xử lý mối mọt nên đảm bảo tranh được hài hòa, đẹp và có độ bền lên đến 10 năm đó.

Xem thêm: Tư vấn mức giá tranh gạo hiện nay tại Tranh Gạo Hà Thành

Nếu cần thêm thông tin khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: [email protected]

Facebook: Tại đây!