Tranh thư pháp  – Việt Nam xưa cứ đến dịp Tết đên Xuân về, mọi người nô nức đến nhà thầy Đồ. Hay những người có chữ có tiếng để xin chữ về treo như một bức tranh. Đây vừa là món đồ trang trí trong gia đình cũng vừa là món ăn tinh thần.

Thầy đồ cho chữ bằng cách viết một hay nhiều chữ trên một tờ giấy lớn. Với nội dung mang tính cách chúc tụng hay giáo dục, nét chữ thường được khen là đẹp như rồng bay – phượng múa.

Người Phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng đề cao chữ viết lên hàng đầu. Họ quan niệm các vật trang trí nhà cửa: Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ kiểng và xem nó là loại hình nghệ thuật tâm linh.

Mục lục

Những mẫu tranh thư pháp đẹp nhất

Ý nghĩa chữ Hiếu trong tranh thư pháp

Chữ Hiếu là lòng biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Hiếu còn là thể hiện sự biết ơn với những người đã nuôi nấng ta nên người. Thể hiện rõ đạo lý làm người phải biết ghi nhớ công lao, biết phụng dưỡng đấng sinh thành.

Image-7
Thư pháp chữ Hiếu

Ở thời xưa chữ Hiếu được nho gia rất coi trọng. Hiếu chính là cái gốc làm người, sống trên đời nhất định phải tránh điều bất hiếu lớn nhất: Không có con cái nỗi dõi tông đường (bất hiếu có ba, không con cái là lớn nhất).

Ý nghĩa chữ Tâm trong tranh thư pháp

Tâm là tấm lòng là con tim, chữ tâm biểu thị cho tấm lòng của con người. Sống có lòng bao dung, có sự độ lượng luôn biết nghĩ cho người khác. Biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu và hành xử cho đúng thì gọi là sống có Tâm. Tâm còn cho thấy tính cách chu toàn, làm việc hành xử chu đáo gọi là làm việc có tâm..

Image-8
Thư pháp chữ Tâm

Ý nghĩa chữ Nhẫn trong tranh thư pháp

Nhẫn là sự chịu đựng bao hàm sự thong dong không vội vàng, không nóng nảy. Thể hiện tính cách bền bỉ, nén lại cái đang xảy ra không để tác động đến hành động của mình. Nhẫn đối lập với hành xử xốc nổi vội vàng, không thấu đáo.

Image-9
Chữ Nhẫn trong thư pháp

Ý nghĩa chữ An trong tranh thư pháp

Chữ An (hay còn gọi là Yên) là sự an toàn, không bị quấy nhiễu không bị phiền lòng, không có nguy hiểm. An bao hàm sự tĩnh lặng, không khuấy động và cũng không có mối đe dọa nào. Vậy nên cuộc sống con người ai cũng mong mỏi có được một chữ AN, là an tâm hay là an toàn, cũng có thể là an nhiên. Để cuộc sống có thể bình lặng trôi qua, thanh nhàn không phiền phức.

Image-10
Chữ An trong thư pháp


Cuộc sống vốn xô bồ, để được An đôi khi phải biết Nhẫn, nên an nhiên đâu phải tự dưng mà có được. Vậy nên vốn dĩ chữ AN cũng đã chứa đựng sự bao bọc, bao dung. Khoan dung độ lượng thì mới có được sự an tâm.

Ý nghĩa chữ Đức trong tranh thư pháp

Chữ Đức mang trong mình nét đẹp của tính cách con người hiền lành, thiện lương, sống theo đạo làm người. Chỉ một chữ đức nhưng bao hàm sự trắc ẩn, có trật tự nề nếp, biết trên dưới trước sau, biết đúng sai phải trái. Đức là đạo đức là thiện, là nét đẹp của sự bình yên không có chấp niệm làm trái với luân thường đạo lý.

Image-11
Tranh thư pháp chữ Đức

Đức còn là ân đức là được thụ ơn người khác, được người ta giúp đỡ thì phải biết nhớ lấy. Phải biết giúp lại người khác, đó chính là sống phải có đức, phải tích đức.

Ngày nay phạm trù đạo đức bao hàm rất nhiều vấn đề. Nhưng tựu chung lại đạo đức luôn có một chữ tình, luôn lấy tình người làm trọng. Sống trên đời không theo lý lẽ, không hợp tình người là không có Đức.

Ý nghĩa chữ Vượng trong tranh thư pháp

Chữ vượng thể hiện sự phát triển đi lên, phàm bất kỳ cái gì liên quan đến tăng trưởng, sinh sôi nảy nở đều là tốt đẹp. Vượng chính là hưng thịnh là sáng sủa. Trong cuộc sống ai cũng mong muốn có được sự thịnh vượng, tài lộc, tình cảm đi lên. Vậy nên Vượng cũng đại diện cho sự phát đạt nhiều lộc lá.

Image-12
Thư pháp chữ Vượng

Ý nghĩa chữ Vinh trong tranh thư pháp

Vinh nghĩa là có được sự vẻ vang hiển đạt. Vinh cũng chỉ sự thịnh vượng và tốt tươi. Thông thường người ta hay dùng từ phồn vinh để miêu tả sự phát triển đi lên. Những người đạt được khen thưởng, tăng thêm dể diện, tài lộc thì hay được gọi là vinh hiển, vinh dự, vinh hoa.

Image-13
Chữ Vinh trong thư pháp

Ý nghĩa chữ Duyên trong tranh thư pháp

Duyên có nghĩa là nguyên cớ là có mối quan hệ nào đó giữa người này với người kia. Vì vậy, phật giáo luôn có câu vạn sự tùy duyên, nghĩa là sự vật sự việc phải dựa vào nguyên cớ riêng của nó. Có duyên ắt có nguyên cớ, vô duyên thì vô cớ. Duyên còn nghĩa là số phận, là định mệnh đã sắp đặt hay còn gọi là hữu duyên, có duyên phận.

Image-14
Chữ Duyên trong tranh thư pháp

Chữ duyên được sử dụng nhiều trong nhà phật để chỉ nhân duyên của con người. Mọi thứ để có số mệnh hay gọi là có duyên, có duyên ắt gặp, vô duyên thì có cưỡng cầu cũng không được.

Ý nghĩa chữ Phát trong tranh thư pháp

Chữ phát thường được sử dụng trong nghĩa phất lên nhận được nhiều tiền tài trở nên giàu có. Vì thế chữ phát hay được đi kèm chữ tài mà chúng ta thường gặp gọi là phát tài. Trong nhà treo chữ phát hàm ý mong muốn cuộc sống được phất lên trở nên sung túc, giàu sang phú quý.

Image-15
Thư pháp chữ Phát


Trong tiếng Trung, chữ Phát thường được đại diện bằng số 8. Để hiểu thêm về ý nghĩa các con số, vui lòng xem thêm mật mã tình yêu qua các con số. Ở Trung Quốc khi mà năm mới tết đến, người ta cũng chúc nhau phát tài, cung hỉ phát tài. Ý nghĩa năm mới nhận nhiều tin vui, đạt nhiều tài lộc.

Ý nghĩa chữ Tuệ trong tranh thư pháp

Tuệ có nghĩa là thông minh tài trí, sáng dạ. Tuệ thường được sử dụng để chỉ sự sáng suốt mau mắn lanh trí của con người. Sinh ra đã thông minh hơn người, tư duy nhanh nhẹn gọi là có tuệ căn. Có con mắt nhìn thấu mọi thứ soi rõ tiền nhân hậu hoạn gọi là tuệ nhãn.


Chữ tuệ được dùng nhiều trong phật học. Nhưng từ này cũng hàm ý chỉ sự tốt đẹp, nên thường được dùng để đặt làm tên người. Các bạn có thể xem thêm tên tiếng trung hay để hiểu rõ hơn nhé.

Ý nghĩa chữ Tĩnh trong tranh thư pháp

Tĩnh hay còn gọi là tịnh là từ chỉ sự yên lặng ổn định không phát ra ồn ào không tranh giành, không có sự xáo trộn hay phun trào. Chữ Tĩnh cho thấy ổn định chờ thời, không tranh đua nhưng chắc chắn bình ổn nhưng không thấp kém nhu nhược. Người mà treo chữ Tĩnh chắc chắn cuộc sống đã trải quá nhiều biến cố, đôi khi chỉ mong được sống trong trời yên biển lặng. Sống cuộc đời không cần bon chen với thế sự.

Image-16
Chữ Tĩnh trong thư pháp

Ý nghĩa chữ Hỷ trong tranh thư pháp

Hỷ mang ý nghĩa có việc vui mừng, chữ hỷ thường đi hai chữ song song thành cặp còn gọi là song hỷ. Ngụ ý có hai việc mừng xảy đến cùng một lúc. Tâm nguyện con người, ai chẳng muốn có nhiều chuyện vui mừng và bớt chuyện đau thương. Nên chữ hỷ thường được dùng là chữ song hỷ 囍.

Ý nghĩa chữ Tài trong tranh thư pháp

Chữ tài chỉ tài năng, có năng lực thiên phú hơn người bình thường trong phạm trù nào đó. Tài cũng chỉ tiền bạc của cải vật chất. Người ta thường nói hòa khí sinh tài, cũng chính là chỉ hòa khí sẽ sinh ra tiền bạc, tài lộc. Người có tài chỉ người có năng lực làm việc tốt, mẫn cán.

Image-6
Chữ tài trong thư pháp


Trong cuộc sống hàng ngày, người ta có thể xếp chữ Đức trên chữ Tài. Nhưng nếu thiếu đi Tài thì sẽ rơi vào trường hợp cư dân mạng hay nói vui đùa – Nhiệt tình cộng ngu dốt bằng phá hoại.

Trên đây là đôi nét chia sẻ của Tranh Gạo Hà Thành về một vài mẫu tranh thư pháp đẹp mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bài viết có thể bình luận. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu mua tranh xin liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 096 540 9898

Địa chỉ: Số 1029, đường 72, Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Email: tranhgaovietnam29@ecomcx_vanct

Fanpage: https://www.facebook.com/TranhGaoHaThanh/

Website: https://tranhgaohathanh.com/

Facebook: Tại đây!